5 tác động tích cực của việc tập thể dục mà cực ít người biết

Bạn không có thói quen tập thể dục vì cho rằng không cần thiết. Thực tế, tập thể dục có nhiều tác dụng tuyệt vời hơn bạn tưởng.

Theo Tiến sĩ Eudene Harry, tác giả của "Sống trẻ nhờ 8 bước đơn giản" (Live Younger in 8 simple steps) thì tập thể dục không chỉ có tác dụng giúp bạn có thân hình cân đối, giảm cân mà nó còn tác động tích cực tới tất cả các bộ phận trong cơ thể, từ làn da đến tâm trạng, sức khỏe tiêu hóa của bạn...

Vì vậy, không có lý do gì để bạn "từ chối" việc tập thể dục. Dưới đây là 5 lợi ích lớn của việc tập thể dục mà ít người biết tới.

1. Đẹp da, trẻ trung

Sự gia tăng trong lưu thông và đổ mồ hôi liên tục trong suốt quá trình vận động, thể dục sẽ góp phần loại bỏ các chất thải độc qua da, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho làn da của bạn. Nhờ đó, cơ thể bạn không những được "làm sạch" khỏi các chất thải độc mà bạn còn có cơ hội sở hữu làn da khỏe mạnh, giảm hẳn nguy cơ bị lão hóa. Đây cũng chính là yếu tố góp phần duy trì sự trẻ trung của bạn.

5 tác động tích cực của việc tập thể dục mà cực ít người biết 1
Ảnh minh họa

2. Thúc đẩy tâm trạng tốt

Tập thể dục phát hành endorphins - các hóa chất trong não có tác dụng thúc đẩy tâm trạng và làm cho bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, thư giãn và tự tin hơn. Nhờ vậy mà bạn cũng giảm được sự căng thẳng, lo lắng dẫn tới trầm cảm.

Ngoài ra, tập thể dục cũng được chứng minh là có thể làm tăng dẫn truyền thần kinh, bao gồm các dẫn truyền serotonin và dopamine trong cơ thể, từ đó giúp bạn cảm thấy thoải mái đầu óc và ngủ ngon hơn.

3. Phòng chống táo bón

Tập thể dục làm tăng các cơn co thắt của thành ruột, từ đó khiến cho các chất được lưu chuyển qua đường ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ thức ăn tích tụ lại ở ruột già gây táo bón. Nhờ vậy, việc tiêu hóa cũng diễn ra thuận lợi và tránh được nguy cơ bị táo bón.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý một điều là chỉ nên bắt đầu tập thể dục sau khi ăn khoảng 1-2 giờ, tránh tập ngay sau khi ăn. Tập thể dục ngay sau bữa ăn có thể làm chuyển hướng lưu lượng máu đi từ ruột và hướng tới các cơ bắp, làm suy yếặm co bóp nhu động ruột và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí dẫn đến đau dạ dày.

5 tác động tích cực của việc tập thể dục mà cực ít người biết 2
Ảnh minh họa

4. Ngăn chặn giòn xương

Đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, tập tạ hay tập yoga... đều được coi là những hoạt động thể dục có tính trọng lượng tốt cho cơ thể, đặc biệt là giúp tăng cường sức khỏe của xương, giúp xương chắc khỏe, tránh giòn xương.  Trong các bài tập mang trọng lượng này, xương sẽ thích ứng với tác động của trọng lượng và từ đó xây dựng các tế bào xương hơn nhiều hơn, tăng sức mạnh và mật độ xương để giảm nguy cơ gãy xương, mất xương và loãng xương.

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nhờ sự vận động liên tục mà mà tốc độ lưu thông máu cũng được đẩy mạnh, không bị cản trở... nhờ đó khả năng miễn dịch được cải thiện tốt hơn và cơ thể có thể chống lại bệnh tật. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể tăng lên khi tập thể dục cũng là điều kiện khiến cho các sinh vật gây bệnh khó tồn tại và không thể gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Eudene Harry cũng nói, đừng vì những lợi ích trên mà bạn thường xuyên tập thể dục quá sức hoặc lạm dụng các bài tập không phù hợp với sức khỏe của mình. Bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ về cường độ cũng như bài tập phù hợp với mình. Lạm dụng thể dục không những không giúp ích cho bạn mà thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ như khiến cho cơ thể bạn bị kiệt sức, mất hết năng lươngj, dễ căng thẳng và dễ bị bệnh...Tập thể dục cũng phải tuân theo những quy định và cấm kị nghiêm ngặt. Có như vậy bài tập mới có hiệu quả...
5 tác động tích cực của việc tập thể dục mà cực ít người biết 3
Chia sẻ
Đọc thêm