5 mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt cực chuẩn bơ sạch và bơ ngâm tẩm hóa chất

Scorpiot,
Chia sẻ

Mách các chị em mua bơ cách nhận biết đâu là trái không ngâm tẩm hóa chất để tránh rước bệnh nặng vào thân.

Bơ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, giống với các loại hoa quả khác, nhiều trái bơ do được vận chuyển đường xa nên thường bị dập nát, hư hỏng.

Để tránh người tiêu dùng chê bôi, nhiều thương lái đã sử dụng phương pháp hô biến từ quả bơ non thành quả chính, từ vỏ xấu xí lại trở nên xanh tươi, bắt mắt chỉ qua bước ngâm tẩm hóa chất.

Người tiêu dùng nghiện ăn trái bơ sẽ không sợ mua dính phải hàng ngâm tẩm hóa chất chỉ nhờ những mẹo nhận biết đơn giản sau đây - Ảnh 1.

Cách làm này gây tác hại nguy hiểm tới sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu ăn phải những quả bơ đã ngâm tẩm qua hóa chất còn có thể dẫn đến bị ngộ độc, thậm chí là ung thư.

Hiểu được tâm lý các bà nội trợ, luôn muốn tìm mua được loại bơ ngon, chất lượng, an toàn và đảm bảo để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, dưới đây sẽ là các mẹo nhận biết đơn giản dễ phát hiện để tránh các quả bơ đã bị ngâm tẩm hóa chất.

1. Màu sắc của lõi cuống

Những quả bơ chưa chín thì lõi cuống sẽ có màu xanh.

Nếu phần lõi cuống có màu vàng tức là quả bơ đang chín tới.

Còn nếu phần lõi cuống có màu nâu sẫm là quả đã quá chín, dễ bị nẫu.

Từ 3 đặc điểm màu sắc trên của lõi cuống bơ, bạn có thể theo dõi bằng mắt thường và phân biệt dễ dàng. Vậy nên, mẹo chọn bơ không tẩm hóa chất qua lõi cuống bơ đơn giản là khi bạn cầm quả bơ trên tay mà cuống có màu xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ nó đã được ngâm qua hóa chất để chín nhanh.

2. Độ mềm của vỏ

Bơ chín tự nhiên thường có phần vỏ căng và hơi sần sùi, bóp nhẹ có cảm giác hơi mềm và cầm rất chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể bấm nhẹ vào cuống bơ, nếu thấy mềm thì hãy chọn.

Bơ ngâm tẩm hóa chất thì phần vỏ sẽ căng mịn, nhẵn nhụi, bắt mắt. Màu sắc thường xanh tươi và bóng loáng, mĩ miều.

3. Hương vị

Những trái bơ chín tự nhiên thường có vị béo, ngon, ngọt mát. Dù bạn có nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng như đối với bơ đã bị ngâm, tẩm hóa chất.

Bơ ngâm hóa chất thường rất sượng, không mịn như bơ chín cây. Đặc biệt khi ăn sẽ có vị rất đắng, nhiều người thường lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ, nhưng thực tế không phải vậy.

4. Hạt bơ

Người tiêu dùng nghiện ăn trái bơ sẽ không sợ mua dính phải hàng ngâm tẩm hóa chất chỉ nhờ những mẹo nhận biết đơn giản sau đây - Ảnh 2.

Lắc nhẹ thấy có tiếng kêu lúc lắc là bơ chín, do phần hạt đã tách khỏi thịt. Nhưng nếu tiếng lắc quá rõ thì quả bơ đó có phần thịt mỏng.

Nhưng thực tế thì đó chỉ áp dụng với một số loại bơ truyền thống thôi. Những giống bơ như bơ Booth hạt bự dù chín tự nhiên nhưng lắc không thể nghe được tiếng hạt bơ.

5. Hình dáng quả bơ

Người tiêu dùng nghiện ăn trái bơ sẽ không sợ mua dính phải hàng ngâm tẩm hóa chất chỉ nhờ những mẹo nhận biết đơn giản sau đây - Ảnh 3.

Khi chọn bơ bạn nên chọn các quả có dáng thuôn dài thì phần hạt sẽ nhỏ hơn còn phần thịt sẽ dày. Còn ngược lại nếu chọn những quả có dáng tròn thường hạt sẽ to và ít sơ.

Hiện nay, các phương pháp hô biến những quả bơ tươi ngon bằng hóa chất ngày càng tinh vi và khó nhận biết với các chị em mới đi chợ. Vậy nên, bạn hãy nắm rõ các mẹo nhận biết đơn giản đã được chia sẻ ở trên để có thể chọn lựa được những trái bơ thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ