9 bí mật chưa-từng-kể của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thành công trong nghề không chỉ dừng ở tài nấu nướng (P2)

Quiry,
Chia sẻ

Khi đã cởi bỏ bộ tạp dề và quay trở lại tổ ấm thì các đầu bếp sẽ trở thành con người như thế nào? Cùng khám phá nhé!

Ở phần 1, chúng ta đã hé lộ 5 bí mật được các đầu bếp nổi tiếng thế giới chia sẻ. Hãy cùng tiếp tục khám phá thêm 4 bí mật thú vị và hấp dẫn không kém nha!

1. Đầu bếp sẽ không thấy phiền nếu bạn phàn nàn về đồ ăn

Có một sự thật khó phủ nhận: các đầu bếp đều là tuýp người cầu toàn. Nếu một món ăn nào đó được đưa đến bàn của bạn và bạn tỏ vẻ không thích món đó, thậm chí là trả lại thì đầu bếp sẽ chẳng tức giận hay nổi đóa đâu. Thay vào đó, họ sẽ hỏi lý do tại sao (bạn không thích món ăn ở điểm gì, nhiệt độ chưa vừa hay nêm nếm quá tay?).

9 bí mật chưa-từng-kể của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thành công trong nghề không chỉ dừng lại ở nấu nướng giỏi (P2) - Ảnh 1.

Đầu bếp Wu Bower chia sẻ trong quá trình làm việc, anh sẽ muốn được nghe trải nghiệm và phản hồi của khách hàng. Nếu tiêu cực, anh lập tức nếm thử để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra. Sau đó Wu mới đưa ra quyết định xem món ăn ấy có thể được phục hồi hoàn toàn hay cần nấu chín, thêm bớt gia vị lần nữa...

Không thể lường trước những tình huống phản hồi tệ từ khách, quan trọng là luôn biết tiếp thu ý kiến để mang lại trải nghiệm tốt hơn. "Điều đó cũng đồng nghĩa đầu bếp cần cởi mở và chủ động xin ý kiến của khách để cải thiện từng ngày" - Daniel Humm cho hay.

2. Lên lịch ăn uống là điều quan trọng nhưng cũng rất khó khăn

Khi trở thành một đầu bếp, thật khó để có thời gian ăn uống cá nhân. Bởi lẽ lịch trình làm việc thường dày đặc, hết việc nọ lại tới nhiệm vụ kia. Sau khi hoàn tất bữa trưa, các đầu bếp được nghỉ ngơi một chút (hoặc không) trước khi bước vào "trận chiến buổi chiều". Sau 3 giờ chiều, mọi thứ lại vào guồng quay khủng khiếp để chuẩn bị kịp cho buổi tối.

9 bí mật chưa-từng-kể của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thành công trong nghề không chỉ dừng lại ở nấu nướng giỏi (P2) - Ảnh 2.

Đầu bếp Shepherd chia sẻ "Thật khó để mọi người dừng việc và ăn, kể cả khi đồ ăn đã được chuẩn bị sẵn cho đầu bếp. Thậm chí, dâng đồ ăn tới tận miệng thì cũng vẫn không thể dùng ngay, vì bạn biết đấy, đầu bếp thường chạy đôn chạy đáo và sẽ tỏ vẻ tức giận nếu một ai đó cản trở họ."

3. Đầu bếp không nấu ăn ở nhà quá nhiều trừ khi bữa ấy để phục vụ cho con cái

Lịch trình khắt khe và luôn gắn bó với đồ ăn khiến cho chính đầu bếp phát chán với công việc này tại nhà. Chính vì thế mỗi lúc rảnh rỗi họ thường làm việc khác thay vì nấu nướng trong gia đình. Đầu bếp Shepherd chia sẻ anh chỉ làm bữa sáng đơn giản vài lần/tuần, thậm chí là bữa tối 1-2 lần/tháng. Bởi lẽ anh không thích bày bừa quá nhiều trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế sự đơn giản nhanh gọn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. 

9 bí mật chưa-từng-kể của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thành công trong nghề không chỉ dừng lại ở nấu nướng giỏi (P2) - Ảnh 3.

Trong khi đó, Daniel Humm và Wu Bower hay đi du lịch, công tác nên việc nấu ăn tại nhà của họ cũng gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, hai người đàn ông này chia sẻ họ vẫn thích những khoảnh khắc ăn uống quây quần bên gia đình, thưởng thức gà nướng, mì ống, salad. Hơn cả, họ còn muốn dạy cho con cái mình nấu ăn như một liều thuốc để giúp đầu bếp hạnh phúc hơn sau giờ làm việc căng thẳng.

4. Cũng thích ăn uống bên ngoài như bao người khác

Daniel Humm cho biết anh rất thích trải nghiệm các món ăn ở ngoài nhà hàng. Khi tới một quán mới nào đó, anh sẽ thường gọi các món mà ở nhà hàng của mình không có. Thưởng thức chúng giống như một nguồn cảm hứng giúp anh thăng hoa hơn trong công việc. Đặc biệt, Humm thích ăn sushi - một đặc sản của Nhật Bản. 

Không chỉ là thưởng thức món ăn, Humm còn cảm thấy bữa ăn bên ngoài ý nghĩa vì nó giúp kết nối gia đình, bạn bè và tạo một khoảnh khắc đầy ý nghĩa khi mọi người xích lại gần nhau, bắt tay, trò chuyện... 

9 bí mật chưa-từng-kể của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thành công trong nghề không chỉ dừng lại ở nấu nướng giỏi (P2) - Ảnh 4.

Ngoài Humm, Wu Bower cũng thích thử các món mới bên ngoài ngay tại khu vực mình sinh sống. Chàng đầu bếp điển trai này còn nói anh đặc biệt thích món ăn của 2 nước là Việt Nam và Thái Lan.

Hi vọng qua 9 bí mật thú vị của hội đầu bếp, chị em đã thêm hiểu về công việc thử thách nhưng cũng chất chứa đầy tính nghệ thuật này!

9 bí mật chưa-từng-kể của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, thành công trong nghề không chỉ dừng lại ở nấu nướng giỏi (P2) - Ảnh 5.

Theo Mental Floss

Chia sẻ