6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm

T. Liên,
Chia sẻ

Để có giấc ngủ ngon và không phải lo đến chuyện cân nặng thì bạn hãy tránh những sai lầm trước khi ngủ này nhé.

Mỗi khi nhìn thấy số cân nặng tăng lên, bạn không chỉ cảm thấy thất vọng, buồn nản mà còn lo lắng đến nhiều vấn đề sức khỏe. Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 13 tháng 7 năm 2016 trên tạp chí The Lancet, thừa cân làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 1.

Tăng cân đột ngột có thể là hậu quả của các thói quen bạn vẫn làm, nhất là thói quen buổi tối của bạn. Nếu bạn biết những thói quen nào mình vẫn làm trong buổi tối có thể dẫn đến tăng cân thì chắc chắn bạn sẽ đề phòng và chọn cách sống lành mạnh hơn.

Bright Side đã thu thập những sai lầm phổ biến mà rất nhiều người vẫn làm trước khi đi ngủ và đáng tiếc đó lại là những nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Để có giấc ngủ ngon và không phải lo đến chuyện cân nặng thì bạn hãy tránh những sai lầm trước khi ngủ này nhé:

1. Ăn đêm muộn

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 2.

Tất cả chúng ta đều biết về quy tắc không ăn sau 6 giờ tối, nhưng nó không ngăn nổi việc chúng ta ăn tối muộn hoặc nửa đêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu của đại học Y dược Pennsylvania đã nhắc nhở chúng ta rằng ăn muộn dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra, nó có thể làm tăng cholesterol, mức insulin, và ảnh hưởng tiêu cực đến các dấu hiệu nội tiết tố của cơ thể. Hãy nhớ rằng nếu lượng calo của bạn là lớn hơn nhiều so với những gì bạn đang đốt cháy, kết quả cuối cùng chính là dẫn đến tăng cân.

2. Uống cà phê muộn vào ban đêm

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 3.

Nếu bạn tiêu thụ caffeine (ví dụ như uống cà phê) trong khoảng 6 giờ trước khi ngủ thì có thể gây ra nhiều vấn đề đáng nói. Nghiên cứu đăng trên tạp chí J Clin Sleep Med của các tác giả Drake C; Roehrs T; Shambroom J và Roth T. nói rằng uống cà phê vào đêm muộn không những ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Các nhà khoa học E. Koen Bekedam, Henk A. Schols, Martinus A. J. S. van Boekel, và Gerrit Smit tại đại học Wageningen, Hà Lan cũng liên kết việc tiêu thụ axit chlorogenic (có trong cà phê) với nguy cơ để tăng cân. Hãy thử thay thế cà phê bằng trà thảo dược hoặc nước ấm sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều.

3. Không ngủ đủ giấc

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 4.

Một giấc ngủ lành mạnh là phải kéo dài khoảng 7-8 giờ mỗi đêm, thiêu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề với sức khỏe, bao gồm cả ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể.

Các nhà nghiên cứu Sunil Sharma và Mani Kavuru, thuộc trường y khoa Brody, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và những thay đổi tiêu cực trong chuyển hóa. Một yếu tố quyết định khác có thể là không có đủ giấc ngủ dẫn đến mệt mỏi và do đó ít hoạt động thể lực hơn. Kết quả là bạn cũng khó tránh khỏi chuyện tăng cân.

4. Lười tập thể dục

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 5.

Các bài tập và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, vì chúng làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo. Tiến sĩ Damon L. Swift, Neil M. Johannsen, Carl J. Lavie và Conrad P. Earnest tại địa học East Carolina, Mỹ khuyên bạn nên tập thể dục đều đặn. Lý do là vì: Tập thể dục hàng ngày, chi dù chỉ là những vận động nhẹ nhàng cũng là điều vô cùng cần thiết.

Ví dụ như nếu bạn đi bộ khoảng 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ đốt cháy thêm 100 calo. Bạn chăm chỉ duy trì thì sẽ đốt cháy khoảng 700 calo một tuần và giảm 4,5kg/năm.

5. Sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 6.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học University of Alberta, University of Toronto, University of British Columbia (Canada) xác nhận rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi giấc ngủ có liên quan đến sự thiếu ngủ và tăng cân là hậu quả cuối cùng bạn phải "lĩnh hội".

Những thiết bị này can thiệp vào việc sản xuất melatonin của cơ thể - một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thay vì duyệt qua các mạng xã hội trước khi đi ngủ, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn đọc một cuốn sách thú vị hoặc nghe nhạc thư giãn.

6. Đặt báo thức dậy quá muộn

6 sai lầm trước khi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm - Ảnh 7.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos nói rằng những người tiếp xúc với ánh sáng chói lọi vào sáng sớm có chỉ số khối cơ thể thấp hơn so với những người tiếp xúc với ánh sáng sau đó. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thậm chí 20-30 phút tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời tự nhiên cũng ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy thức dậy sớm và tập thể dục một chút cho buổi sáng nào!

Bạn đã biết những gì được coi sai lầm trước khi đi ngủ. Vậy bạn có mắc phải sai lầm nào không? Nếu có, hãy thay đổi ngay từ hôm nay nhé!

Nguồn: BS/NCbi/Plos

Chia sẻ