7 bài thuốc phòng say nắng, say nóng
Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, với biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu…
Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, với biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,… thậm chí có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời. Để phòng chống say nắng, say nóng, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc đơn giản sau:
Bài 1: Dưa hấu 500g, bí đao 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt; hai thứ thái miếng, dùng máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước rồi, thêm một chút đường trắng hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng trong những ngày nắng nóng hoặc phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
Công dụng: Giải nhiệt, giải độc, phòng chống say nắng, say nóng.
Bí đao
Bài 2: Bí đao 500g gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Ích tỳ, giải nhiệt tiêu độc, lợi niệu trừ phù, phòng chống say nắng, say nóng.
Bột sắn dây
Bài 3: Bột sắn dây 10g, rau má 20g. Rau má rửa sạch, giã nát thêm nước sôi để nguội vắt kiệt nước rồi hòa bột sắn dây vào, thêm đường uống.
Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, mát gan, phòng và trị say nắng.
Bài 4: Rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g. Các dược liệu đều ở dạng khô, sao giòn tán vụn trộn đều, bảo quản trong bình kín tránh ẩm. Ngày dùng 30 - 40g. Hãm với nước sôi, sau 10 phút có thể dùng được. Uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận gan, chống khát.
Bài 5: Lá me, lá hương nhu, củ sắn dây, sâm đại hành, mạch môn, bạch chỉ, thổ phục linh mỗi thứ một nắm, đun sôi kỹ, uống thay nước trong ngày. Uống thường xuyên trong mùa nóng.
Nhân trần
Bài 6: Sơn tra 30g, ô mai (giã nát) 15g, thêm chút đường phèn nấu hoặc hãm nước sôi uống thay trà hàng ngày.
Công dụng: Ích khí, sinh tân, tiêu thực, chỉ khát, dùng để phòng cảm nắng, say nắng.
Bài 7: Lá dây sâm tươi 100g, bột nang mực một thìa cà phê, nước 2 lít. Lá dây sâm rửa sạch, đem vò nát trong nước chín để nguội, để 30 phút gạn lấy nước bỏ bã. Cho bột nang mực vào, trộn đều, lọc bỏ bã và tạp chất. Để khoảng 1 giờ, thạch dây sâm sẽ đông lại, có màu xanh là dùng được, khi ăn có thể cho thêm đường.
Công dụng: Giải khát, nhuận gan, tiêu độc, điều hoà cơ thể trong mùa nắng nóng.
Bác sĩ Thúy Hường