30 phút khẩn cấp cứu bé sơ sinh bị sa dây rốn, suy thai trong bụng mẹ

Tin, ảnh: Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ

Việc bị sa dây rốn khiến thai nhi có dấu hiệu suy thai cấp, tim thai có lúc không đo được, tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Trường hợp trên xảy ra với con của sản phụ B.T.K. (30 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Ít ngày trước, sản phụ K. có dấu hiệu bị vỡ ối nên được người nhà đưa đến một bệnh viện (BV) ở TP.HCM. Tại đây sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ Sản phụ khoa phát hiện thai nhi 40 tuần tuổi, ngôi mông có dấu hiệu suy thai cấp do sa dây rốn, tim thai rời rạc, có khi đo không được.

Nhận thấy đây là trường hợp tối cấp, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu khẩn cấp theo quy trình báo động đỏ nội viện chỉ trong vòng 12 phút.

30 phút khẩn cấp cứu bé sơ sinh bị sa dây rốn, suy thai trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Ekip bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

Ekip các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Sản phụ khoa, Nhi, Gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Sau hơn 30 phút, ca mổ căng thẳng được hoàn tất. Các bác sĩ mổ lấy thai, bé trai nặng 3.100g chào đời trong tình trạng mạch yếu, da trắng bạch tái nhợt. Ngay lập tức, ekip điều trị thực hiện hồi sức tích cực và theo dõi tại phòng Hồi sức sơ sinh. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt.

30 phút khẩn cấp cứu bé sơ sinh bị sa dây rốn, suy thai trong bụng mẹ - Ảnh 2.

Bé trai được mổ bắt ra khỏi bụng mẹ đang theo dõi tại khoa Hồi sức sơ sinh.

"Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu hết sức nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời thì nguy cơ thai nhi tử vong là rất cao. Sa dây rốn có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào" - ekip cấp cứu chia sẻ.

30 phút khẩn cấp cứu bé sơ sinh bị sa dây rốn, suy thai trong bụng mẹ - Ảnh 3.

Ekip bác sĩ chia vui cùng vợ chồng chị K.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo sản phụ khi theo dõi thai định kỳ nếu thấy có dấu hiệu bất thường như đa ối, thai to, ngôi mông … nguy cơ sa dây rốn cao nên được theo dõi kỹ càng để cấp cứu và xử lý kịp thời giúp bảo vệ an toàn cho thai nhi.

Chia sẻ
Đọc thêm