8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay

Các dấu hiệu tiền mãn kinh không đơn giản chỉ là luôn nóng trong người hay là chu kì kinh nguyệt ít dần.

Tình trạng suy giảm hormone này có thể phát ra những dấu hiệu cảnh báo sớm tinh tế hơn rất nhiều mà không phải chị em nào cũng dễ dàng nhận ra.

Mãn kinh sớm - nỗi lo ngại của nhiều phụ nữ trẻ

Thông thường, ở một độ tuổi nhất định, người phụ nữ sẽ chuyển sang giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Ở độ tuổi 45- 50, hoạt động chế tiết của buồng trứng ở người phụ nữ bắt đầu bị rối loạn, dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài hoặc dây dưa. Đây thường được coi là giai đoạn tiền mãn kinh, nó có thể kéo dài 2- 5 năm. Vì thế, phụ nữ mãn kinh thật sự thường ở tuổi từ 50-55. Khi mãn kinh, phụ nữ thường có dấu hiệu chu kì kinh nguyệt trồi sụt bất thường, tình trạng bốc hỏa, tính tình trở nên cáu gắt, tình trạng sinh hoạt tình dục có sự suy giảm…

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 1.

Tình trạng suy giảm hormone này có thể phát ra những dấu hiệu cảnh báo sớm tinh tế hơn rất nhiều mà không phải chị em nào cũng dễ dàng nhận ra.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cá biệt phụ nữ chưa đến 40 tuổi nhưng buồng trứng không còn hoạt động nữa nên dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm. Do đó, giai đoạn tiền mãn kinh cũng xuất hiện sớm hơn.

Tình trạng này thường xuất hiện ở những người hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng phiền muộn, chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung… hoặc nhiễm trùng đường sinh sản do không giữ vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ, có quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm bệnh tình dục, nhiễm virus herpes... Một khi tình trạng nhiễm trùng lan rộng và ảnh hưởng đến buồng trứng thì nó sẽ suy giảm khả năng hoạt động của buồng trứng và gây ra lão hóa buồng trứng sớm, cho dù người phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thì vẫn bị mãn kinh.

Một số dấu hiệu quan trọng cảnh báo có thể bạn đang bước sang thời kì tiền mãn kinh

Thay đổi ở tóc, lông trên người

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 2.

Trớ trêu thay trong khi tóc trên đầu bạn có thể mỏng đi thì bạn lại thấy mình mọc lông ở những nơi không mong muốn như trên cằm, môi trên, hoặc má. Đừng chủ quan vì đây hoàn toàn có thể là dấu hiệu tiền mãn kinh mà cơ thể muốn bạn biết. Điều này xảy ra vì những thay đổi trong tỷ lệ androgen đến mức estrogen trong cơ thể. 

Trong khi nồng độ androgen và estrogen giảm trong thời kì mãn kinh, chúng vẫn ở mức độ khác nhau. Thông thường, nồng độ estrogen giảm sâu, còn nồng độ androgen giảm chậm hơn theo thời gian.

Cơ thể bỗng nhiên có mùi không dễ chịu

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 3.

Trước đây bạn không phải phiền não về mùi cơ thể nhưng nay thì lại khác. Bạn bỗng nhận ra cơ thể mình có mùi khó chịu, thậm chí người khác cũng nhận ra điều này.

Sự sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể chính là nguyên nhân. Nó khiến cho tuyến dưới đồi nghĩ rằng bạn bị quá nóng, do đó báo hiệu cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn để làm mát nhiệt độ cơ thể. Đây chính là một trong những biểu hiện cho thấy rất có thể bạn đang bước sang giai đoạn tiền mãn kinh rồi.

Mất xương

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 4.

Mất mật độ xương xảy ra do sự giảm nồng độ estrogen trong cơ thể - một trong những biểu hiện của thời kì tiền mãn kinh. Bạn có thể mất đến 20% xương của bạn trong năm năm đầu tiên của thời kì mãn kinh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ loãng xương hoặc loãng xương.

Tác giải Väänänen HK1, Härkönen PL của Khoa Giải phẫu và Biocenter, Đại học Oulu, Phần Lan, cũng chỉ ra rằng: Trong thời kì mãn kinh, thiếu hụt estrogen gây ra hủy bỏ cũng như mất xương vỏ não. Sự tái hấp thu xương cao trong xương bị hủy dẫn đến mất xương nói chung và phá hủy cấu trúc xương do sự tái hấp thu xâm nhập và vi sinh vật. 

Trong xương vỏ não, phản ứng đầu tiên của việc rút estrogen là tăng cường sự tái hấp thu endocortical. Sau đó, độ xốp trong xương cũng tăng lên. Điều này dẫn đến giảm khối lượng xương, cấu ​​trúc bị xáo trộn và giảm sức mạnh của xương.

Liên tục muốn đi tiểu

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 5.

Các cơ sàn chậu bị suy yếu thường là kết quả của việc sinh con qua đường âm đạo (chúng ta vẫn quen gọi là sinh thường). Cơ sàn chậu bị suy yếu, cộng với lớp lót niệu đạo mỏng do nồng độ estrogen thấp có thể gây căng thẳng cho bàng quang, dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ (SUI) hoặc liên tục muốn đi tiểu cho dù mỗi lần đi tiểu không được bao nhiêu.

Những thông tin được chia sẻ trên trang WebMD nói rằng, khi bạn trải qua thời kì mãn kinh, có thể bạn sẽ khó kiểm soát hoạt động của bàng quang. Đây là một vấn đề phổ biến và hầu hết chị em nào cũng gặp.

Hay quên và mất ngủ

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 6.

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể làm bạn căng thẳng và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Điều này có thể dẫn đến việc bạn trở nên kém tập trung và hay quên nhiều hơn.

Progesterone là một loại hormone có tác dụng làm dịu tâm trí, vì vậy khi mức độ của nó giảm đi trong cơ thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy lo lắng hơn. Lo lắng có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ và hậu quả là bạn rơi vào hoàn cảnh mất ngủ triền miên.

Bác sĩ Joyce Walsleben của Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ, nói rằng nhiều phụ nữ là bệnh nhân của bà ở độ tuổi cuối 30, đầu 40 thực sự gặp các triệu chứng liên quan đến giấc ngủ, ví dụ như mất ngủ khi ở giai đoạn bắt đầu của quá trình tiền mãn kinh.

Trường hợp dị ứng mới

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 7.

Các kích thích tố và hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động song song với nhau. Phụ nữ chuyển sang thời kì mãn kinh dễ bị phản ứng nặng với nhiều yếu tố mà có thể trước đây họ không bao giờ bị như vậy. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ đại học Mumbai, Ấn Độ, điều này là do hệ miễn dịch suy yếu gây ra bởi sự biến động tự nhiên của kích thích tố trong giai đoạn này. Dị ứng hormone là một phản ứng dị ứng, nơi các chất gây dị ứng vi phạm là hormone của chính mình. Nó là một phản ứng miễn dịch đối với các kích thích tố, có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của kích thích tố.

Có sự thay đổi đột ngột trong tầm nhìn

8 dấu hiệu cảnh báo tình trạng tiền mãn kinh đang rình rập mà phụ nữ ngoài 30 cần nhận ra ngay - Ảnh 8.

Hormones điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau có thể ảnh hưởng đến mắt bạn, vì vậy khi chúng thay đổi, bạn có thể cảm thấy thị lực của mình thay đổi. Mức độ hormone giảm ở phụ nữ trong thời kì mãn kinh có thể gây ra những thay đổi về thị lực và trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ chuyển từ cận thị sang viễn thị.

Tổ chức The North American menopause Society (Tổ chức mãn kinh Bắc Mỹ), những thay đổi ở mắt có thể xảy ra trong thời gian người phụ nữ có sự dao động về homrone, chẳng hạn như trong chu kì kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Khoảng thời gian mãn kinh, thị lực của bạn có thể hơi thay đổi. Hình dạng mắt cũng có thể thay đổi đôi chút, làm cho kính áp tròng kém thoải mái hơn và tăng nhu cầu đối với kính áp tròng để đọc.

Nguồn: BS

Chia sẻ
Đọc thêm