7 thực phẩm cực phổ biến, giá rẻ như cho giúp bạn chặn đứng ung thư siêu hiệu quả
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy chúng ta cần ngăn chặn mầm mống ung thư chỉ với các loại thực phẩm có rất nhiều xung quanh ta hàng ngày.
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS) về dinh dưỡng và thể chất, mối quan hệ giữa thực phẩm và ung thư là một phần không thể tách rời trong nghiên cứu ung thư. Những thực phẩm có đặc tính chống ung thư là chìa khóa quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh nan y này.
Sau đây là danh sách top 7 các loại thực phẩm khác nhau được Hiệp hội chứng minh là có chất dinh dưỡng, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và loại bỏ các tế bào ác tính.
1. Nấm
Các loại nấm ăn được đều được ca ngợi là thực phẩm chống ung thư diệu kỳ, bởi nó làm tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
Là một nguyên liệu quan trọng trong khẩu phần ăn chay của người Việt Nam, hơn 20 loại nấm khác nhau có đặc tính chống u và nhiễm khuẩn. Đồng thời nấm còn kích thích phản ứng của hệ miễn dịch trong việc kháng lại tế bào ung thư.
Đặc biệt, nấm Linh chi đã được chứng minh là có hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc điều trị ung thư phổi, cũng như làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra cũng có một vài loại nấm có công dụng tốt không kém như nấm Hương, nấm Vân Chi, nấm Thái Dương…
2. Cà rốt
Ngoài công dụng cung cấp nguồn Vitamin A làm sáng mắt quen thuộc, cà rốt còn được Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ tin tưởng là loại thực phẩm hữu hiệu đánh bay tế bào ung thư. Với màu cam đặc trưng, cà rốt chứa hàm lượng Alpha-carotene và Beta-carotene là những chất không thể thay thế giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa và điều trị ung thư ác tính.
Ngoài ra thêm cà rốt vào khẩu phần của bạn còn giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư dạ dày và phổi. Đây còn là loại rau củ có công dụng cao trong chế độ ăn kiêng và giảm cân.
3. Củ nghệ
Củ nghệ - thành viên của gia đình gừng và là một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trong ẩm thực châu Á. Hoạt chất chính của nó là curcumin, một chất chống ung thư được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy curcumin có thể tiêu diệt các khối u mà không gây tổn hại gì đến cơ thể, đặc biệt là ung thư thực quản nhờ tính chống viêm và chống oxy hóa đặc trưng.
Củ nghệ là loại thuốc và gia vị đặc trưng của người Việt.
4. Cà chua
Cà chua là loại quả quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rất giàu vitamin và chất khoáng. Nổi bật với hàm lượng carotein cao, đặc biệt là lycopene làm nên màu đỏ đặc biệt của cà chua. Lycopene còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. Đặc biệt hơn, dù có chế biến theo cách nào thì vẫn không làm giảm dinh dưỡng trong cà chua.
5. Các loại rau họ cải
Có thể điểm tên một vài loại phổ biến như bông cải xanh, cải bắp, cải xanh, súp lơ, củ cải… Họ nhà cải giàu dinh dưỡng, có hàm lượng caro tenoids, folate, khoáng chất và vitamin rất cao. Nhưng có lẽ điểm sáng của chúng là nhóm hợp chất chứa lưu huỳnh đặc trưng, cung cấp cho món ăn vị cay nồng rất riêng và làm giảm nguy cơ ung thư.
6. Cá
Các nhà nghiên cứu tại ACS thấy rằng, ăn càng nhiều cá thì nguy cơ ung thư càng giảm theo cấp số nhân, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa. Các loại cá nước lạnh như cá hồi hay cá thu rất giàu axit béo Omega-3. Đây là loại chất béo lành tính được biết đến là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam và ung thư vú ở nữ.
7. Đậu
Cuối cùng, không thể quên nhắc đến dòng họ "nhỏ mà có võ" này bởi khả năng phòng chống ung thư tuyệt diệu. Đậu còn là loại chất xơ ăn kiêng đặc biệt với khả năng tích trữ chất xơ của nó. Ăn đậu thường xuyên làm giảm đến 40% nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng. Ngoài ra, đậu còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, hạ huyết áp và vô vàn nhiều lợi ích khác mà bạn không thể tưởng.
Nguồn: Theepochtimes