5 phút cứu sản phụ mang song thai sa dây rốn nguy hiểm: Cứ 300 trẻ lại có 1 trẻ mắc phải

Sản phụ bị sa dây rốn tới 20cm ra ngoài âm hộ, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao.

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Minh Ng. (33 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối.

Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám, kết quả chẩn đoán cho thấy, sản phụ chuyển dạ, con lần 2, song thai, thai 33 tuần 3 ngày ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện.

5 phút cứu sản phụ mang song thai sa dây rốn nguy hiểm: Cứ 300 trẻ lại có 1 trẻ mắc phải - Ảnh 1.

Sản phụ bị sa dây rốn lúc mang thai.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo bệnh viện, cả êkip trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông đồng thời xử trí theo đúng phác đồ của sa dây rốn.

Các bác sĩ chuyên khoa sản, nhi – sơ sinh, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài 5 phút, đưa 2 em bé ra khỏi bụng mẹ trong niềm vui vỡ òa của gia đình sản phụ.

2 bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2.300 gram và 1.900 gram.

Bác sĩ Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản cho biết, đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 20cm ra ngoài âm hộ.

5 phút cứu sản phụ mang song thai sa dây rốn nguy hiểm: Cứ 300 trẻ lại có 1 trẻ mắc phải - Ảnh 2.

Hai bé hiện rất khỏe mạnh.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông. Hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do chèn ép các mạch máu dây rốn.

Theo thống kê, trung bình, cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca mắc sa dây rốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn như do sinh đẻ nhiều lần, ngôi thai bất thường, đa ối, bấm ối khi ngôi còn cao lỏng...

Cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn.

Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sanh an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm