6 món tráng miệng cực phổ biến, nghe tên đã biết ngon ở châu Á
Châu Á luôn được biết đến với nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn của thế giới. Đối với những món tráng miệng, châu Á cũng có rất nhiều món ăn đặc sắc.
1. Cendol, Singapore
Cendol là món tráng miệng vô cùng phổ biến và được ưa thích tại Singapore. Món này gồm bánh lọt màu xanh nhạt, đậu đỏ, xi rô đường cọ và đá bào. Món này có vị ngọt, thơm, rất hợp cho những buổi chiều oi bức ở Singapore. Ngoài ra, cendol còn rất được ưa thích ở Malaysia.
2. Bánh tart trứng, Hong Kong
Bánh tart trứng (dan tat) có thể xem là món đặc sản mang tính chất tiêu biểu của Hong Kong. Lớp vỏ bánh giòn, xốp, bên trong là lớp trứng sữa ngọt, béo, thơm lừng có thể khiển bất cứ ai phải thèm thuồng. Món này được cho là được người Bồ Đào Nha mang đến Hong Kong. Bánh ngon nhất khi ăn nóng với lớp vỏ vàng ruộm, đôi chỗ hơi xém nhẹ.
3. Kulfi, Ấn Độ
Kulfi được làm từ sữa và đường, nêm các loại gia vị như nghệ tây, hạnh nhân và hạt dẻ cười. Điểm đặc biệt của món kem này là không cần đến máy và cũng chẳng cần trứng trong thành phần. Khi được làm đông, kem trở nên béo ngậy, kết cấu hơi dai. Kulfi được xem là món kem truyền thống của Ấn Độ và có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi, tại các thành phố lớn ở Ấn Độ.
4. Bánh rán vừng Jian Dui, Trung Quốc
Jian Sui còn gọi là bánh rán vừng là món tráng miệng truyền thống được nhiều người Trung Quốc ưa thích. Món bánh này hình tròn, được làm từ bột nếp, có lớp vừng ở ngoài, không có nhân hoăc có nhân là đậu đỏ hay hạt sen. Người ta cho rằng món bánh rán vừng này là tượng trưng cho sự sung túc, phú quý, giàu sang cùng sự may mắn bởi vẻ vàng ruộm của nó.
5. Đá bào, Đài Loan
Thế giới có rất nhiều món từ đá bào nhưng món đá bào của Đài Loan rất đặc biệt. Đá bào sẽ được xếp vào đĩa, phủ lên nhiều nguyên liệu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng rang. Để làm cho món ăn thêm phong phú, người ta sử dụng nhiều loại trái cây như dâu tây, dưa hấu,…trong đó được ưa chuộng nhất là xoài.
Món đá bào rất phổ biến ở Đài Loan, bạn có thể tìm thấy món này ở rất nhiều khu chợ như chợ đêm Shilin của Đài Bắc.
6. Xôi xoài, Thái Lan
Xoài Thái chín mềm, vàng ươm ngọt lịm ăn cùng xôi trắng nấu dẻo chan cốt dừa làm nên một món ăn vặt ngon tuyệt: xôi xoài. Vị ngọt đậm của xoài kết hợp cùng cái dẻo của nếp, cái béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.
Chưa kể những miếng xoài Thái dày thịt, đủ để bạn cắn ngập chân răng cũng mang đến cho bạn những trải nghiệm rất khó quên về món ăn này.