7 dấu hiệu cho biết bạn đang bị thao túng tâm lý

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Bạn có đang cảm thấy tội lỗi, lạc lõng và bối rối hay không? Có ai đó đang thao túng tâm lý của bạn và bạn thậm chí không hề hay biết?

Thao túng tâm lý là một thủ thuật lạm dụng tinh thần và cảm xúc của người khác bằng lời nói, hành vi, hành động. Việc làm này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận về bản thân, những người thân yêu và thế giới xung quanh mình.

Nếu bị thao túng tâm lý liên tục trong một khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của bạn và dẫn đến căng thẳng, lo âu và trầm cảm. 

Thao túng tâm lý có thể xảy ra trong các mối quan hệ gia đình, tình cảm, bạn bè và thậm chí là đồng nghiệp. Đây là một thủ thuật phức tạp vì kẻ thao túng có thể sử dụng các chiến lược và chiến thuật khác nhau để kiểm soát và khai thác nạn nhân.

Có 7 dấu hiệu cho biết bạn đang bị thao túng tâm lý mà có thể chính bản thân bạn cũng không hề nhận ra.

1. Lúc nào bạn cũng cảm thấy tội lỗi

Bạn luôn cảm thấy rằng mọi chuyện xảy ra đều do lỗi của bạn. Những kẻ thao túng thường sử dụng cảm giác tội lỗi đó như một chiến thuật để đạt được điều họ muốn. Họ khiến bạn cảm thấy phải chịu trách nhiệm về những sai lầm của họ, đồng thời khiến cho suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn thay đổi. 

Kẻ thao túng có thể “bóp méo” sự thật, biện minh cho hành động của họ để khiến bạn cảm thấy bản thân luôn sai.

2. Bạn bị phán xét liên tục

Bất kể bạn có làm việc chăm chỉ và nỗ lực như thế nào, người thao túng bạn không bao giờ khen ngợi mà còn không ngần ngại chỉ trích bạn. Họ thậm chí còn thể hiện rằng họ có thể làm điều đó tốt hơn bạn.

Họ sẽ liên tục khiến bạn cảm thấy rằng bạn thua kém họ.

3. Bạn có lòng tự trọng thấp

Kẻ thao túng sẽ luôn tập trung vào việc phá vỡ sự tự tin của bạn để chiếm lấy quyền kiểm soát bạn. Đó là lý do vì sao họ luôn sử dụng các chiến lược khác nhau để khiến bạn cảm thấy mình thua kém.

Kẻ thao túng sẽ khiến bạn cảm thấy rằng bạn cần phải chứng minh giá trị của bản thân cho họ. Bạn sẽ luôn tìm kiếm sự công nhận từ họ cho mọi thứ bạn làm. 

Khi kẻ thao túng đã phá vỡ được lòng tự trọng của bạn, bạn bắt đầu làm những gì mà họ muốn và bạn sẽ có xu hướng tránh đối đầu bằng cách ngại bộc lộc cảm xúc thật của mình.

7 dấu hiệu cho biết bạn đang bị thao túng tâm lý - Ảnh 2.

4. Bạn nghi ngờ sự tỉnh táo của mình

Bạn bắt đầu đặt câu hỏi về sức khỏe tinh thần của bản thân? Bạn thậm chí còn nghĩ mình sắp mất trí? 

Đánh lừa bạn là một thủ thuật thao túng nguy hiểm, nó khiến bạn nghi ngờ bản thân mình. Kẻ thao túng có thể bóp méo sự thật hoặc phủ nhận hoàn toàn những gì đã xảy ra khi bạn đối đầu với họ. 

Kẻ thao túng sẽ thuyết phục bạn rằng bạn đang nhớ nhầm hoặc tạo ra những thứ đó trong đầu của mình nhằm khiến bạn nghi ngờ về chính những suy nghĩ, ký ức, cảm xúc và phán đoán của bạn.

5. Bạn luôn bị so sánh với người khác

Cha mẹ, sếp hay người yêu/chồng/vợ của bạn có liên tục so sánh bạn với người khác hay không? 

Nếu có, có thể bạn đang bị thao túng tâm lý. So sánh bạn với người khác là một thủ đoạn tinh vi để khiến bạn cảm thấy bản thân thấp kém. Kẻ thao túng sẽ khiến cho bạn thấy những người khác làm tốt hơn bạn như thế nào và bạn luôn không thể đáp ứng được kỳ vọng như thế nào. 

Bạn cảm thấy rằng bất kể bạn làm gì, bạn cũng không bao giờ đủ tốt với họ.

6. Bạn nghĩ rằng họ yêu bạn, nhưng họ vẫn khiến bạn tổn thương

“Ném bom tình yêu” là một thủ thuật thao túng khiến cho bạn dễ trở nên phụ thuộc vào người khác. 

Bằng cách liên tục “tấn công” bạn bằng sự quan tâm, chăm sóc thái quá, họ sẽ khiến bạn nhanh chóng bước vào một mối quan hệ. 

Sau khi bạn đã coi trọng họ và trở nên phụ thuộc vào họ, kẻ thao túng sẽ trở nên khắt khe và xem nhẹ những gì bạn nói. 

7. Bạn cảm thấy bị lợi dụng 

Một kẻ thao túng tâm lý sẽ luôn tìm ra những điểm yếu và nỗi sợ hãi nhất của bạn để phá vỡ sự tự tin của bạn. Họ sẽ cố ý chỉ trích bạn hoặc nói về sự bất an của bạn trước mặt người khác.

Họ sử dụng những khuyết điểm và nỗi sợ hãi của bạn để làm bạn tổn thương, đồng thời cho bạn thấy bạn yếu ớt như thế nào. 

Trên đây là những dấu hiệu dễ dàng thấy nhất nếu một ai đó đang thao túng tâm lý bạn. Tuy nhiên, những kẻ thao túng tâm lý người khác có nhiều mánh khóe hơn nữa để khiến bạn bối rối và mất kiểm soát. Đó là lý do tại sao mà bạn cần phải biết những dấu hiệu của hành vi thao túng và thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và sức khỏe tinh thần của mình. 

Nguồn: Themindsjournal
Chia sẻ
Đọc thêm