8 bài học ông bố "tỷ phú tự thân" Steve Siebold dạy con, bất kỳ phụ huynh nào bỏ qua cũng thật đáng tiếc

Thanh Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Những ông bố bà mẹ giàu có dạy cho con họ hiểu rằng không có thành công nào trên đời miễn phí, đồng thời tiền bạc có thể giải quyết 90% vấn đề. Bạn có đang dạy con mình như thế?

Con cái của những người giàu có thường gặt hái được nhiều thành công hơn con cái của những gia đình bình thường. Và bí kíp của thành công này là bởi người giàu thường dạy con họ bắt đầu nghĩ về thành công, tiền bạc cũng như lợi ích của nó từ rất sớm.

Dưới đây là 8 bài học đắt giá ông bố tỷ phú dạy con mình. Tất cả chúng ta đều có thể áp dụng theo.

Không có thành công nào là miễn phí

Muốn thành công và giàu có, bạn cần phải làm việc chăm chỉ gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp 10 lần người khác. Steve Siebold, tỷ phú nổi tiếng với việc lập nghiệp từ tay trắng luôn dạy các con phải lấy mục tiêu độc lập tài chính làm kim chỉ nam của cuộc đời.

Steve Siebold

Steve Siebold được gọi là tỷ phú tự thân, tác giả sách "How Rich People Think" - Cách suy nghĩ của người giàu.

Ông dạy các con: "Con có thể phải hy sinh thời gian, giấc ngủ của mình để xây dựng nên những điều vĩ đại. Khi bạn bè đi ngủ thì con sẽ phải làm việc. Trên đời này, không có thành công nào là miễn phí cả. Nếu sa đà vào các trò giải trí, cả đời con sẽ phải vật lộn về tài chính. Nếu giàu có, con sẽ không bao giờ phải vừa ngủ vừa giật mình lo lắng về tiền bạc".

8 bài học những ông bố bà mẹ tỷ phú dạy con mà bất kỳ phụ huynh nào cũng có thể áp dụng theo - Ảnh 1.

Đặt ra những mục tiêu lớn trong cuộc sống

Người giàu biết rằng tiền sinh ra từ việc phấn đấu, làm lụng cho các mục tiêu lớn lao. Họ luôn dạy con nếu muốn giàu, hãy tìm việc lớn mà làm. Nếu muốn cực kỳ giàu, thì phải dám làm những điều to lớn hơn.

Trong khi người bình thường làm những công việc nho nhỏ cho chủ lao động, cho công ty của mình thì người giàu làm những công việc lớn lao và được đền đáp tương xứng. Điều quan trọng, bạn cần phải có kỳ vọng, mục tiêu vững vàng. Bạn không thể giàu có sau một đêm, nhưng một khi có mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng đi đúng hướng.

Hãy chọn bạn mà chơi

Những người giàu có thường có những người bạn cùng đẳng cấp và họ luôn dạy con cái cũng phải chọn bạn bè như vậy. Các ông bố bà mẹ triệu phú, tỷ phú luôn dặn con nên chơi với những người thành công, hoặc chí ít có tư tưởng muốn vươn lên trong cuộc sống chứ không phải những người chỉ thích chây ỳ, an phận.

Ở gần những người thành công, bạn sẽ học hỏi được sự thông minh, nhạy bén của họ và mở rộng đáng kể được suy nghĩ của bản thân. "Làm đầy tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại" - Câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp.

Hãy yêu công việc của mình

Nếu muốn giàu có, bạn cần có một công việc thành công. Những người giàu có luôn định hướng cho con họ hướng đi nghề nghiệp rõ ràng bởi con đường sự nghiệp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống một người theo nhiều khía cạnh.

Khi chọn công việc, bạn cần phải chọn làm thứ mình yêu thích và tập trung thời gian cũng như năng lượng cần thiết vào đó. Nếu công việc bạn theo đuổi không phải đam mê thì sẽ khó mà thành công. Thức dậy mỗi ngày với sự phấn khích khi đi làm sẽ là chìa khóa dẫn đến sự giàu có trong tương lai.

Tiền bạc giải quyết được hầu hết các vấn đề

Những ông bố bà mẹ giàu có không ngần ngại thừa nhận với con: "Tiền bạc không mang lại hạnh phúc, nhưng tiền bạc hầu như giải quyết được tất cả". Nếu muốn mua gì đó, bạn chỉ cần ký một tấm séc là xong. Nếu bạn gặp phải vấn đề gì đó nan giải, tiền có thể giải quyết được khoảng 90% vấn đề.

8 bài học những ông bố bà mẹ tỷ phú dạy con mà bất kỳ phụ huynh nào cũng có thể áp dụng theo - Ảnh 2.

Học cách đầu tư

Tỷ phú Siebold nói với con: "Những người giàu có là những nhà đầu tư tài ba chứ không phải những nhà tài trợ. Hôm nay họ đầu tư tiền vào lĩnh vực nào đó và ngày mai họ kiếm được lợi." Siebold dạy con, nếu thích chơi guitar, hãy học cách đầu tư vào thị trường buôn bán guitar, nếu là fan của bóng rổ, hãy học cách đầu tư cho các đội bóng để kiếm lãi.

Học cách chi tiêu khôn ngoan

Làm ra tiền đã giỏi, biết chi tiêu, tiết kiệm tiền còn giỏi hơn. Dù giàu có đến mức nào, các ông bố bà mẹ triệu/tỷ phú đều dạy con sử dụng đồng tiền một cách nghiêm khắc và kỷ luật.

Tiêu tiền theo cách vung tay quá trán có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn và điều này đã từng xảy ra với nhiều nhà triệu phú/ tỷ phú ăn chơi trác táng. Họ đã tán gia bại sản vì không biết giữ mình. Tất nhiên, tiết kiệm tiền không có nghĩa phải sống chật vật theo cách bủn xỉn. Mục đích của việc kiếm tiền là để hưởng thụ, và chỉ cần chi tiêu sáng suốt, hợp lý là được.

Giàu có tạo ra sự tự do

Những người giàu có thẳng thắn chia sẻ cho con họ biết về đặc quyền của sự giàu có. Khi bạn giàu, bạn được sống ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì bạn muốn. Giàu có cũng giúp bạn đặt ra các quy tắc cho người khác, trong trường hợp bạn là chủ một doanh nghiệp. Tiền bạc có thể không làm bạn hạnh phúc hơn nhưng chúng mang lại sự tự do mà bạn mong muốn.

Chia sẻ
Đọc thêm