7 tháng biết nói, 15 tháng biết đọc sách, nhưng bé gái 4 tuổi có chỉ số IQ ngang với Einstein lại ước 1 điều mà bạn đồng trang lứa nào cũng có

Đó là 1 điều ước rất nhỏ nhoi nhưng rất khó có được đối với "thần đồng" nhỏ tuổi này.

Mặc dù chỉ mới có 3 tuổi, nhưng cô bé Jeeva Jandu, đến từ thành phố Coventry (Anh) đã gia nhập vào Mensa - một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người thông minh nhất thế giới. Họ là những người có điểm số IQ cao hơn 98% nhân loại. Khi gia nhập, Jeeva là thành viên nhỏ tuổi nhất của tổ chức.

Theo lời người mẹ kể thì Jeeva bắt đầu thể hiện trí thông minh của mình ngay từ khi còn nhỏ. Mới 7 tháng tuổi, cô bé đã bắt đầu nói "cat" (mèo), "grandma" (bà). Lúc được 11 tháng, bé gái đã tự kể chuyện cho mình trước giờ đi ngủ bằng cách nhớ lại những câu chuyện mà bố mẹ đã đọc. 15 tháng tuổi, Jeeva tự đọc sách một mình.

Thế nên giờ đây, khi đã được 4 tuổi, chỉ số IQ trên 160 – ngang hàng với hai nhà bác học Einstein và Stephen Hawking, Jeeva dễ dàng "nuốt chửng" những cuốn sách như truyện dài tập Isadora Moon hay cuốn tiểu thuyết dành cho trẻ em The Magic Faraway Tree… 

7 tháng biết nói, 15 tháng biết đọc sách, nhưng bé gái 4 tuổi có chỉ số IQ ngang với  Einstein lại ước có 1 điều mà bạn đồng trang lứa nào cũng có - Ảnh 1.

Trong khi các bạn còn đang phát âm từng chữ, Jeeva đã đọc hàng loạt các cuốn sách dành cho thiếu nhi.

Được biết, mẹ của Jeeva, chị Malveen là một nha sĩ, trong khi anh Hardeep, bố của Jeeva là chuyên viên định phí bảo hiểm. Cả hai dù còn trẻ, chỉ mới 32 tuổi nhưng đều có trình độ học vấn cao. Chị Malveen từng đạt 10 điểm A+ trong chứng chỉ giáo dục phổ thông (GCSE). Hiện chị đang theo học chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành chỉnh nha. Còn anh Hardeep có bằng sau đại học chuyên ngành Khoa học định phí bảo hiểm và đang học tiếp tục thêm ngành quản lý tài sản.

Chưa kể, chị họ của Jeeva cũng là thành viên của tổ chức Mensa.

Sinh ra trong một gia đình có tinh thần hiếu học như vậy, Jeeva đã sớm bộc lộ khả năng tính toán vượt trội. Cô bé nói: "Con thích đọc sách và tìm hiểu mọi thứ trên thế giới, kể cả cách chúng hoạt động". Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, Jeeva đã đặt các câu hỏi về vũ trụ, về cách máu được bơm đưa đi khắp cơ thể. 

Chị Malveen còn kể thêm rằng con gái chị rất thích lật ngược đồ chơi lên để xem nó hoạt động như thế nào. Do đó, bố mẹ Jeeva đã mua rất nhiều đồ chơi phức tạp để thỏa mãn trí tò mò cũng như thử thách con gái.

7 tháng biết nói, 15 tháng biết đọc sách, nhưng bé gái 4 tuổi có chỉ số IQ ngang với  Einstein lại ước có 1 điều mà bạn đồng trang lứa nào cũng có - Ảnh 3.

Dù còn nhỏ nhưng Jeeva lại thích nói chuyện về vũ trụ, về cách máu được chuyển đi khắp cơ thể.

Mặc dù là một đứa trẻ hay nói và hòa đồng, nhưng Jeeva lại chỉ có một người bạn thân duy nhất – người có thể hiểu những gì cô bé nói. "Con ước gì bạn nào cũng hiểu con đang nói gì, như thế thì con sẽ có nhiều bạn bè hơn", Jeeva cho biết.

Khi đi học mầm non, Jeeva luôn được cô giáo mời lên đọc sách cho các bạn nghe vì trong lớp không bạn nào có thể đọc trôi chảy, ngoại trừ cô bé. 

Ngoài giờ học, cô gái nhỏ còn đi tập thể dục, học chơi cờ vua và lập trình. Mỗi tuần cô bé sẽ được xem tivi 1 lần, do đó, Jeeva luôn tận dụng thời gian này để xem bộ phim hoạt hình "Vương Quốc xe hơi 2" và ước mơ sau này mình sẽ trở thành một tay đua kiệt xuất.

Không chỉ có điểm số IQ cao mà trí tuệ cảm xúc của đứa trẻ này cũng rất cao. Cô bé có thể diễn tả cảm xúc của mình một cách rõ ràng và có chiều sâu.

"Khi chúng tôi nói chuyện với con, tôi luôn nhắc rằng con là một cô bé tốt bụng. Chúng tôi không muốn con nghĩ mình chỉ có mỗi trí thông minh. Vì điều quan trọng đối với chúng tôi là Jeeva hạnh phúc và vui vẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nói về thất bại của chính mình, thậm chí phạm sai lầm trước mặt Jeeva để con biết trên đời này không có gì là hoàn hảo. Mỗi ngày, chúng tôi đều hỏi thăm những việc con đã làm được và chưa làm được, và chúng tôi mừng vì con có cả 2 điều đó.

May mắn là Jeeva rất thích trò chuyện cùng bố mẹ. Con tôi luôn đùa nghịch rất vui vẻ, và tôi thích điều đó. Dù sao con cũng chỉ là một đứa trẻ nên hãy sống như một đứa trẻ", chị Malveen chia sẻ.

7 tháng biết nói, 15 tháng biết đọc sách, nhưng bé gái 4 tuổi có chỉ số IQ ngang với Einstein lại ước có 1 điều mà bạn đồng trang lứa nào cũng có - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm