8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới

Không phải quốc gia nào cũng ăn mừng năm mới bằng những màn pháo hoa rực rỡ và những bữa tiệc linh đình. Sau đây là những quốc gia với nghi lễ chào đón năm mới rất độc đáo.

1. Edinburgh, Scotland

Lễ mừng năm mới ở Edinburg, thủ phủ của Sclotland, kéo dài 3 ngày. Vào ngày 30 tháng 12, 8.000 người dự hội cầm đuốc tạo thành "một dòng sông lửa" rồi tỏa ra khắp các con phố của Old Town, từ Quảng trường Quốc hội cho đến Đồi Calton. Đi đầu đoàn rước là đội nhạc công chơi kèn túi và trống.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 1.

Giao thừa, mọi người thường cùng nhau tụ họp lại để thưởng thức rượu wee dram (một loại whisky của Scotland), cùng nhau khiêu vũ theo âm nhạc và điệu nhảy truyền thống. Những buổi vũ hội như thế này (vẫn thường gọi là ceilidh) sẽ tiếp tục cho đến hết ngày đầu tiên của năm mới. Người Scotland còn nổi tiếng với phong tục mừng năm mới bằng cách trần mình lao vào nước lạnh trong lễ hội Loony Dook được tổ chức ở cửa sông Firth of Forth, ngay bên ngoài thành phố. Dù thời tiết mùa đông giá lạnh, hàng năm hàng ngàn người vẫn tham gia vào lễ hội này.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 2.

2. Tây Ban Nha

Để khởi đầu một năm mới khỏe mạnh, người Tây Ban Nha có phong tục ăn 12 quả nho trong vòng 12 tiếng chuông điểm lúc Giao thừa. Quan niệm cho rằng, bất cứ ai có thể ăn được hết 12 quả nho trong những thời khắc đầu tiên của năm mới sẽ có một năm đầy đủ sung túc. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế lại không như vậy, thậm chí nhiều người còn phải luyện tập.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 3.

Người dân Tây Ban Nha thường tập trung ở Puerta del Sol (có nghĩa là "Cổng Mặt Trời") hoặc theo dõi qua truyền hình, một tay cầm 12 quả nho và tay kia cầm ly rượu cava (loại rượu đặc trưng của đất nước này) rồi bắt đầu ăn từng quả nho một sau mỗi tiếng chuông. Sau nghi thức ăn nho là những bữa tiệc hoành tráng hoặc khiêu vũ thâu đêm ở một câu lạc bộ nào đó trong thành phố.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 4.

3. Đan Mạch

Ở nhiều nơi, người ta kiêng làm vỡ đồ đạc trong năm mới vì xem đó là điềm xấu. Thế nhưng người Đan Mạch lại xem việc đập vỡ bát đĩa là một cách để cầu hạnh phúc và may mắn cho năm mới. Những chiếc đĩa hoặc ly bị sứt vỡ được tích trữ suốt cả năm chỉ để chờ đến đêm giao thừa.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 5.

Vào thời khắc giao niên này, mọi người đi vòng qua nhà bạn bè và người thân, ném vỡ những chiếc đĩa ngay ở cửa chính. Sáng sớm hôm sau, nếu có nhiều mảnh vỡ bát đĩa trước nhà nghĩa là nhà bạn nhận được nhiều sự yêu mến của mọi người cũng như nhiều may mắn cho năm mới.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 6.

4. Brazil

Theo quan niệm của người Brazil, nếu vào ngày đầu năm mới bạn nhảy qua 7 con sóng thì cả năm mới bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 7.

Ngoài ra, sẽ còn tốt lành hơn nữa nếu bạn mặc đồ trắng (biểu hiện của sự bình yên) và mang theo một bó hoa ném xuống biển như một lời cầu khẩn vị thần của biển cả.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 8.

5. Estonia

Những người thích ăn uống và sành ăn nên đến Estonia vào dịp đất nước này đón năm mới. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm phong tục chào mừng năm mới độc đáo của người Estonia: ăn 7, 9 hoặc 12 bữa ăn trong ngày đầu năm.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 9.

7, 9, và 12 được xem là những con số may mắn nhất, và nếu ai ăn được hết từng đấy bữa ăn thì sẽ có sức mạnh của từng đấy người đàn ông trong năm mới. Người Estonia cũng quan niệm rằng, bạn không nên ăn hết tất cả thức ăn trên bàn mà để lại một chút cho những linh hồn đã khuất.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 10.

6. Nhật Bản

Ở Nhật, để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới, các ngôi chùa theo đạo Phật sẽ đồng loạt đánh chuông. Tuy nhiên, thay vì đánh 12 lần như ở nhiều nước khác thì người Nhật lại đánh 108 hồi chuông, đây là con số mà theo đạo Phật là biểu tượng cho sân si của con người, khiến con người chịu nhiều đau khố.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 11.

Vì vậy, đánh 108 hồi chuông là để xua tan đi những cảm xúc tiêu cực và tà tính của con người. Nếu bạn có dịp đến Tokyo vào Giao thừa, hãy đến ngôi chùa Zojoji tham gia nghi thức linh thiêng này, để tâm hồn được tươi mới và thanh thản chào đón năm mới.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 12.

7. Quần đảo Bahamas

Junkano là một lễ hội truyền thống để chào đón năm mới của người dân quần đảo Bahamas, được tổ chức vào Boxing Day (Ngày tặng quà) và đêm Giao thừa (bắt đầu từ 2 giờ sáng đến 10 sáng ngày đầu tiên của năm mới).

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 13.

Lễ hội này ra đời từ cuối thế kỷ 18, khi những người nô lệ được phép rời đồn điền và được tổ chức ăn mừng Giáng sinh như các tầng lớp khác. Junkanoo thực sự là một lễ hội náo nhiệt và rực rỡ mà bất cứ ai đến thành phố Nassau của quần đảo Bahamas đều không thể bỏ qua. Các nhóm vũ công trong những bộ trang phục sặc sỡ diễu hành khắp các con phố, nhún nhảy theo điệu nhạc phát ra từ những chiếc trống da dê và còi làm từ sừng bò.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 14.

8. Ý

Trước đây, người Ý có thói quen đón năm mới bằng cách vứt tất cả những thứ đồ không cần đến qua của sổ. Tuy nhiên ngày nay, người ta ưa chuộng phong tục đón năm mới an toàn hơn là mặc đồ lót màu đỏ và ăn đậu lăng hầm.

8 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới - Ảnh 15.

 Trước khi qua năm mới, chuông sẽ điểm 12 tiếng đếm ngược về lúc 0 giờ của ngày mới, và cứ mỗi tiếng chuông vang lên người ta lại ăn một muỗng đậu hầm. Trong quan niệm của người Ý, đậu hầm đại diện cho tiền xu, vì vậy ai ăn được càng nhiều thì sẽ càng may mắn.

Nguồn Business Insider

Chia sẻ
Đọc thêm