6 loại xôi ngọt hút người Sài Gòn nhất
Sài Gòn có lắm vị xôi ngọt. Trong khi cơn sốt xôi mít vẫn còn chưa hạ nhiệt thì gần đây xôi kem lại tiếp tục khiến những tín đồ xôi ngọt mê mẩn bởi vị dẻo thơm mát lạnh quyến rũ, bên cạnh đó còn có xôi cadé, xôi xiêm...
Trong danh sách món ngon Sài Gòn, không món nào phong phú như xôi. Chưa kể đến xôi mặn, chỉ tính riêng xôi ngọt đã là một danh sách rất dài. Bên cạnh những loại quen thuộc như xôi gấc, nếp cẩm, sầu riêng, đậu phộng, đậu xanh, xôi bắp... Sài Gòn còn 6 loại xôi ngọt biến tấu từ xôi của người Hoa, Thái, Campuchia... rất được yêu thích sau:
1. Xôi mít
Được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng xôi mít, có xuất xứ từ Thái Lan đã trở thành món ăn yêu thích của giới trẻ hiện nay. Tuy là sự kết hợp của các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng xôi mít lại nhanh chóng trở thành trào lưu nhờ lạ mắt, lạ miệng.
Để gia giảm lượng tinh bột và tăng thêm hương vị cho món ăn, vốc xôi được nấu với nước dừa tươi thơm, dẻo, ngọt tự nhiên sau đó cho vào múi mít căng tròn, vàng ươm, thơm ngọt, thêm vào chút nước cốt dừa, dừa bào sợi, đậu phộng rang giã nhỏ, muối, đường. Ngoài xôi trắng, để đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách, nhiều cửa hàng còn cho xôi lá cẩm, lá dứa, gấc, thập cẩm… vào những múi mít vàng ươm.
Xôi mít thường được bán online giao hàng tận nơi, hoặc bạn có thể ghé đến Xôi mít Sì Gòn ở đường Cô Giang, quán Cơm nhà ở Đồng Khởi (Q.1), quán xôi đối diện chợ Hoàng Hoa Thám, Tân Bình (bán giấc chiều)…
2. Xôi kem dừa
Nhờ hương vị lôi cuốn, cùng hình thức thưởng thức lạ miệng, xôi kem dừa được các bạn trẻ rỉ tai và tìm đến thưởng thức ngày càng đông. Khi có khách gọi món, trái dừa sẽ được chặt đôi dùng một nửa làm “cốc”, sau khi nạo một lớp dừa non bên trong cốc, người ta cho thêm một ít xôi lá cẩm, chút bắp Mỹ ngọt, cốt dừa, dừa rang, đậu phộng và một viên kem dừa ngọt mát đủ cân bằng vị. Sau khi thưởng thức xong phần xôi kem dừa, mỗi thực khách sẽ được tặng kèm một phần nước dừa xiêm ngọt mát.
Để thưởng thức món này ở Sài Gòn, bạn có thể ghé đến quán Kem Xôi Dừa vỉa hè tại số 103 Bùi Viện hoặc tại số 106 Lê Thị Riêng, Q.1. Thêm một địa chỉ nữa được khá nhiều bạn trẻ nhớ đến khi nhắc đến kem xôi đó là Trop B, một quán kem trong con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai với thực đơn đa dạng các món kem xôi nếp, yogurt xôi, xôi đá, xôi xoài...
3. Xôi cadé
Vốc xôi nhỏ, dẻo thơm hương nếp quyện với vị ca-dé, cốt dừa ngọt bùi đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa được gói khéo trong lớp lá chuối xanh um ngay góc đường Trần Phú, Nguyễn Tri Phương, Q.5 từ lâu đã là món ngon được nhiều người Sài Gòn yêu thích.
Muốn ăn món ngon này, những vị khách quen thường canh giấc từ 8h tối trở đi cho chắc vì xe xôi bán khá trễ. Tuy giờ bán hơi “quái”, từ 8h tối về khuya nhưng lúc nào chiếc xe đẩy nhỏ với món xôi cadé gia truyền, bán thêm bánh da lợn, bánh khoai mì, cùng các loại rau câu lạ miệng cũng nườm nượp khách.
4. Xôi vị
Không chỉ được xem là thức ăn chơi quen thuộc, xôi vị, món ngon của vùng đất Nam Bộ còn được dùng trong các bữa tiệc trang trọng như những dịp cưới hỏi, giỗ chạp, thôi nôi, đầy tháng... nhờ hình thức trình bày khá đẹp mắt.
Để có được mẻ xôi vị dẻo ngọt, mềm thơm vừa phải, dính chặt các phần với nhau đòi hỏi người làm bánh không ít công sức. Khác với các loại xôi ngọt khác, gia vị tạo hương đặc trưng cho xôi vị là đại hồi (tai vị). Ngoài xôi vị xanh lá dứa “truyền thống”, để tăng phần hấp dẫn, người ta thường sử dụng thêm các phụ liệu để tạo ra màu sắc và hương vị đặc biệt cho xôi vị như: lá cẩm cho màu tím, gấc cho màu đỏ cam, thêm lớp đậu xanh ở giữa, trên cùng rắc mè.
Muốn ăn xôi vị bạn có thể ghé đến cửa hàng bánh mì Ngọc Xuyến 41 Trần Quốc Toản, Q.3; cửa hàng bánh Mai Lan ngã 3 Trường Chinh, Đồng Đen, Tân Bình, xe xôi hẻm 287 Nguyễn Đình Chiều (cùng chỗ với canh bún Nguyễn Đình Chiểu)…
5. Xôi xiêm
Sài Gòn có một khu chợ ở Lê Hồng Phong chuyên bán thực phẩm và các món ăn Campuchia, mà nếu là dân ghiền xôi xiêm bạn chắc chắn đã từng ghé qua thưởng thức. Xôi cũng được nấu với nước cốt dừa như những xôi khác, phần đặc biệt chính là hỗn hợp nhân ăn kèm. gồm trứng, bột mì, nước dừa tươi, đường thốt nốt đánh tan sau đó đem hấp.
Khi ăn, người bán sẽ múc xôi ra đĩa, cho 1 phần nhân vàng thơm béo ngậy lên, rưới thêm nước đường, sau đó chan nước cốt dừa lên. Vị béo của xôi là sự tổng hòa nhiều hương vị quyến rũ, ăn rất ngon. Ngoài xôi xiêm, khi đến khu chợ này, bạn có thể thưởng thức nhiều món ngọt Campuchia rất lạ miệng như chè bí thưng, chè thốt nốt, chè hột me...
6. Xôi xoài
Cùng với Som Tam, Pad Thái... xôi xoài luôn nằm trong danh sách 10 món ăn phải nếm thử khi đến Thái Lan. Với hương vị rất đặc biệt, xôi xoài khi du nhập về Việt Nam đã nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều nơi, trong đó không thể thiếu thiên đường quà vặt Sài Gòn.
Tuy trông khá đơn giản nhưng để có đĩa xôi xoài ngon đòi hỏi người bán không ít dụng công. Xôi phải được nấu từ những hạt gạo nếp dài hạt cùng nước cốt dừa sao cho thơm béo, mềm tơi nhưng không hề dính bết. Xoài cho món xôi này cũng phải được lựa chọn khéo léo vừa chín tới vàng, ngọt, săn thịt để tôn lên hương vị cho món xôi. Ngoài nước dừa tươi dùng để nấu xôi, nước cốt dừa chan lên ăn kèm cũng là một thành phần không thể thiếu.
Để thưởng thức xôi xoài, bạn có thể ghé khu chè Thái Nguyễn Tri Phương, Q.10 hoặc các nhà hàng bán món Thái.