9 điều đàn ông hay nói dối vợ nhưng lại chẳng hề có hại mà còn khiến hôn nhân thêm vững bền

Nguyệt (TH), Theo Gia đình & Xã hội
Chia sẻ

Cởi mở và thành thật về suy nghĩ, cảm xúc của mình là điều cần thiết trong quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, đôi khi, một vài lời nói dối vô hại lại giúp củng cố hôn nhân và tránh những bất đồng không đáng có.

1. "Chắc chắn rồi em yêu, cái váy đó trông đẹp đấy!"

Các câu tương tự là: "Tất nhiên trông em chẳng béo chút nào khi mặc bộ này", "Anh thấy giấy dán tường em chọn đẹp đấy"... Đàn ông sử dụng những lời nói dối nhỏ kiểu này vừa tránh làm tổn thương bạn đời vừa để cuộc sống của họ dễ chịu hơn.

"Nói dối ở mức độ này là một cách giảm nhẹ va chạm giữa hai người. Nó không có nghĩa là chồng không quan tâm đến thứ bạn mặc hay việc trang trí nhà. Chỉ là anh ấy nhận ra việc thể hiện ý kiến có thể làm hủy một chuyến đi hoặc mất thêm cả tiếng ở cửa hàng đồ nội thất", giáo sư Arthur L. Kovacs, một nhà tâm lý ở Santa Monica, California, Mỹ nói.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. "Ô, vị này ngon đấy!"

Khi vợ nấu ăn nhưng chưa ngon lắm, đừng ca thán, chê bai. Thái độ đó thực sự thô lỗ. Bữa ăn đó không chỉ để đầy dạ dày mà là cách thể hiện yêu thương với bạn, vì thế, nên khen thay vì chê trách.

3. "Anh có thể sửa nó!"

Cho dù là việc sửa nhà, nướng thịt hay chỉnh lại dàn âm thanh, đàn ông luôn cảm thấy mình cần biết về mọi thứ trong một lĩnh vực nào đó. Nếu không thể tự sửa một đồ vật, họ vẫn tuyên bố mình làm được vì sợ thừa nhận sẽ khiến hình ảnh mình bớt nam tính.

Những lời nói dối này thường sẽ giảm dần theo thời gian khi các đôi phân chia các nhiệm vụ gia đình theo khả năng thực tế của mỗi người hơn là theo vai trò giới kiểu truyền thống. "Hãy để chồng biết anh ấy đáng yêu vì là chính mình chứ không cần phải là người biết giải quyết mọi vấn đề", nhà tâm lý Kovacs khuyên.

4. "Em hoàn toàn đúng"

Khi đang cãi nhau với bạn đời, bạn có thể lập tức lái được tình huống bằng cách nói xin lỗi hay công nhận người kia đúng. Việc này khiến vợ hay chồng bạn bước ra khỏi vị trí tự vệ, làm cả hai đỡ căng thẳng và thiện chí tìm cách giải quyết vấn đề.

5. "Anh có nhìn ngực cô ta đâu"

Dù hai bạn đã yêu và cưới nhau bao lâu, chắc chắn anh chồng sẽ chẳng thể ngừng bị hấp dẫn trước những bóng hồng khác. Khi một phụ nữ xinh đẹp bước qua, đàn ông sẽ để ý. Nếu váy ngắn của cô ấy bị gió thổi tung, chỉ anh nào khiếm thị mới không nhìn.

Đó là phản ứng rất bình thường nhưng sao họ lại phải nói dối? Bởi bạn không thích sự thật đó. "Đàn ông vừa hiểu rằng bản năng họ thích nhìn ngắm nhưng đồng thời cũng biết mình phải luôn đối xử với vợ như thể cô ấy là mối quan tâm duy nhất", nhà tâm lý Kovacs phân tích.

6. "Anh hoàn toàn ổn"

Đôi khi, chính bạn cũng chưa chắc hiểu được ngay cảm xúc của mình. Vì vậy, không cần tự ép bản thân phải giải thích mọi trạng thái với vợ hay chồng. Việc nói rằng mình ổn cũng giúp bạn có khoảng thời gian lắng lại để thấu hiểu bản thân.

7. "Anh đã cố gọi cho em!"

Tất cả đàn ông đều thầm nghĩ họ là những vị thánh - hay ít nhất là những anh chàng cực kỳ tốt. Họ không thể hiểu làm sao phụ nữ lại thất vọng về chồng khi họ đã từ bỏ cuộc sống độc thân rực rỡ để "chui vào rọ". Vì vậy khi vợ nổi giận vì chồng không gọi điện hoặc về muộn, hay quên mua thuốc, cánh mày râu sẽ viện ra đủ các cớ.

"Bất cứ khi nào tôi làm gì sai, vợ đều làm quá lên, vì thế, nói dối cho đỡ phiền bởi có khi nói xin lỗi còn bị 'hành' nhiều thêm. Nếu tôi thừa nhận quên gọi cho vợ khi đi chơi với cánh bạn thân, vợ sẽ nói do tôi chẳng nhớ tới cô ấy. Cách an toàn nhất là cứ giả vờ máy hết pin hay bị hỏng", anh chồng tên Jay, 34 tuổi kể.

 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

8. "Em là đẹp nhất"

Hầu hết nam giới quan tâm nhiều về kích cỡ trong khi phụ nữ thường hay chỉ trích những nhược điểm trên cơ thể mình. Vì vậy nếu bạn đời cảm thấy thiếu tự tin về một vùng cơ thể nào đó và mong chờ sự động viên của bạn, hãy dành cho họ lời khen.

9. "Bạn gái cũ của anh à? Cô ấy bình thường thôi"

Những chi tiết từ quá khứ trở thành tài sản chung khi hai người cưới nhau? Với vợ, đàn ông có nghĩa vụ phải khai báo việc anh ta đã ngủ với bao nhiêu cô và họ tuyệt thế nào. Khi đối mặt với những câu hỏi thăm dò kiểu này, đàn ông sẽ trả lời sao?

"Vợ tôi từng hỏi tôi đã bao giờ phản bội bạn gái cũ chưa. Thực sự là có một lần nhưng tôi biết phụ nữ hay nghĩ đàn ông dễ 'ngựa quen đường cũ' nên tôi trả lời là 'chưa'. Tôi ghét nói dối nhưng tôi biết câu hỏi đó là một cái bẫy, nó sẽ trở thành 'anh đã bao giờ phản bội em?' và khi đó tôi lại trở thành tội đồ", một anh chồng tên Bob, 32 tuổi, bày tỏ.

Khi lường trước việc nói thật sẽ như gieo hạt mầm nghi ngờ hoặc gây tổn thương không cần thiết, đàn ông thường nói dối.

Chia sẻ
Đọc thêm