5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản

Thực tế cho thấy trong gần hơn một thập niên trở lại đây những hung thủ chịu án tử hình khi giết một người chỉ đếm trên đầu ngón tay và một số đã kháng cáo thành công...

Theo bộ Tư pháp Nhật Bản, hình phạt tử hình dành cho những hung thủ chỉ giết một người là rất hiếm thậm chí là không thể xảy ra nếu không có các tình tiết tăng thêm tội trạng như cướp của, hiếp dâm.

Bởi nguyên nhân là trong bộ luật hình sự của Nhật, để tuyên án tử hình phải xem xét đến 9 yêu tố bao gồm: mức độ gây hại cho xã hội, động cơ, cảm xúc của người nhà nạn nhân… và cả số lượng nạn nhân. Một phần người dân Nhật Bản không ủng hộ hình thức tử hình nên chính phủ chỉ có thể áp dụng án này cho những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy trong gần hơn một thập niên trở lại đây những hung thủ chịu án tử khi giết một người chỉ đếm trên đầu ngón tay và một số đã kháng cáo thành công. Cùng điểm lại một số vụ án nổi bật gần đây mà án tử được ban hành trong phiên tòa sơ thẩm đối với hung thủ giết một người tại Nhật Bản

Vụ sát hại 1 bé gái ở tỉnh Nara

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Kobayashi Kaotu - Nhân viên giao báo, đồng thời là hung thủ giết bé gái ở tỉnh Nara. (Ảnh: Internet)

Tháng 11 năm 2004, tại thành phố Nara, tỉnh Nara, trên đường đi học về, 1 bé gái học sinh cấp 1 đã bị bắt cóc bởi Kobayashi Kaoru. Sau đó bị hắn giết hại và vứt bỏ thi thể. Kobayashi Kaoru đã bị truy tố với 8 tội danh, trong đó có hành vi bắt cóc, cưỡng hiếp và giết người.

Phiên toà sơ thẩm: Án tử hình (Toà án địa phương Nara, tháng 9 năm 2006)

Phiên toà kháng cáo: Tháng 10 năm 2006, Kobayashi Kaoru tự mình rút lại đơn kháng cáo, án tử hình được quyết định.

Ngày 21 tháng 2 năm 2013, án tử hình đối với tội nhân Kobayashi Kaoru được thi hành tại nhà giam Osaka.

Vụ án giết người cướp của ở Tokyo – Nam Aoyama 

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Hung thủ Kazuo Inoue là một kẻ vô gia cư và thất nghiệp. (Ảnh: Internet)

Tháng 11 năm 2009, tại khu vực Tokyo – Minato – Nam Aoyama, 1 người phụ nữ đã báo cảnh sát về việc phát hiện ra người thân là người đàn ông 74 tuổi tử vong trong căn hộ của ông ở khu chung cư. Cảnh sát đã xác nhận đây là 1 vụ giết người và xác lập điều tra toàn diện.

Tháng 1 năm 2010, ban điều tra sở cảnh sát quận Asakasa đã tiến hành bắt giữ đối tượng tình nghi của vụ giết người là 1 kẻ vô gia cư và thất nghiệp, Kazuo Inoue.

Tháng 2 cùng năm, văn phòng công tố viên Tokyo đã khởi tố Kazuo Inoue với tội danh giết người cướp của.

Phiên toà sơ thẩm: Án tử hình (3/2011, Toà án Tokyo)

Phiên toà kháng cáo: Án lao động phục dịch vô thời hạn (6/2012, Toà án thượng thẩm Tokyo)

Phiên toà phúc thẩm: Bác bỏ đơn kháng cáo của đôi bên truy tố và bên biện hộ. Bị cáo Kazuo Inoue lãnh án lao động khổ sai vô thời hạn (2/2015, Toà án tối cao)

Theo sự bác bỏ của Toà án tối cao đối với đơn kháng cáo của đôi bên, chủ tọa Murase đánh giá: "Phiên toà sơ thẩm đã chú trọng quá mức vào tiền án của bị cáo. Mặc dù án tử hình là kết quả sau khi các thẩm phán đã thảo luận kỹ càng, song cách chọn mức độ lãnh án đã không tránh khỏi có lỗi sai". 

Đây cũng là trường hợp đầu tiên phán quyết tử hình của hội đồng thẩm phán bị bác bỏ.

Vụ giết hại sinh viên đại học ở Matsudo

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Katayama Tatsumi - Hung thủ giết người cưỡng dâm tại quận Matsudo, tỉnh Chiba. (Ảnh: Internet)

Tháng 10 năm 2009, 1 vụ cháy lớn đã phát sinh tại khu chung cư ở quận Matsudo, tỉnh Chiba. Trong đống đổ nát, thi thể của 1 nữ sinh viên đại học đã được tìm thấy.

Sau sự việc đó, bóng của 1 người đàn ông được ghi lại trên camera chống trộm ở máy ATM nơi cô gái bị hại rút 20.000 yên tiền mặt. Theo đó, cảnh sát đã bắt giữ Katayama Tatsumi, kẻ bị tình nghi đã thực hiện 1 vụ cướp đoạt tài sản, cưỡng dâm, giết người và dàn dựng thành 1 vụ hoả hoạn.

Phiên toà sơ thẩm: Án tử hình (6/2011, Toà án địa phương Chiba)

Phiên toà kháng cáo: Án lao động khổ sai vô thời hạn (10/2013, Toà án thượng thẩm Chiba)

Phiên toà phúc thẩm: Kháng cáo của đôi bên truy tố và bên biện hộ bị bác bỏ, xác lập án lao động khổ sai vô thời hạn (2/2015, Toà án tối cao)

Khi được hỏi về lý do, chủ tọa Murase chỉ ra khuynh hướng của những tiền lệ phán quyết tử hình:

"Trong trường hợp hung thủ giết hại 1 nạn nhân mà không có kế hoạch từ trước, không thể áp dụng án tử. Nếu đi ngược lại với tiền lệ trước đây và quyết định án tử thì vẫn chưa thể chỉ ra được tính thuyết phục và tính hợp lý trong phán quyết của phiên toà sơ thẩm".

Vụ giết hại 1 nhân viên công ty ở Okayama

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 7.

Hung thủ Sumita Kouichi đã rút đơn kháng cáo và chịu án tử hình. (Ảnh: Internet)

Ngày 30 tháng 9 năm 2011, nhân lúc đến nơi làm việc nộp đơn xin nghỉ, Sumita Kouichi đã dụ dỗ nữ đồng nghiệp để đưa vào nhà kho công ty và thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, hắn đâm cô gái trên 10 nhát dao và giết chết cô. Hắn cũng cướp đi 24.000 yên tiền mặt, dùng xe ô tô chuyển thi thể đến garage ô tô gần nhà ở thành phố Osaka, phân chia thi thể thành nhiều phần và đem vứt ở những bãi rác và bờ sông gần đó.

Cảnh sát Okayama đã phát hiện trên camera chống trộm của công ty ghi lại hình ảnh nạn nhân đi cùng với Sumita và xem đây là bằng chứng quan trọng trong vụ việc.

Ngày 6 tháng 10, cảnh sát Okayama khám xét căn nhà Sumita đang ở và tiến hành thẩm tra, kẻ tình nghi đã thừa nhận hành vi phạm tội và bị bắt giữ. 

Phiên toà sơ thẩm: Án tử hình (2/2013, Toà án địa phương Okayama)

Phiên toà kháng cáo: 3/2013, bị cáo Sumita Kouichi tự mình rút đơn kháng cáo, án tử hình được xác lập.

Trong số những phán quyết của hội đồng thẩm phán, đây là trường hợp đầu tiên lãnh án tử hình dù chưa từng có tiền án, tiền sự.

Vụ án giết người chặt xác bé gái 6 tuổi gây chấn động tại Kobe

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 9.

Kimino Yasuhiro - Hung thủ của vụ án giết người chặt xác gây chấn động nước Nhật năm 2014. (Ảnh: Internet)

Ngày 11 tháng 9 năm 2014, trên đường Nagura, quận Nagata, tỉnh Kobe, nhằm mục đích cưỡng dâm và "muốn bé gái trở thành người mẫu trong tranh", Kimino Yasuhiro đã bắt chuyện với 1 trẻ em gái lớp 1 và dụ dỗ đưa về căn hộ của hắn. Sau đó, hắn dùng dây nilon siết cổ và dùng dao thái thịt để ra tay sát hại nạn nhân.

Đến khoảng ngày 16, hung thủ đem thi thể nạn nhân cắt rời thành nhiều phần và đem vứt tại bãi cỏ cách khu căn hộ chừng 50 mét. Tại hiện trường nơi thi thể bị phi tang, thẻ khám chữa bệnh ghi tên Kimino Yasuhiro cùng tàn thuốc lá được tìm thấy, trên cơ sở đó, cảnh sát quận Hyougo bắt đầu nghe ngóng tin tức từ những nhân chứng.

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 10.

Cô bé xấu số Mirei Ikuta. (Ảnh: Internet)

Chiều ngày 24, xét nghiệm DNA vật chứng tàn thuốc lá còn bám lại trùng khớp với Kimino Yasuhiro, cảnh sát đã tiến hành bao vây và bắt giữ đối tượng tình nghi của vụ việc trên.

Phiên tòa sơ thẩm: 3/2016, tòa án thành phố Kobe kết án tử hình bao gồm các tội danh: cưỡng dâm, giết người, phá hoại và vứt bỏ thi thể.

Tại phiên toàn, bị cáo khai nhận hành vi giết người, mặt khác khăng khăng rằng hành vi bắt cóc không nhằm mục đích đồi bại.

Luật sư của Kimino cho biết sẽ kháng cáo phán quyết, vì cho rằng Kimino bị ảnh hưởng bởi rượu và rất hối hận về hành động của mình.

Kết luận

Ở Nhật, mọi phiên tòa như sơ thẩm, kháng cáo, phúc thẩm thường được diễn ra sau một thời gian rất dài kể từ lúc bắt được hung thủ. Trừ trường hợp bị cáo rút đơn kháng cáo chịu án tử hình thì thời gian để Tòa án tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng kéo dài ít nhất 6 năm.

Nếu hung thủ bị kết án tử hình thì theo điều 475 bộ Luật tố tụng hình sự Nhật Bản, hung thủ sẽ phải thi hành án treo cổ trong vòng 6 tháng sau đó. Thực tế lại khác, thời gian chờ đợi thi hành án thường vào khoảng 5 đến 7 năm, 1/4 tử tù phải chờ đợi thi hành án hơn 10 năm.

5 vụ án chứng minh mức án tử hình đối với tội phạm giết 1 nạn nhân là rất hiếm tại Nhật Bản - Ảnh 12.

Nhật Bản vẫn thi hành án tử hình bằng phương pháp treo cổ và phòng treo cổ chỉ mới được Bộ tư pháp Nhật Bản công khai với báo giới truyền thông trong thời gian gần đây. (Ảnh: Internet)

Trong số 5 trường hợp được nêu trên đây, chỉ có 2 trường hợp án tử hình được xác lập do bị cáo tự mình rút đơn kháng cáo và 1 trường hợp chưa có kết luận cuối cùng của Tòa án tối cao mặc dù đã diễn ra từ năm 2014 và hung thủ đã nhận tội. Còn 2 trường hợp còn lại, bị cáo đều kháng cáo thành công.

Có thể nói rằng, ở Nhật Bản để Toà án tối cao quyết định mức án tử hình đối với những bị cáo phạm tội giết hại 1 nạn nhân là rất khó và phải trải qua nhiều cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm