7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Bỏ bê việc vệ sinh và chăm sóc một số bộ phận cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cũng giống như nếu chúng ta không rửa tay, chúng ta có thể bị các bệnh về đường hô hấp và tiêu chảy.

Mỗi bộ phận cơ có chức năng và vai trò khác nhau nhưng đều góp phần làm nên tổng thể một cơ thể khỏe mạnh. Chính bởi vậy, sức khỏe của các bộ phận cơ thể cũng vô cùng quan trọng, chúng có khỏe mạnh mới làm tốt chức năng của mình. Một chế độ ăn uống và tập thể dục cân bằng là điều cần thiết để giữ cho tất cả các bộ phận cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

Nhưng mỗi bộ phận cơ thể cũng có những đặc điểm riêng, điều đó có nghĩa là ngoài chuyện ăn uống, bạn cũng cần chú ý chăm sóc chúng đúng cách.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia về cách chăm sóc 7 bộ phận quan trọng trên cơ thể chúng ta.

1. Rốn chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ

Hãy kiểm tra lại tần suất bạn làm sạch rốn của bạn, chắc chắn sẽ ít người có câu trả lời là "thường xuyên" hoặc "hàng ngày". Trong thực tế, rốn có thể vẫn bẩn ngay cả sau khi tắm. Có thể hơi đáng sợ khi nghe điều này, nhưng các nhà nghiên cứu tại một số trường đại học tại Hoa Kỳ nói rằng: Trung bình có 67 loại vi khuẩn khác nhau trú ngụ ở rốn.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 2.

2. Không nhất thiết phải cắt bỏ lớp biểu bì ở tay chân

Với những ai thường xuyên đi làm móng tay móng chân thì việc cắt bỏ lớp biểu bì quanh móng là điều không còn xa lạ, vì nó sẽ giúp cho bạn có bộ móng hoàn hảo. Nhưng theo các chuyên gia y tế, việc loại bỏ các lớp biểu bì này cũng không cần thiết bởi chúng thực sự có thể giúp bảo vệ móng tay của bạn. Cắt lớp biểu bì cũng có thể dẫn đến các vấn đề về móng, chẳng hạn như các đường vân, đốm trắng hoặc đường trắng trên móng tay. Bên cạnh đó, bạn càng cắt chúng, lớp biểu bì sau đó sẽ không còn ôm vào móng nữa.

Richard Scher, một giáo sư da liễu của Đại học Cornell cho biết: Biểu bì của bạn là một phần của làn da và không có lý do chính đáng để cắt bỏ chúng đi. Nếu bạn loại bỏ lớp biểu bì, không gian gần móng bị rộng mở và mọi thứ đều có thể xâm nhập qua đó, tạo cơ hội nhiễm trùng hoặc kích thích. Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn ở khu vực đó, nó có thể cản trở sự phát triển của móng tay.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 4.

3. Nách của bạn có mùi vì là nơi trú ngụ của loại vi khuẩn đặc biệt

Có một loại vi khuẩn đặc biệt gây ra mùi hôi nách. Một phát hiện thú vị của các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego cho thấy là bạn càng sử dụng chất khử mùi và chất chống mồ hôi ở nách thì vi khuẩn càng tăng lên. Nếu không vệ sinh nách đúng cách, bệnh hôi nách sẽ càng nghiêm trọng.

Phụ nữ thường bị chi phối bởi vi khuẩn staphylococci, trong khi nam giới có khả năng có nhiều vi khuẩn corynebacteria ở nách. Điều này là do thực tế là nam giới có một làn da dày hơn và đổ mồ hôi nhiều chất béo ở nách - đây là "món ăn yêu thích" của vi khuẩn corynebacteria lipophilic.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 5.

4. Lưỡi của bạn cũng cần được làm sạch để tránh các vấn đề sức khỏe

Ở khoang miệng, ngoài răng thì lưỡi của bạn cũng cần được chăm sóc đúng cách. Các nhà khoa học tại Phòng khám nha khoa chi nhánh hải quân, Vương quốc Bahrain, nói rằng làm sạch lưỡi thường xuyên có thể làm giảm sự tích tụ mảng bám, loại bỏ hôi miệng và các tránh được các bệnh răng miệng khác như viêm nướu...

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 6.

5. Núm vú có thể tiết lộ rất nhiều về tình trạng sức khỏe của bạn

Núm vú là một bộ phận rất nhạy cảm của cơ thể. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể gặp vấn đề về núm vú vì chúng rất nhạy cảm. Tùy thuộc vào nguyên nhân, núm vú có thể cảm thấy ngứa hoặc đau, và da có thể bị nứt hoặc bong. Hầu hết các nguyên nhân gây ra núm vú khô hoặc ngứa là vô hại và có liên quan đến nội tiết tố. Ở nữ giới, núm vú khô có thể liên quan đến việc mang thai và cho con bú.

Trong một số ít trường hợp, thay đổi núm vú có thể liên quan đến ung thư vú, nếu không phát hiện sớm sẽ không điều trị kịp thời. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra chúng ít nhất 1 lần/tuần và theo dõi chúng để sớm phát hiện nếu có bất kỳ thay đổi nào.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 7.

6. Không nên bỏ qua phía sau tai của bạn

Nhắc đến tai, nhiều người vẫn có thói quen lau trong vành tai, lấy ráy tai và nghĩ rằng như vậy là sạch sẽ. Thực tế, có một phần khác của tai cũng rất quan trọng và cần được làm sạch thường xuyên nhưng lại rất hay bị bỏ qua - phía sau tai. Nếu bạn không chăm sóc phần này, mùi hôi và phát ban da có thể xuất hiện khiến bạn khó chịu, khó điều trị nếu nặng.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 8.

7. Các khớp của bạn cũng cần được chăm sóc đúng cách để tránh đau mỏi sau này

Đau khớp nghiêm trọng liên quan đến viêm khớp ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi, cả giới tính và tất cả các chủng tộc và sắc tộc. Hầu hết những gì chúng ta biết về đau khớp thì đây được coi là bệnh thường gặp ở người già, nhất là những cơn đau khớp nghiêm trọng. Thế nhưng, ngay từ khi còn trẻ, nếu không chăm sóc khớp cẩn thận thì bệnh có thể xuất hiện sớm hơn cũng ta nghĩ.

7 bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối cần vệ sinh và chăm sóc đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm