Xôi mít lá dứa - chưa ăn đã thèm!
Đối với những người thích mít thì quả là một sự lựa chọn sáng suốt khi kết hợp xôi lá dứa cùng với mít chín để làm món xôi mít lá dứa tuyệt ngon đấy nhé!
|
Để làm món xôi mít lá dứa bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 150g gạo nếp 200ml nước cốt lá dứa 350g mít đã bóc sẵn Dừa nạo Lạc 4 thìa súp nước cốt dừa 1 thìa súp dầu ăn 1 chút xíu muối |
|
Gạo nếp rửa sạch, đem ngâm trong nước cốt lá dứa từ đêm hôm trước để gạo xanh hơn. |
|
Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, rắc chút muối cho ngấm vào gạo. Bạn lưu ý không đổ phần nước lá dứa ngâm gạo đi mà dùng chính nước đó để đồ xôi, nó sẽ giúp xôi thơm và đậm mùi lá dứa hơn. |
|
Khi gạo đã ráo, trộn gạo với 2 thìa nước cốt dừa. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ phần nước cốt lá dứa đã ngâm gạo vào, đun cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi thì đổ gạo vào đồ. |
|
Vặn nhỏ lửa, khi thấy gạo bắt đầu dẻo, bạn cho thêm 2 thìa cốt dừa vào, đảo đều lên, đậy vung đun tiếp. Đồ xôi chừng 20 phút là được, trước khi lấy xôi ra khỏi nồi, rưới 1 thìa dầu ăn vào, trộn đều lên, bước này sẽ giúp xôi mềm và hạt xôi bóng hơn. |
|
Mít cắt bỏ phần núm và phần đuôi của múi mít, nhẹ nhàng lấy hạt mít ra khỏi múi, tránh làm rách múi mít. |
|
Nhồi xôi vào trong lòng múi mít. Nếu không thích bạn có thể khía dọc múi mít, tách phần hạt ra và xếp xôi vào trong múi mít. Lạc rang đập dập, rắc lên trên bề mặt xôi, thêm chút dừa nạo. |
Đối với những người thích mít thì quả là một sự lựa chọn sáng suốt khi kết hợp xôi lá dứa cùng với mít chín. Mít chín vừa phải có độ vàng, ngọt và giòn. Xôi lá dứa xanh mát, thoảng nhẹ mùi thơm, hạt xôi dẻo dẻo cộng với độ béo của nước cốt dừa và lạc rang, khi ăn mang tới cho bạn một sự hài hòa mà không kém phần ấn tượng. Trong ẩm thực, đôi khi chỉ một chút biến tấu thôi cũng đem lại sự khác biệt đến không ngờ đấy nhé! Thông thường chúng ta hay dùng xôi trắng để kết hợp với mít lần này bạn thử dùng xôi lá dứa xem sao, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng đâu!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi mít lá dứa này nhé!