6 năm hẹn hò hay 9 năm đằng đẵng yêu xa, nhiều bạn trẻ vẫn chấp nhận hoãn đám cưới để ngăn chặn dịch Covid-19

TRÂN THẮNG,, THEO TỔ QUỐC

Gác việc cá nhân sang một bên, quyết định hoãn đám cưới trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều cặp đôi trẻ đã nhanh chóng cùng những người xung quanh ứng phó chống dịch Covid-19.

"Hẹn ngày đẹp trời ta lại về chung nhà ông xã nhé"

Nguyễn Thanh Thúy và Hoàng Anh Thanh (24 tuổi, cùng ngụ P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước) quen biết nhau từ thời học THPT, đã có 6 năm yêu nhau và quyết định sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 7/8 và 9/8 tới đây.

Mọi công đoạn chuẩn bị cho đám cưới đã xong, hơn 500 thiệp hồng đã được gửi đến các vị khách trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng, những ngày gần đây, nhận thấy dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả hai đã bàn với gia đình hai bên, thống nhất hoãn đám cưới nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng đồng, góp sức phòng chống dịch Covid-19.

 - Ảnh 1.

Hơn 500 thiệp cưới của cặp đôi Nguyễn Thanh Thúy và Hoàng Anh Thanh đã được gửi đi

Thúy cho biết dù thiệp đã gửi xong và việc hoãn đám cưới là chuyện chẳng đặng đừng nhưng đó là trách nhiệm của hai bạn đối với xã hội trong bối cảnh đại dịch đang ngày càng lan rộng trên thế giới. Thúy chia sẻ thêm rằng trước tình hình dịch bệnh đã bùng phát trở lại tại Việt Nam, trong thời gian tới, cô sẽ tranh thủ thời gian rỗi để tiếp tục chung tay với các bạn trẻ tại địa phương tuyên truyền, vận động người dân địa phương chung tay phòng chống dịch.

Thúy bộc bạch trên Facebook: "Buồn thật nhưng phải gác việc riêng lại để góp một hành động nhỏ chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh. Hẹn ngày đẹp trời ta lại về chung nhà ông xã nhé". Những lời tâm sự này đã nhận được hàng trăm lượt yêu thích, bình luận, chia sẻ, chúc phúc từ bạn bè, người thân của cô bạn.

 - Ảnh 3.

Lời bộc bạch về việc hoãn cưới của Nguyễn Thanh Thúy đã nhận được hàng trăm lượt yêu thích, bình luận, chia sẻ, chúc phúc

Tiếp tục "yêu xa" - Chờ dịch đi qua

Chàng nhân viên Ngân hàng Vietinbank - chi nhánh Bình Phước Triệu Ngọc Quân "yêu xa" đã ngót nghét 9 năm qua. Với vẻ ngoài điển trai và những thành tích cao trong các giải thi đấu thể thao, Quân đã lọt vào đôi mắt xanh của nữ bác sĩ Lê Xuân Hương đang làm việc tại Bệnh viện Thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Vượt qua nhiều thử thách, đôi bạn trẻ đã đính hôn vào ngày 30/4 vừa qua và dự kiến sẽ cử hành hôn lễ vào ngày 9/8 tới đây. Khi dịch Covid-19 quay lại Việt Nam, cặp đôi này đã gặp không ít lúng túng trước việc nên dừng đám cưới hay không.

Quân bàn thêm với người vợ chưa cưới của mình và sau khi xin ý kiến của những người lớn thì đã quyết định tạm hoãn tiệc vui của mình.

 - Ảnh 4.

Ảnh cưới của đôi uyên ương Triệu Ngọc Quân - Lê Xuân Hương

Sau khi đã quyết định mọi vấn đề, Quân nhờ ba mình "nói hộ tâm tư" của anh trên mạng xã hội về việc này, nói rõ nguyên nhân, cáo lỗi khéo và mong nhận được sự cảm thông của mọi người. Sau đó 1 ngày, anh chàng mới đăng thông tin hoãn cưới lên Facebook của mình và nhận được gần cả trăm lượt bình luận. Đôi uyên ương "cực cute" này sẵn sàng tiếp tục "yêu xa" và kiên nhẫn chờ đợi ngày dịch bệnh được kiểm soát tốt để "thuyền tình cập bến".

 - Ảnh 5.

Triệu Ngọc Quân chia sẻ lại thông tin về việc hoãn cưới mà anh nhờ ba mình đăng tải trên Facebook của ông trước đó

"Say nắng" từ những sân chơi của Đoàn

Xuất ngũ năm 2017, chàng thanh niên Điểu Nhon quay về địa phương ở tuổi 29, đảm nhiệm vị trí Bí thư Chi đoàn thôn Đăk Á, xã Bù Gia Mập, H. Bù Gia Mập, Bình Phước. Anh chàng sau đó đã hẹn hò cùng cô gái người S’tiêng Thị Ly trẻ trung, hoạt bát ngụ tại thôn Bù Rên. Ly sống cùng xã với Nhon và kém "anh xã" tương lai 6 tuổi.

Nhon hồ hởi chia sẻ rằng khi yêu nhau, đôi bạn đã nhiều lần định làm đám cưới, nhưng vì Nhon đang học đại học nên cả hai quyết định cố gắng làm lụng, lo kinh tế cho vững và sẽ "về chung một nhà" khi Nhon trở thành "ông cử". Nhon cho biết thêm rằng lễ cưới đã được chuẩn bị xong cả, Nhon và Ly đang rất mong đến đám hỷ ngày 8/8 sắp tới. Nhưng giờ đây, dịch Covid-19 bất ngờ lại ập đến nên cả hai thống nhất hoãn tiệc vui để cùng chung tay phòng chống dịch.

 - Ảnh 6.

Cặp đôi Điểu Nhon - Thị Ly mong chờ ngày “long phụng sum vầy”

Theo Bí thư Huyện Đoàn Bù Gia Mập Trần Quang Bình, Nhon và Ly là những thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số điển hình trong công tác tuyên truyền và xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương. Hoãn đám cưới xong, cặp đôi này ngay lập tức đồng hành với các bạn trẻ cùng ấp đi đến tận từng hộ dân, vận động người dân trong ấp, đồng bào mình không tụ tập đông người, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Khi được hỏi về ước nguyện hiện tại của bản thân, Nhon tâm sự rằng anh chỉ mong sao dịch bệnh qua mau để không chỉ Nhon và Ly mà tất cả những đôi bạn trẻ "tâm đầu, ý hợp" trên cả nước có thể tổ chức đám cưới an toàn, vui tươi, hạnh phúc, ngập tràn những lời chúc phúc của bao người.

 - Ảnh 7.

Điểu Nhon - Thị Ly trong màu áo Thanh niên Việt Nam

Cũng như 3 cặp đôi kể trên, cặp đôi Nguyễn Thị Ngọc Hiền và Nguyễn Văn Quý (thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng) sau một thời gian tìm hiểu, được gia đình hai bên chấp thuận, 2 bạn tính tổ chức đám cưới vào ngày 14/8 sắp tới.

Mọi thứ đã sẵn sàng trước ngày vu quy nhưng đôi bạn trẻ đã không ngần ngại xin phép hai họ tạm gác lại việc làm đám cưới khi Việt Nam phải căng mình chống dịch lần thứ hai. Hiền nhận thức thấu đáo rằng đây chính là cách hành xử đúng đắn để thể hiện ý thức công dân và tinh thần xung kích, đi đầu của thanh niên. Cả Hiền và Quý đều thầm mong dịch sớm qua đi để ngày chung đôi sẽ đến.

 - Ảnh 8.

Hai bạn trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hiền - Nguyễn Văn Quý rất đẹp đôi khi cùng chụp ảnh cưới

Trước cách hành xử của những cặp đôi này, Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy nhận định: "Trong bối cảnh dịch bệnh, việc hoãn cưới của các cặp đôi này thật đáng hoan nghênh và cần được lan tỏa, nhân rộng. Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch thì cách hành xử của các đôi bạn trẻ nói trên đã thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân cao, lấy lợi ích chung đặt lên trên lợi ích cá nhân mặc cho những dị nghị từ dư luận xã hội".

"Dù biết rằng từ xưa cho đến nay, lễ cưới được người Việt Nam xem là một sự kiện trọng đại của cả một đời người nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các đôi bạn trẻ này vẫn mạnh dạn tạm dừng đám hỷ, tuân thủ các nguyên tắc trong phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho cộng đồng, chung tay góp sức cho cuộc chiến chống Covid-19", anh Duy tiếp lời.

Chia sẻ
Đọc thêm