8 loại thực phẩm giúp cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa hè
Thời tiết mùa hè khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh. Hãy bổ sung những thực phẩm dưới để cải thiện khả năng miễn dịch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh trong mùa hè.
1. Sữa chua ít béo
Chúng ta đều biết các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp cho cơ thể lượng canxi, protein, vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Những dưỡng chất này là chìa khóa để chống lại bệnh loãng xương. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hằng ngày nên những sản phẩm chế biến từ sữa để giúp xương chắc khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch.
Ngoài ra, sữa chua ít chất béo không chứa carbohydrate,vì thế có thể giúp bạn giảm cân. Dùng một cốc sữa chua mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ bị cảm cúm, do vitamin D và robiotics có trong sữa chua có thể kích thích hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa những vi khuẩn có hại. Khi sử dụng sữa chua, có thể kết hợp với các loại hoa quả như xoài, mâm xôi, kiwi… để có món ăn vừa hấp dẫn vừa có lợi cho sức khỏe.
2. Bưởi
Bưởi rất giàu vitamin C và chứa một lượng lớn các chất flavonoid - chất có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp phòng ngừa các bệnh cảm cúm. Ngoài ra, thường xuyên ăn bưởi còn giúp thanh lọc cơ thể, có tác dụng giảm cân hiệu quả.
3. Cơm cháy
Theo Đông y, cơm cháy vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hóa kém, chán ăn, tiêu chảy kéo dài, tỳ vị hư nhược... Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, chiết xuất từ cơm cháy có khả năng chống cảm lạnh rất hữu hiệu. Cơm cháy rất giàu chất chống oxy hóa, ngoài ra cũng có tác dụng chống viêm, củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể.
4. Các loại nấm
Nấm rất giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa selen. Nếu cơ thể thiếu hụt selen sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, khiến chúng ta dễ mắc các bệnh cảm cúm. Ngoài ra, nấm còn chứa vitamin B, riboflavin và niacin, đây là những dưỡng chất cần thiết giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nấm còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
5. Chuối
Các chuyên gia cho biết, trong chuối có chứa alkaloids, chất này có tác dụng giúp tinh thần phấn chấn, vui vẻ và tăng sự tự tin. Ngoài ra, trong chuối có lượng tryptophan và vitamin B6 lớn, giúp kích thích sản sinh chất serotonin trong não, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch.
6. Quả việt quất
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việt quất là loại trái cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Các sắc tố anthocyanin có trong quả việt quất có tác dụng chống oxy hóa, làm trung hòa các gốc tự do mang nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính, vì thế có tác dụng chống ung thư, bệnh tim và các bệnh khác một cách hiệu quả.
7. Hàu
Trong Hàu có chứa rất nhiều các khoáng chất kẽm. Kẽm có vai trò vô cùng quan trọng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống lại các vi khuẩn có hại, ngoài ra còn giúp các vết thương mau hồi phục. Các nghiên cứu cho thấy, hàu vừa là thức ăn bổ dưỡng, vừa giúp hệ thống miễn dịch hoạt động một cách hiệu quả.
8. Cá biển
Theo các nhà khoa học, hằng tuần chúng ta nên ăn một bữa cá biển trở lên. Điều này rất có ích đối với việc phòng trị chứng cao mỡ máu và bệnh mạch vành, đồng thời phòng ngừa nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Trong cá biển có chứa nhiều chuỗi acid béo không bão hòa n-3. Acid béo không bão hòa có tác dụng giảm mỡ máu, trong đó EPA và DHA có tác dụng làm giảm acid trung tính, giúp bài trừ chất béo tích tụ trong lòng mạch, sơ thông các sợi máu, bảo vệ mạch máu và tăng lưu lượng máu, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động có hiệu quả.
(Nguồn: JK)