5 thực phẩm là "khắc tinh" của chứng táo bón trong mùa đông, siêng ăn sẽ vừa nhuận tràng lại còn trẻ lâu, ngừa bệnh

Ngày nay rất nhiều người bị táo bón do lối sống lười vận động và ít ăn rau, nếu không muốn căn bệnh này "hành hạ" thì nên ăn ngay 5 món sau.

Táo bón có lẽ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là vào mùa đông, lúc chúng ta ăn nhiều nhưng lại ít vận động. Chưa kể một lối sống lười vận động, ít uống nước và không ăn rau cũng làm bệnh tình trầm trọng thêm. Theo các chuyên gia, bạn chắc chắn đang bị táo bón nếu thấy khó khăn khi đi đại tiện, hoặc đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần.

Nếu không chữa trị sớm, bạn sẽ dễ mắc hàng loạt các vấn đề khác nhau, đặc biệt là bệnh trĩ. May mắn thay, chứng táo bón có thể thuyên giảm nhanh bằng cách ăn nhiều hơn 5 thực phẩm này trong mùa đông. Nhờ vậy mà phân sẽ mềm hơn và giảm thời gian vận chuyển trong ruột, đặc biệt là còn giúp da dẻ khỏe mạnh và hồng hào hơn:

1. Nước

Uống nhiều nước hơn là một trong những "tuyệt chiêu" trị táo bón đơn giản nhất, vừa tiết kiệm lại vô cùng công hiệu. Khi bị mất nước thì phân hay bị khô và cứng nên dẫn đến tình trạng táo bón. Ngoài ra, hơn 70% cơ thể người là nước nên việc bổ sung nước sẽ thanh lọc, làm sạch ruột và hỗ trợ ruột non tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

5 thực phẩm là "khắc tinh" của chứng táo bón mùa đông, siêng ăn sẽ vừa nhuận tràng lại còn trẻ lâu, ngừa bệnh - Ảnh 1.

Uống nước là cách đơn giản nhất để thanh lọc da và ngừa táo bón, ai cũng biết nhưng không làm đều đặn.

Theo hầu hết các khuyến cáo thì mỗi người nên uống đủ 2 lít mỗi ngày (khoảng 6 – 8 cốc), có thể dao động nhiều hoặc ít hơn tùy theo thời tiết. Bên cạnh đó, chị em cũng nên dùng thêm nước ép trái cây để thay thế cũng hiệu quả, miễn là tự xay chứ không phải đồ hộp. Chăm uống nước cũng giúp da dẻ hồng hào, mịn màng và ngừa mụn trong mùa đông lạnh giá.

2. Dầu dừa

Những năm gần đầy, dầu dừa bỗng nổi lên như bí quyết chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phái nữ. Tuy nhiên nó cũng có một công dụng khác nhưng ít người biết, đó chính là trị táo bón cực nhanh.

Cụ thể, dầu dừa chứa nhiều chuỗi axit béo trung bình (MCFAs) giúp kích thích nhu động ruột và làm mềm phân, nhờ vậy mà đường ruột được bôi trơn và ngăn ngừa táo bón. Chưa kể dầu dừa cũng giúp đào thải độc tố trong cơ thể, trả lại khuôn mặt sáng hồng không tì vết.

5 thực phẩm là "khắc tinh" của chứng táo bón mùa đông, siêng ăn sẽ vừa nhuận tràng lại còn trẻ lâu, ngừa bệnh - Ảnh 2.

Dầu dừa không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn chữa được nhiều bệnh, trong đó có táo bón.

Những người hay táo bón nên thêm dầu dừa vào thực đơn hàng ngày. Mỗi ngày uống từ 1 – 2 thìa dầu dừa nguyên chất để giảm triệu chứng. Nếu được, các bà nội trợ có thể dùng nó để nấu ăn hoặc làm bánh cũng rất thơm và bổ dưỡng.

3. Nước chanh

Theo Naini Setalvad – một chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ cho biết, nước chanh luôn có lợi ích trong việc kích thích tiêu hóa, làm dịu nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Hỗn hợp nước mật ong và chanh tươi rất tốt để thải độc gan, thanh lọc cơ thể và tốt cho đường ruột.

Nếu bị táo bón thì chị em nên chăm uống nước chanh mật ong mỗi sáng. Hãy pha với nước ấm, tránh dùng nước lạnh để không ảnh hưởng dạ dày. Khi uống thì nên dùng từng ngụm nhỏ để có hiệu quả.

5 thực phẩm là "khắc tinh" của chứng táo bón mùa đông, siêng ăn sẽ vừa nhuận tràng lại còn trẻ lâu, ngừa bệnh - Ảnh 3.

Nước chanh đơn giản dễ làm, mỗi ngày 1 ly vào mỗi sáng sẽ giúp nhuận tràng cực tốt.

Hơn thế nữa, nước chanh cũng tăng cường khả năng miễn dịch và làm sáng da – một công dụng tuyệt vời mà mọi phụ nữ đều thích. Một trái chanh chưa tới vài nghìn mà lợi ích lại vô vàn, vừa làm đẹp vừa trị bệnh không gì sánh bằng.

4. Gừng

Tuy vốn là một gia vị khi nấu ăn, nhưng từ xưa, gừng cũng được dùng như một vị thuốc để trị nhiều bệnh. Theo đó, gừng chứa đặc tính nhuận tràng tự nhiên giúp thúc đẩy nhu động ruột, nhờ vậy mà chữa táo bón cực nhanh.

Bạn có thể sử dụng gừng theo 2 cách là uống trà hoặc massage bụng bằng tinh dầu gừng. Với phương pháp uống trà, hãy nghiền nhỏ gừng ra và cho vào một cốc nước sôi rồi uống, hoặc mua thẳng trà gừng túi lọc cũng được. Uống đều đặn hàng ngày sẽ làm giảm triệu chứng táo bón.

5 thực phẩm là "khắc tinh" của chứng táo bón mùa đông, siêng ăn sẽ vừa nhuận tràng lại còn trẻ lâu, ngừa bệnh - Ảnh 4.

5. Sữa chua

Khi bị táo bón thì hầu như ai cũng khuyên bạn tránh xa các sản phẩm từ sữa, điều này đúng nhưng lại không áp dụng với sữa chua. Cụ thể, loại thực phẩm này chứa các lợi khuẩn như Bifidobacterium và Lactobacillius… giúp kích thích quá trình đại tiện diễn ra thường xuyên, đào thải phân dễ hơn và ngừa táo bón.

Ngoài ra, sữa chua còn hỗ trợ giảm cân bằng cách cung cấp thêm dinh dưỡng và ngăn chặn cơn thèm ăn. Chỉ cần trộn sữa chua với trái cây, bạn đã có ngay một món ăn vặt lành mạnh giúp đường ruột khỏe mạnh. Mỗi ngày nên ăn 1 – 2 hộp để chứng táo bón nhanh chóng biến mất.

Theo Indiatimes, Thehealthsite

5 thực phẩm là "khắc tinh" của chứng táo bón mùa đông, siêng ăn sẽ vừa nhuận tràng lại còn trẻ lâu, ngừa bệnh - Ảnh 5.
Chia sẻ
Đọc thêm