6 giải pháp thông minh để khắc phục những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát

Tạo nên một thói quen tiêu tiền có kiểm soát hơn không bị rơi vào cảnh chi mà vượt quá kiếm.

Hàng ngày bạn có lướt Shopee, Lazada,... trên đường đi làm và đột nhiên nhấn thanh toán một món đồ gì đó mà bạn hoàn toàn không cần thiết? Dưới đây là 6 sai lầm mà mỗi chúng ta rất hay mắc phải và giải pháp để thay đổi điều đó. Và mục tiêu quan trọng nhất - làm thế nào để khắc phục chúng bằng những thói quen thông minh hơn.

Sai lầm 1: Để số dư bị giảm quá nhanh mà không biết cách kiểm soát mỗi tháng

Giải pháp: Đặt cho mình các mục tiêu tiết kiệm có thể đạt được

Sai lầm lớn nhất của nhiều người trẻ hiện nay là không biết tiền của mình thực sự đã đi đâu mỗi tháng. Bạn hãy thử bắt đầu lập một bảng tính tổng ngân sách trong năm sẽ giúp ích rất nhiều, nó chính là nơi mà bạn đặt ra các mốc tiết kiệm cho chính bản thân mình.

Lúc đầu, bạn hãy ghi nhật ký mọi giao dịch mua hàng để theo dõi mọi thứ và kiểm tra mỗi tháng để xem tình hình của mình thay đổi như thế nào.

Xóa ứng dụng mua sắm của bạn và 6 giải pháp thông minh cho những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát - Ảnh 1.

Bạn sẽ nhận thấy những tín hiệu tích cực như không còn rơi vào cảnh vay nợ "đầm đìa", có thêm một khoản không nhỏ vào tài khoản tiết kiệm của bản thân. Thực ra các mục tiêu không cần quá lớn, hãy bắt đầu với các mục tiêu nho nhỏ như việc tiết kiệm được thêm bao nhiêu nếu mua đồ ăn vặt tại tạp hóa thay vì siêu thị, hay đặt một khoản tiền cố định cho bữa trưa và bữa tối của mình.

Sai lầm 2: Không thể điều chỉnh chi tiêu của bản thân để thay đổi thu nhập


Giải pháp: Tải ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của tôi

Khi bạn mắc phải sai lầm chi tiêu không có kiểm soát hãy chuyển sang chi tiêu bằng thẻ ATM. Hãy sử dụng ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của mình để có thể chủ động kiểm tra số dư của bạn bất cứ lúc nào.

Xóa ứng dụng mua sắm của bạn và 6 giải pháp thông minh cho những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát - Ảnh 2.

Sau khi chi tiêu bạn sẽ thấy số dư của bạn sụt giảm cũng có thể khiến bạn thấy cần chi tiêu ít hơn. Bên cạnh đó cũng sẽ nắm được thói quen chi tiêu vô thức của bản thân để điều chỉnh và đặt mục tiêu gia tăng thu nhập. Ngoài ra, chị em có thể lập một tài khoản tiết kiệm để chuyển một phần tiền lương của mình hàng tháng vào đó bằng ngay ứng dụng tài khoản ngân hàng mà mình đã đăng ký.

Sai lầm 3: Bị chi tiêu không thường xuyên

Giải pháp: Dành tiền hàng tháng cho chúng

Sai lầm lớn nhất mà đa số chúng ta hay mắc phải là không lập kế hoạch cho những khoản chi tiêu lớn. Vì vậy hãy bắt đầu coi những khoản chi tiêu đó như một khoản tiết kiệm.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng ClearCheckbook để theo dõi chi tiêu và đặt lời nhắc về các khoản chi và hóa đơn sắp tới. Nó cho phép bạn thiết lập các tài khoản ở trên để chuyển tiền vào - tức là nó vẫn ở trong tài khoản hiện tại của bạn nhưng coi nó như thể là không có. Nó đã tạo ra một sự khác biệt lớn trong chi tiêu của nhiều người đã sử dụng.

Sai lầm 4: Để những khoản thanh toán nhỏ làm cạn kiệt tài khoản của tôi


Giải pháp: Hủy bất kỳ khoản nào bạn không cần (với ngân hàng)

Ghi nợ trực tiếp và thanh toán định kỳ là hai điều mà mọi người cần phải lưu ý hàng đầu. Chúng bị chôn vùi trong danh sách giao dịch của bạn, nhưng sẽ được tự động cộng lại. Thông thường, mọi người không hiểu các khoản ghi nợ đang đến từ tài khoản của họ. Thậm chí chỉ một vài đăng ký nhỏ như báo số dư hàng tháng thực sự có thể nhiều đến không ngờ.

Xóa ứng dụng mua sắm của bạn và 6 giải pháp thông minh cho những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát - Ảnh 3.

Nếu bạn hủy bất kỳ khoản ghi nợ trực tiếp nào, hãy nhớ kiểm tra tài khoản của bạn sau đó để kiểm tra xem việc hủy đã được thực hiện với ngân hàng hay chưa, thay vì chỉ với công ty. Nếu bạn vẫn có một số đăng ký hàng tháng, hãy kiểm tra xem có bất kỳ đăng ký nào trong số đó hủy bỏ hoặc chuyển giao nhau hay không, vì bạn có thể đang trả tiền cho hai công ty riêng biệt cho cùng một dịch vụ.

Sai lầm 5: Thói quen mua sắm trực tuyến


Giải pháp: Xóa ứng dụng và chụp ảnh các giao dịch mua tiềm năng

Trong nhiều năm, bạn đã từng lãng phí rất nhiều tiền của mình vào quần áo đơn giản chỉ vì đó là một thói quen. Bạn hãy thử xóa các ứng dụng mua sắm khỏi điện thoại của mình một thời gian. Khi bạn rảnh rỗi hãy tìm việc khác để làm chẳng hạn như đọc sách, xem phim thay vì chăm chăm lướt web mua sắm.

Bạn cũng nên hủy đăng ký nhận email ưu đãi từ các shop thời trang mỗi tuần về việc giảm giá để tránh khiến bản thân mua những thứ không cần thiết.

Xóa ứng dụng mua sắm của bạn và 6 giải pháp thông minh cho những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang mua sắm trong cửa hàng và thấy thứ gì đó mình rất thích nhưng không thực sự cần thiết, hãy chụp lại nó. Bằng cách đó, bạn vẫn có thể quay lại và xem xét nó để quyết định xem có thích nó hay không. Thông thường, bạn sẽ quên nó ngay lập tức và đã giúp tiết kiệm một số tiền không nhỏ.

Sai lầm 6: Đấu tranh để tìm một phương pháp lập ngân sách mà bản thân có thể thực hiện


Giải pháp: Sử dụng các ứng dụng và tài khoản chi tiêu

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Fudget và nó khá là tiện dụng. Khi bạn đưa vào thu nhập và tất cả chi phí của mình trong tháng và nó sẽ cung cấp lại tổng số tiền đã chi tiêu cũng như số dư còn lại. Bạn cũng có thể đánh dấu chúng là đã thanh toán khi đã thực sự trả hết.

Xóa ứng dụng mua sắm của bạn và 6 giải pháp thông minh cho những sai lầm về chi tiêu không kiểm soát - Ảnh 5.

Việc lập ngân sách có thể khó khăn lúc ban đầu nhưng một khi bạn tìm ra cách phù hợp với mình thì điều đó thực sự có thể mang lại hiệu quả. Một mẹo khác, nếu bạn không thích các ứng dụng, hãy bắt đầu với một cuốn sổ và một chiếc bút, nó sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu và nhớ lâu hơn.

Theo: thejournal

Chia sẻ
Đọc thêm