8 điều "sống còn" ai cũng nên biết nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư vừa ý

Nếu bạn đang có ý định hay kế hoạch mua nhà chung cư thì những kinh nghiệm sau đây sẽ cực kỳ hữu ích.

Ngày nay, nhà chung cư là lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là các cặp đôi trẻ, chưa có đủ điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để sở hữu một căn hộ chung cư vừa đúng ý lại có giá cả phải chăng. Nếu vẫn đang băn khoăn như thế thì 8 bí kíp dưới đây sẽ là cứu cánh của bạn.

1. Tìm hiểu mức giá chung của chung cư

Giá cả chính là quan tâm hàng đầu của bất cứ ai muốn mua chung cư giá rẻ. Hiện nay có 2 kiểu chung cư giá rẻ phổ biến: đã có người ở được rao bán lại hoặc đang trong giai đoạn thi công.

Nếu mua căn hộ đã có người ở mà muốn bạn lại, bạn nên đến trực tiếp khu chung cư và hỏi người dân xem giá trị chính xác là bao nhiêu, tránh trường hợp bị hớ. Nếu mua chung cư đang trong quá trình xây dựng, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên các website và sàn giao dịch bất động sản uy tín. Tất nhiên đừng quá tin vào lời quảng cáo của người bán mà hãy so sánh giá cả giữa các dựa án, các căn hộ. Nếu có người quen trong lĩnh vực này để tham khảo ý kiến nữa thì càng tốt.

8 bí kíp nhỏ mà có võ ai cũng nên biết nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ - Ảnh 1.

2. Cân nhắc nguồn lực tài chính hiện có

Thông thường, nếu mua căn hộ đã hoàn thiện, bạn sẽ phải trả hết tất cả tiền cùng 1 lúc còn mua căn hộ đang thi công, bạn sẽ được trả góp theo tiến độ dự án. Vì vậy mà với nguồn tài chính không quá dư dả, hãy cân nhắc xem mình đang có bao nhiêu, có thể vay thêm bao nhiêu và có ý định vay từ ngân hàng không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Riêng với những căn hộ trả góp, người mua nên xác định số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng để xem mình có khả năng chi trả không. Đặc biệt, hãy chỉ mua chung cư trả góp với điều kiện có thu nhập ổn định và số tiền phải vay thấp hơn 50% giá trị căn hộ. Chẳng hạn nếu bạn mua một căn hộ 1,2 tỷ thì số tiền vay mượn tốt nhất phải ít hơn 600 triệu để có đủ khả năng chi trả.

3. Kiểm tra uy tín của chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án

Cho dù là chung cư giá rẻ đi chăng nữa thì bạn cũng phải bỏ ra khoản tiền tích cóp từ rất lâu. Thế nên chắc chắn phải tìm hiểu mình sẽ mua từ một chủ đầu tư như thế nào, có uy tín không, dự án khu chung cư của mình có đúng pháp luật không để tránh vì ham rẻ mà tiền mất tật mang.

8 bí kíp nhỏ mà có võ ai cũng nên biết nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ - Ảnh 2.

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem chủ đầu tư đã thực hiện nhiều dự án chưa, tiến độ bàn giao và chất lượng thi công thế nào, có từng dính vụ bê bối nào chưa... Tất cả những thông tin này đều có trên báo chí, internet, các hội nhóm bất động sản trên MXH, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu 1 chút là có ngay thôi.

Tính pháp lý của dự án thường được xác định bởi giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như thuế đất,… Những giấy tờ này bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư công khai hoặc đến cơ quan chức năng nơi dự án tọa lạc để tự kiểm tra thông tin. Ngoài ra có 1 lưu ý nhỏ, người mua nên chú ý số tầng của công trình thực tế so với giấy tờ xem có trùng khớp không để biết được dự án có vượt tầng không.

4. Tìm hiểu phí dịch vụ của khu chung cư

Khi ở chung cư dù là giá rẻ hay cao cấp thì ai cũng phải trả thêm phí dịch vụ như vệ sinh, an ninh, gửi xe,... Vì xác định mua nhà là ở lâu dài nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem những mức phí này là bao nhiêu, có được quy định cụ thể trong hợp đồng hay không. Bởi nếu cứ mập mờ, không rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể rơi vào trường hợp mua nhà giá rẻ mà mỗi tháng lại tốn thêm 1 khoản không rẻ chút nào.

8 bí kíp nhỏ mà có võ ai cũng nên biết nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ - Ảnh 3.

5. Tiện ích của chung cư có đáp ứng được nhu cầu của gia đình không?

Hiện nay các dự án chung cư đều cung cấp kèm theo nhiều tiện ích sống, kể các khu chung cư giá rẻ. Tất cả những tiện ích này chính là chất lượng cuộc sống trong tương lai nên người mua cần phải kiểm tra xem chúng có đáp ứng được nhu cầu của gia đình mình.

Thông thường, mua nhà chung cư giá rẻ bạn sẽ phải chấp nhận với việc không có quá nhiều tiện ích chất lượng cao. Thế nhưng ít nhất cũng phải đáp ứng được 1 vài yêu cầu tối thiểu: có hầm gửi xe, gần chợ và siêu thị, có trường học cho con cái, không ở quá xa khu vực nội thành,...

6. Kiểm tra chất lượng thi công căn chung cư

Với nhiều người lựa chọn mua căn hộ chung cư mới và chỉ nhìn về mặt bề ngoài của công trình với nước sơn đẹp là nghĩ công trình tốt. Tuy nhiên, chất lượng của một căn hộ sẽ không chỉ là những gì bạn quan sát thấy mà nó còn nằm ở vấn đề như nội thất, chống thấm, vữa trát, sơn tường, đường điện nước, nếu có nội thất bạn nên kiểm tra nội thất có như hợp đồng…

Vì vậy, nếu bạn chọn mua chung cư cũ hãy thận trọng kiểm tra mọi góc cạnh của căn nhà, đặc biệt là các góc khuất, vị trí có đường nước xem có thấm không.

8 bí kíp nhỏ mà có võ ai cũng nên biết nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ - Ảnh 4.

7. Để ý mật độ số căn hộ/sàn

Mật độ sàn là thước đo thể hiện mật độ dân cư trong khu chung cư. Mật độ phổ biến và phù hợp hiện nay là 8 căn hộ/sàn. Nếu mật độ này là con số lớn hơn, bạn nên xem xét cách thiết kế, sắp xếp các căn hộ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ra, mật độ căn hộ/sàn quá cao, đồng nghĩa với việc mật độ dân cư cao, các dịch vụ như thang máy, gửi xe sẽ có nhiều người sử dụng hơn và đặc biệt đông đúc vào giờ cao điểm. Vì vậy nếu mật độ này quá cao thì cho dù giá rẻ đến mấy bạn cũng nên cân nhắc.

8. Tham gia vào các hội nhóm của cư dân chung cư mà mình định mua

Bí kíp này sẽ dành cho những ai muốn mua căn chung cư đã qua sử dụng. Dân cư các khu chung cư thường sẽ có các nhóm trên MXH để trao đổi, mua bán hoặc lên tiếng về những bất cập của khu chung cư. Vì vậy bạn có thể tìm kiếm và tham gia vào những nhóm này để tìm hiểu thêm về giá cả chung cũng như xem xét những vấn đề mà dân cư ở đây gặp phải để có quyết định cuối cùng.

Chia sẻ
Đọc thêm