70% người Việt có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày, ghi nhớ triệu chứng này để tránh biến chứng

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Các triệu chứng bệnh lý dạ dày thường rất mờ nhạt, tuy nhiên chúng ta cũng không nên bỏ qua khiến cho bệnh biến chứng điều trị sẽ khó khăn.

Gánh nặng bệnh lý tiêu hoá tại Việt Nam

TS.BS Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện nay, trung bình mỗi ngày khoa khám khoảng 20 trường hợp liên quan đến bệnh lý dạ dày, trong đó mỗi tuần có khoảng 5 trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Tại Việt Nam có tới 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày, 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.

Đặc biệt, ung thư dạ dày đang trở thành gánh nặng với ngành y tế và người dân. Bệnh ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá, 20-25% bệnh nhân mắc ở độ tuổi dưới 40 tuổi.

Đa phần bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức khám với triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh cảnh viêm dạ dày cấp tính.

70% người Việt có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày, ghi nhớ triệu chứng này để tránh biến chứng - Ảnh 1.

Bệnh viện Việt Đức khám miễn phí bệnh lý dạ dày.

Một số bệnh lý khác thường gặp như: trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày thực quản… là những bệnh lý thường gặp nhưng dễ bỏ sót với các triệu chứng không điển hình.

Theo bác sĩ Hiền, bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày sẽ có triệu chứng như: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài...

Các triệu chứng này rất dễ tái phát nếu không được điều trị triệt để, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét, thủng bao tử hoặc ung thư, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo, người dân hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân, chú ý đến những triệu chứng bất thường để có thể thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Phòng tránh bệnh

- Ăn uống điều độ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Tránh dùng nhiều chất kích thích như chất cay nóng, rượu bia hay nhiều dầu mỡ,…

- Tránh căng thẳng, stress trong công việc.

- Tập thể dục thường xuyên, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Phòng tránh biến chứng

- Khám và điều trị bệnh sớm.

- Điều trị bệnh theo đúng đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

- Không tư ý ngừng thuốc, đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

- Thực hiện thăm khám, tái khám theo đúng hẹn với bác sĩ.

Người dân nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ để có thể phòng tránh bệnh, hạn chế những biến chứng do bệnh lý dạ dày gây ra để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí "Bệnh lý dạ dày – thực quản để phòng và điều trị đúng" vào ngày 22/6, tại phòng khám số 07, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chia sẻ
Đọc thêm