5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung nhanh nhất nhưng rất phổ biến ở chị em
Không chỉ dạ dày, bất cứ cơ quan nào trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Tử cung cũng không ngoại lệ.
Nhiều chị em cho rằng thói quen ăn uống chỉ tác động đến dạ dày, gan, thận hay làn da mà không biết rằng nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung. Trong khi đó, bên cạnh chức năng sinh sản thì tử cung còn là cơ quan quyết định tình trạng sức khỏe, tuổi thọ và tốc độ lão hóa của phụ nữ.
Đối với sức khỏe của tử cung, có những thực phẩm tốt nhưng cũng không ít món ăn bị liệt vào danh sách “kẻ thù”. Trong đó có 5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung rất nhanh nhưng rất phổ biến ở phụ nữ trẻ tuổi đó là:
1. Thường xuyên ăn các món chiên rán
Nhắc đến những thực phẩm có hại cho tử cung không thể bỏ qua các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Nhưng đây cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích, nhất là khi muốn dùng ăn uống để cải thiện tâm trạng, “xả stress”.
Nhưng các món chiên rán rất nhiều dầu mỡ. Chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho nhiều cơ quan, đặc biệt là tử cung. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động của tử cung, tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung, dễ bị virus, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục tấn công. Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, người béo phì thường có nội tiết tố nữ cao hơn và có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung hơn.
Ngoài ra, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra nhiều chất độc, làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu biểu như benzopyrene, peroxide, acrylamide… đã được WHO cảnh báo. Ăn thường xuyên sẽ khiến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư thận… tăng cao.
2. Thích món nêm nếm đậm đà, nhiều muối
Nhiều người trẻ tuổi thường có thói quen ăn mặn, thích đồ ăn được nêm nếm đậm đà mà không hề biết nó gây hại rất nhiều đến sức khỏe. Trên thực tế, các món nhiều muối thật sự là “kẻ thù” của tử cung.
Bởi ăn thừa muối khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải độc tố ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện cho khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Đồng thời, khi lượng natri trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Lúc này, tử cung sẽ dễ bị ảnh hưởng, dễ tổn thương, viêm nhiễm và hình thành u xơ hơn. Còn nếu đã tồn tại u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, giảm hiệu quả khi điều trị bệnh.
3. Ăn quá nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ bổ dưỡng và ngon miệng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, bao gồm cả sức khỏe tử cung.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi và đau bụng, nhất là nếu ăn nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn còn gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng mức estrogen và kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày chị em nên hạn chế các loại thịt có màu đỏ đậm bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê… Tốt nhất là không nên ăn quá 75g thịt đỏ mỗi ngày và không ăn đồ sống, tái.
4. Thường xuyên dùng đồ uống gây kích thích
Tất cả các loại đồ uống gây kích thích như chứa ga, chứa cồn, caffeine như trà, cà phê, rượu, bia, nước ngọt được nhiều chị em, nhất là người trẻ tuổi yêu thích. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại đồ uống này thì tử cung sẽ bị “tàn phá” rất nhanh.
Ít người biết rằng nội tiết tố nữ cũng được chuyển hóa tại gan. Trong khi đó, uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết và gây bệnh cho tử cung. Phổ biến nhất là u xơ, u nang, lạc nội mạc hoặc ung thư cổ tử cung.
Với người đang mắc các bệnh về tử cung, nồng độ methylxanthines trong các loại đồ uống này gây kích thích khiến bệnh nặng hơn. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, chị em muốn bảo vệ tử cung nên tránh xa rượu bia, hạn chế các loại đồ uống có ga, nhiều caffeine, đường… Đồng thời, nên uống nhiều nước lọc hơn, nhất là nước ấm nhẹ vào những ngày hành kinh để tử cung tăng thải độc và khỏe mạnh hơn.
5. Thích các món sống, đồ ăn và nước uống lạnh
Y học cổ truyền hay y học hiện đại đều không khuyến khích phụ nữ ăn hoặc uống các loại thực phẩm sống hoặc được làm lạnh. Bởi vì chúng làm tăng tính hàn, giảm dương khí, suy giảm khả năng miễn dịch. Nhất là nếu ăn vào thời điểm đang bị ốm hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì sẽ lâu khỏi bệnh, ảnh hưởng tới tử cung.
Đặc biệt, ăn uống đồ lạnh trong thời gian dài còn làm tuần hoàn máu cho tử cung bị kém đi, rối loạn kinh nguyệt, khả năng viêm nhiễm tử cung cũng tăng lên, giảm khả năng thụ thai. Đồng thời còn làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, thiếu lá lách, tuần hoàn máu kém. Ngoài ra còn khiến vị trí của các cơ quan nội tạng cũng bị tác động, có thể dẫn đến sa nội tạng như sa tử cung, sa hậu môn.
Nguồn và ảnh: HK01, Woman.tvbs, Healthline