5 loại củ có sẵn trong bếp Việt giúp quét sạch mỡ máu, 'đẩy' ung thư tránh xa
Các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá đã được chứng minh là có thể giúp duy trì sức khoẻ, phòng ngừa ung thư. Chất chống oxy hoá có rất nhiều trong các loại củ bạn gặp thường ngày.
Củ tỏi
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cở sở 3), tỏi là thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa phổ biến nhất.
Trong y học cổ truyền, tỏi được sử dụng làm thảo dược chữa nhiều chứng bệnh, nâng cao đề kháng. Tỏi được coi như một loại kháng sinh tự nhiên được biết trong nhiều thế kỷ nay.
Bác sĩ Vũ cho hay trong tỏi có chứa chất chống oxy hoá giúp cho trái tim khỏe mạnh, giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
Mỗi ngày ăn một nhánh tỏi là cách đơn giản giúp cho máu lưu thông và phòng chống ung thư. Tỏi cũng làm chậm quá trình lão hóa cho làn da.
Củ cải đỏ
Theo bác sĩ Vũ, trong củ cải đỏ có chứa 2 hoạt chất chống oxy hoá quý là betanin và vulgaxanthin. Hai chất này có vai trò chống viêm và giải độc.
Chăm ăn củ cải đỏ giúp cho mắt sáng, thị lực tốt. Các nhà khoa học đã chứng minh ăn củ cải đỏ có thể ngăn chặn khối u phát triển. Củ cải đỏ giúp phòng ngừa chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và ung thư thận…
Khoai lang
Bác sĩ Vũ khuyên nếu ăn bạn khoai lang 1-2 lần/tuần sẽ giúp cung cấp nhiều chất khoáng, chất xơ... tốt cho sức khoẻ. Khoai lang rất giàu Beta-Carotene, Selenium, Anthocyanin, Vitamin A, Vitamin C và Vitamin E. Đây đều là các chất chống oxy hóa để tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chống lão hóa, ngừa ung thư, giảm mỡ máu.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra ăn khoai lang giúp ngừa táo bón hiệu quả. Các chất chống oxy hoá trong khoai lang còn phòng chống bệnh mãn tính không lây.
Theo Đông y, củ và lá khoai lang đều có vị ngọt tính bình, không độc. Tác dụng là bổ tỳ, ích thận, nhuận tràng, tiêu viêm, lợi gan mật, sáng mắt. Khoai lang có thể dùng để trị táo bón, trĩ, tiêu khát, nhức mỏi cơ khớp, trẻ em cam tích...
Cà rốt
Cà rốt là loại củ được sử dụng khá phổ biến trong nấu ăn, trang trí. Loại củ này cũng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như: Beta-Carotene, Selenium, Lutein, Vitamin A, Vitamin C và Vitamin E.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết cà rốt có nhiều màu sắc khác nhau sẽ có các hoạt chất khác nhau. Ví dụ, cà rốt đỏ có chứa Lucopen, một dạng Caroten có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Cà rốt vàng giàu Xantofin, bổ cho mắt. Cà rốt tía có Antoxian có tác dụng như chất chống oxy hoá mạnh. Cà rốt màu cam có nhiều Lutein tốt cho mắt.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cả rốt vì có thể gây thừa vitam A, gây ứ đọng ở gan, gây ra những chứng bệnh vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...
Củ dền
Theo bác sĩ Vũ, củ dền nên được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Wake Forest (Mỹ) cho rằng củ dền chứa chất chống oxy hóa tên gọi acid alpha-lipoic, làm hạ mức đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, làm chậm lại quá trình mất trí nhớ ở người già.
Chất choline có trong củ dền giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho trí nhớ. Ăn củ dền hàng ngày giúp quét sạch mỡ trong máu, giảm bớt sự viêm mạn tính.