Chớ có làm 7 điều sau với mẹ bầu chốn công sở nếu không muốn biến mình thành kẻ vô duyên

Mấy câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng làm tổn thương sâu sắc các “mẹ bầu công sở” đó nhé!

Quả thực, những bà bầu nói chung khi mang thai đều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý. Họ sẽ rất dễ nhạy cảm với những hành động, câu nói của người khác nhắm tới họ và đứa bé trong bụng. Dưới đây sẽ là 7 điều bạn đừng bao giờ nói với họ, nếu như bạn không muốn trở thành kẻ vô duyên, vô dáng, vô dạng, vô hình ở nơi công sở.

1. "Sao dạo này béo lên nhiều thế!"

Việc mang thai và sinh linh trong bụng lớn lên từng ngày đó là một dấu hiệu đáng mừng, chứ không phải là sự thay đổi tiêu cực về ngoại hình. Mẹ bầu không đáng để bị đồng nghiệp săm soi và vô tình "body shaming" kiểu vậy đâu! Họ thực sự mong muốn nhận được sự đối xử công bằng như những người bình thường khác.

Chớ có làm 7 điều sau với mẹ bầu chốn công sở nếu không muốn biến mình thành kẻ vô duyên - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Hơn nữa, việc bạn chăm chú đưa ánh mắt nhìn vào cơ thể của đồng nghiệp thực sự rất vô duyên. Điều này khiến cho mọi người coi bạn như một kẻ bệnh hoạn và xấu tính.

2. "Đã sắp nghỉ đẻ rồi đấy à!"

Này những đồng nghiệp vô duyên, nghỉ phép thai sản không phải là một kỳ nghỉ dưỡng! Các mẹ bầu phải vật lộn với biết bao nhiêu thứ, nào là lên bàn mổ, nào là hồi phục sau phẫu thuật, rồi thức đêm hôm chăm sóc con cái, thậm chí là đối diện với căn bệnh trầm cảm sau sinh.

5d7015a32e22af597633dd35-960-720

(Ảnh minh họa)

Các mẹ bầu công sở cho hay, họ sẽ nghĩ rằng đồng nghiệp của mình đang ghen tị bởi họ sắp được nghỉ làm nhưng vẫn có lương. Người khác còn nói, câu đùa vô duyên kia còn mang hàm ý không ủng hộ và không cảm thông với những lo lắng của mẹ bầu trước kỳ sinh.

3. "Ai mà nghỉ đẻ xong rồi thì chẳng rời được con mình đâu cho mà xem!"

Chẳng hiểu nổi bạn nghĩ gì nếu nói ra câu trên! Có một thực tế là nhiều đồng nghiệp thường nghĩ các mẹ bầu sẽ nghỉ hẳn luôn công việc nếu như đẻ con. Nhưng nhầm rồi, chính những lời nói tưởng như vô hại mà mang đầy tính công kích này mới là lý do khiến mẹ bầu mặc cảm mà không muốn quay lại công ty.

Chớ có làm 7 điều sau với mẹ bầu chốn công sở nếu không muốn biến mình thành kẻ vô duyên - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Suy nghĩ sai lầm trên còn được coi như là hành vi phân biệt giới tính. Chuyên gia tâm lý học Gulliver nói "Chẳng có ai nói điều tương tự như vậy với đàn ông - những người sắp trở thành các ông bố".

4. "Con trai hay con gái thế?"

Tốt nhất là trai hay gái thì sau khi sinh sẽ biết, đừng hỏi nhiều vô duyên! Theo nghiên cứu tâm lý, vấn đề giới tính của đứa trẻ chỉ nên là chuyện riêng tư của bố mẹ và có thể là họ hàng của họ. Cho nên trừ khi mẹ bầu công khai giới tính của con mình, còn không thì bạn đừng hỏi kỹ quá những vấn đề này.

Hiểu sâu xa hơn, thì có thể người mẹ đang kỳ vọng vào giới tính của con mình do những áp lực bên nhà chồng, gia đình… nhưng kết quả lại khác. Điều này khiến họ cảm thấy áp lực và lo lắng. Việc bạn hỏi đi hỏi lại giới tính của đứa bé sẽ khiến họ bị tổn thương trong trường hợp này.

Chớ có làm 7 điều sau với mẹ bầu chốn công sở nếu không muốn biến mình thành kẻ vô duyên - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

5. "Cho sờ bụng bầu chút có được không?"

Michelle Kennedy, CEO của Peanut - một ứng dụng kết nối các bà mẹ tương lai với nhau đã cho rằng các mẹ bầu công sở sẽ dễ cảm thấy bị xâm phạm "không gian riêng tư" nếu người khác hỏi về việc động chạm cơ thể. Hãy chỉ làm việc đó nếu như nhận được lời mời, nhưng chắc chắn rằng chẳng có ai dở hơi mà lại đi mời bạn "Sờ vào bụng của tôi này!".

6. "Bà bầu thì đừng có thế nọ, thế kia!"

Trong trường hợp bạn muốn khuyên bảo mẹ bầu những kiến thức trong kỳ sinh sản, thì dẹp ngay đi! Theo nghiên cứu, mẹ bầu là những người đã phải tìm hiểu rất kỹ để chuẩn bị cho một đứa bé khỏe mạnh ra đời. Vậy mà đồng nghiệp - có khi là những người chẳng hiểu biết gì lại cứ khoe khoang kiến thức: "Uống cà phê ít thôi, uống nước nhiều vào, vận động một chút đi!". Thậm chí, những lời khuyên của bạn còn kém duyên hơn nữa nếu như đối phương chẳng phải là người đang mang thai!

7. "Cưới chạy xô/bầu do sự cố à?"

Bạn không có quyền được hỏi về việc đứa trẻ là kế hoạch hay "sự cố". Thoạt nghe thì câu hỏi kiểu này có vẻ là quan tâm, nhưng hóa ra nó lại là con dao đâm ngược lại bạn. Như đã nói, mẹ bầu công sở là đối tượng đang chịu nhiều bất ổn trong tâm lý, nên những câu hỏi mang tính "cà khịa nhẹ" này thì không hợp để nói.

Chớ có làm 7 điều sau với mẹ bầu chốn công sở nếu không muốn biến mình thành kẻ vô duyên - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Thay vì nói 7 điều cấm kỵ trên, thì bạn có thể nở nụ cười rạng rỡ kèm theo câu chúc mừng các mẹ bầu. Chỉ nhiêu đó thôi nhưng cũng đủ và thể hiện bạn là một người tử tế rồi!

Theo Business Insider

Chia sẻ
Đọc thêm