5 cách thanh lọc cơ thể bạn nên thực hiện trong năm mới

Thùy Dung,
Chia sẻ

Ngoài việc thanh lọc cơ thể bằng thực phẩm, bạn cũng có thể giải độc cơ thể bằng các tập thể dục, xông hơi hay mát-xa…

Dưới đây là 5 phương pháp thanh lọc cơ thể bạn nên tham khảo để cải thiện sức khỏe.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị, cải thiện sức khỏe mà còn giúp thanh lọc cơ thể. Vì thế, bạn nên lắng nghe cơ thể để biết bạn cần tập luyện ở mức độ nào. Bạn nên hiểu rằng thanh lọc cơ thể triệt để không có nghĩa bạn phải tập luyện quá sức. Thêm vào đó, hãy tự nhủ với chính mình rằng thanh lọc cơ thể để cải thiện sức khỏe, không phải để giảm cân hay giữ dáng.

Hệ thống bạch huyết trong cơ thể bạn cần có sự vận động để lưu thông nên bạn có thể lựa chọn các hình thức luyện tập như đi bộ, nhảy dây hay tập yoga. Các bài tập ngồi xổm cũng sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể hiệu quả vì bài tập này sẽ kích thích các cơ quan đồng thời giúp cơ thể sản sinh những hormone có lợi.

So với việc bài tiết qua nước tiểu, quá trình luyện tập cũng sẽ giúp cơ thể loại bỏ nhiều độc tố nhiều hơn qua hơi thở. Khi máu được bơm lên và bạn đang thở nhanh, cơ thể cũng sẽ nóng dần lên dẫn tới đổ mồ hôi – một trong những phương pháp giúp cơ thể thanh lọc.

Tuy nhiên, bạn nên biết điểm dừng, không luyện tập quá sức để tránh phản ứng ngược, gây hại tới sức khỏe. 

Tắm

Tắm được coi là một dạng thủy liệu pháp - dùng nước để tiến hành một phương pháp trị liệu và nâng cao sức khỏe một cách tự nhiên. Liệu pháp tắm (có thể kết hợp với các chất có tác dụng chữa bệnh) để làm sạch cơ thể là việc chúng ta vẫn làm. Các phân tử nước có khả năng chữa bệnh như các loại thuốc. 

Vì thế, nếu bạn đang đánh giá thấp về hiệu quả của thủy liệu pháp, bạn nên thay đổi và trải nghiệm tác dụng tuyệt vời của liệu pháp này. Thủy liệu nóng hay lạnh đều tác động và giúp máu lưu thông khắp cơ thể. Nếu thủy liệu nóng giúp giãn nở mạch máu thì việc dùng nước lạnh sẽ giúp co thắt. Thông qua quá trình thủy liệu, cơ thể bạn sẽ được thanh lọc và giúp bạn thư thái hơn.

5 cách thanh lọc cơ thể bạn nên thực hiện trong năm mới 1
Bạn có thể giải độc cơ thể bằng các tập thể dục, tắm, xông hơi hay mát-xa… Ảnh minh họa

Xông hơi khô/ướt

Tắm hơi khô hay xông hơi sẽ giúp cơ thể bạn đổ mồ hôi, loại bỏ độc tố qua da. Đổ mồ hôi sẽ giúp mở các lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn giúp làm sách cơ thể và đặc biệt tốt cho làn da. Tuy nhiên, sau khi đổ mồ hôi, bạn hãy giữ ẩm cho cơ thể. Trước khi thực hiện biện pháp thanh lọc này, bạn hãy uống nhiều nước lọc hoặc khoảng 3 lít nước chanh, việt quất. Nước chanh, việt quất sẽ hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể và giúp giữ ẩm cơ thể sau khi đổ mồ hôi.

Bên cạnh đó, nước chanh hoặc việt quất cũng có tác dụng cân bằng độ PH trong cơ thể, loại bỏ độc tố, giải độc gan và thận cũng như thanh lọc máu. Bạn có thể uống các loại đồ uống này hàng ngày để đạt mục đích thanh lọc cơ thể.

Mát-xa

Nếu đổ mồ hôi giúp thải độc qua da thì mát-xa sẽ giúp bạn thanh lọc qua các cơ bắp và các mô và giúp lưu thông bạch huyết khắp cơ thể. Sự chuyển động của hai hệ thống tuần hoàn lọc máu, bài tiết chất thải từ các tế bào sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, đối phó với các tác nhân gây bệnh.

Bạn cũng cơ thể dùng phương pháp mát-xa để điều trị ở mức cao hơn. Mát-xa sâu sẽ tác động, giải phóng các cơ ở cả những nơi cơ thể để lại sẹo, bị tổn thương hay bị bệnh. Phương pháp mát-xa này có thể gây cảm giác đau nhưng bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả bất ngờ.

Dùng Niacin (B3)

Niacin hay B3 là một trong 5 loại vitamin thiết yếu trong cơ thể. Dùng niacin để thanh lọc cơ thể là một ý tưởng tuyệt vời mà chi phí hợp lý. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến nghị rằng bạn nên bắt đầu với việc sử dụng 100 mg và không nên dùng quá nhiều. Khi thực hiện phương pháp thanh lọc này, bạn hãy uống nhiều nước (nước chanh việt quất) và vận động để đổ nhiều mồ hôi, giúp loại bỏ độc tố. 

Khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể có cảm giác ngứa ngáy, nóng hay ửng đỏ trong khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, trước khi bổ sung vitamin này, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết cơ thể mình cần bổ sung bao nhiêu là đủ. 

(Nguồn: GroundHealth)
Chia sẻ