9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc

NGUYỄN HẠNH, Theo HELINO

Rụng tóc là hiện tượng bình thường nhưng nếu tóc bạn rụng quá nhiều thì nó đã trở thành bệnh lý. Để chữa khỏi hoàn toàn bệnh rụng tóc, bạn cần phải nhớ 9 lưu ý này.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta thường rụng mất khoảng 100 sợi tóc. Nếu tóc bạn rụng nhiều hơn thế thì chứng tỏ tóc bạn đang có vấn đề. Có rất nhiều tác nhân gây rụng tóc như căng thẳng, môi trường ô nhiễm, lối sống không lành mạnh hay di truyền. Và cũng có vô vàn phương pháp, sản phẩm ngăn rụng tóc đã ra đời để chống lại cơn ác mộng này. Để trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc, bạn cần phải nhớ kỹ 9 điều dưới đây.

1. Chú ý gội đầu đúng cách

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 1.

Bạn cần phải chú ý tới thành phần dưỡng tóc của mình để lựa chọn cho hợp lý.

- Để bảo vệ tóc, bạn phải nhớ kỹ không được dùng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa silicone, paraben và sulfat.

- Lựa chọn dầu gội đúng với loại tóc và nhu cầu của bạn, ví dụ như dầu gội chống rụng, chống gàu hay dưỡng ẩm.

- Không nên gội đầu quá nhiều lần với da khô và không nên gội quá ít lần với da dầu. Tốt nhất nên gội 2-3 lần/ tuần.

- Sau khi gội đầu, tuyệt đối không được chải tóc khi tóc còn ướt.


2. Chọn lược phù hợp và vệ sinh lược thường xuyên

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 2.

 Việc chọn lược chải đầu phù hợp là rất cần thiết. Để tránh bị rụng nhiều tóc, bạn nên chọn một chiếc lược gỗ răng thưa. Ngoài ra, hãy nhớ rửa sạch lược ít nhất 1 lần/ 1 tuần.


3. Đừng bện, buộc tóc quá chặt và không nên bện tóc thường xuyên

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 3.

Bện tóc thường xuyên sẽ làm tóc bị yếu đi.

Khi bện, buộc tóc quá chặt, các sợi tóc sẽ bị kéo. Việc chịu lực này sẽ làm ảnh hưởng tới da đầu, chân tóc, và độ khỏe của tóc. Nếu bện tóc liên tục trong thời gian dài, tóc bạn sẽ rụng nhiều hơn. Vậy nên, nếu bạn rụng quá nhiều tóc, tốt nhất là hãy để tóc xõa tự nhiên, đừng cố tạo kiểu cho nó bằng cách uốn hay bện buộc quá chặt. Ngoài ra, nếu bạn muốn bện tóc, thì chỉ nên bện vào những dịp đặc biệt, không nên bện thường xuyên.


4. Không nên để tóc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 4.

Hãy cố gắng để tóc được khô tự nhiên.

Không hẳn ai cũng làm tóc nhưng phần lớn mọi người đều sấy tóc. Và nếu bạn muốn tóc mình khỏe, lời khuyên đó là tốt nhất bạn nên để tóc khô tự nhiên. Hoặc ít nhất, đừng sấy tóc thường xuyên. Và nếu có sấy thì nhớ, hãy dùng bình xịt bảo vệ tóc bởi nhiệt độ trước khi sấy, và sấy ở chế độ mát. Nhiệt độ cao sẽ khiến tóc bạn bị mỏng, yếu đi và tóc sẽ bị rụng nhiều hơn. Ngoài ra, gội đầu bằng nước quá nóng cũng gây hại cho tóc.


5. Nên massage da đầu sau khi gội đầu

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 5.

Massage da đầu sẽ giúp kích thích sự tuần hoàn máu, làm tóc khỏe hơn.

Việc massage da đầu rất có lợi cho tóc của bạn, vì nó kích thích tuần hoàn máu, làm máu lưu thông tốt hơn, từ đó tóc sẽ khỏe hơn. Nếu bạn không thể đến tiệm để người khác massage cho mình, thì sau khi gội đầu xong, hãy ấn nhẹ nhàng massage da đầu mình nhé.


6. Nên tập thể dục để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 6.

Căng thẳng quá độ cũng sẽ làm tóc bị rụng nhiều.

Căng thẳng, mệt mỏi có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Chúng cũng ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của tóc, khiến cho tóc bị rụng nhiều hơn. Để giải tỏa mệt mỏi, áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng, hãy tập thể dục hay ngồi thiền để xả hết mỏi mệt trong cơ thể ra ngoài.


7. Nên bỏ những thói quen không lành mạnh

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 7.

Hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc nhiều. Nó làm các nang lông bị tổn thương, và làm cho da đầu mất nước. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên cai thuốc, ngưng uống rượu bia, hoặc ít nhất cố gắng hạn chế những thói quen xấu này tới mức tối thiểu.


8. Tăng cường ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và hạn chế ăn những thực phẩm không tốt

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 8.

Thức ăn có ảnh hưởng tới việc rụng tóc, vậy nên bạn cần phải biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì.

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới tóc bạn đó là nước có ga, đường, thức ăn nhiều dầu mỡ, bánh mì trắng bánh mì ống, cá thu và cá kiếm.

Song song với việc hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho tóc, bạn nên ăn những thực phẩm giúp bổ sung vitamin, làm tóc khỏe, chắc hơn như: cá hồi, rau cải bó xôi, trứng, cà rốt, gia cầm, quế hay các loại hạt.


9. Đến gặp bác sĩ nếu bạn bị rụng tóc quá nặng và đột ngột

9 lưu ý giúp bạn trị tận gốc nỗi khổ rụng tóc - Ảnh 9.

Nếu tóc rụng đột ngột, lượng tóc rụng tăng lên từng ngày hoặc da đầu bạn bị dị ứng, nổi mẩn thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn, và bạn cần phải điều trị kịp thời.

(Nguồn: B.S)

Chia sẻ
Đọc thêm