7 bước giúp các mẹ bầu công sở thu xếp công việc một cách chu toàn trước khi sinh

Đây là những điều mà bạn nên nhớ lúc chuẩn bị xin nghỉ kỳ thai sản. Nó cũng giúp ích đồng nghiệp bạn nữa đó!

Có em bé là một tin vui, nhưng xin nghỉ đẻ thì nhiều khi các chị em lo lắng rất nhiều. Họ sợ rằng sếp sẽ mặt nặng mày nhẹ với mình vì sắp nghỉ mà vẫn được hưởng lương. Nói cách khác họ tự coi mình là những kẻ bị "nuôi báo cô".

Vậy đâu sẽ là cách cho mẹ bầu công sở xin nghỉ một cách chuyên nghiệp nhưng vẫn thấu tình đạt lý để sếp và đồng nghiệp hài lòng nhất?

1. Thông báo với cấp trên

Thông tin bạn có thai thì ai biết trước biết sau không quan trọng, nhưng việc bạn chuẩn bị nghỉ kỳ sinh thì sếp nên là người được biết đầu tiên. Bởi với cương vị là quản lý, anh ấy sẽ nắm quyền điều hành mọi thứ và sắp xếp công việc cho bạn tốt nhất. Anh ấy cần biết ai sẽ thay bạn làm việc và giảm dần mức độ công việc cho bạn.

7 bước giúp các mẹ bầu công sở xin nghỉ đẻ dễ dàng mà không bị áp lực - Ảnh 1.

Chia sẻ với sếp đầu tiên, thì chắc chắn cấp trên sẽ thấy tầm quan trọng của họ trong mắt bạn. Họ sẽ rất vui vì mình được nắm bắt thông tin kịp thời để điều hành tốt nội bộ.

2. Xin nghỉ đẻ với tâm trạng vui vẻ

Có một sự thực là tâm trạng của bạn khi nói với sếp như thế nào thì cũng ảnh hưởng như thế đến đối phương. Bạn thông báo rằng bạn sắp sinh em bé với trạng thái vui tươi, hạnh phúc thì sếp cũng được lan tỏa niềm vui đó. Còn khi bạn rầu rĩ và tỏ vẻ tội lỗi, chắc chắn sếp cũng không niềm nở đâu!

7 bước giúp các mẹ bầu công sở xin nghỉ đẻ dễ dàng mà không bị áp lực - Ảnh 2.

3. Thời điểm xin nghỉ đẻ cũng rất quan trọng

Công thức thời gian xin nghỉ kỳ thai sản là đừng sớm quá cũng đừng muộn quá. Bởi nếu thông báo quá sớm thì bạn dễ bị đánh giá tiêu cực trong công việc và bị đồng nghiệp cũng như sếp tỏ vẻ "coi thường" với suy nghĩ "Bà này sắp nghỉ đẻ nên chắc chẳng làm nên cơm cháo gì đâu!".

Cũng đừng thông báo điều ấy quá muộn màng bởi như vậy thì mọi người sẽ trở tay không kịp. Bạn nên nhớ là khi bạn nghỉ sẽ cần có người làm thay việc đó và như thế thì chẳng đơn giản chút nào! Thời điểm hợp lý nhất để xin nghỉ thai sản đó chính là vào tháng thứ 6, 7 của kỳ thai.

4. Khi đã nói với một người, thì phải nhanh chóng nói với những người khác nữa

Nếu như bạn chỉ tin tưởng mà nói với một người, bạn có chắc là người đó sẽ giữ bí mật? Hay là họ bắt đầu lan truyền thông tin và cả một hội đó sẽ đàm tiếu về bạn? Vì thế, khi đã thông báo tới sếp, làm ơn các mẹ bầu công sở hãy nói ngay với tất cả đồng nghiệp của mình nhé!

5. Chủ động nắm bắt công việc của mình

Bạn cần phải biết rõ rằng từ lúc xin nghỉ cho đến khi nghỉ hẳn, bạn sẽ làm được gì và tiến độ công việc ra sao. Sau khi xin sếp nghỉ, bạn đồng thời nên trình bày cả những yếu tố như thế. Chắc chắn sếp sẽ thấy bạn là một người có trách nhiệm và tận tâm với công việc. Cấp trên cũng nhờ đó mà thu xếp quản lý tốt hơn khi bạn nghỉ.

7 bước giúp các mẹ bầu công sở xin nghỉ đẻ dễ dàng mà không bị áp lực - Ảnh 3.

6. Làm việc rõ ràng với bên nhân sự

Tất nhiên khi xin nghỉ thai sản, nói với sếp hay đồng nghiệp là một phần, bạn còn cần phải trình với ban nhân sự. Bởi đây sẽ là những người quyết định thời hạn bạn nghỉ, mức lương mà bạn được nhận và những trách nhiệm kèm theo.

7. Chậm rãi và chuẩn bị cho hành trình mới

Đừng quá căng thẳng và lo sợ khi trình báo việc xin nghỉ thai sản với sếp. Sẽ chẳng có ai bắt một người sắp có em bé phải vùi đầu vào công việc đâu! Điều bạn nên quan tâm hơn là mọi việc khi bạn nghỉ đẻ vẫn được diễn ra trơn tru cũng như quyền lợi của các chị em được đảm bảo.

7 bước giúp các mẹ bầu công sở xin nghỉ đẻ dễ dàng mà không bị áp lực - Ảnh 4.

Chúc các mẹ bầu công sở sẽ xin nghỉ đẻ thật trót lọt và vui vẻ sau khi ra khỏi phòng sếp nha!

Chia sẻ
Đọc thêm