5 cách làm món trứng thơm ngon và độc đáo cho bữa cơm mùa đông, có cách nào bạn chưa từng thử?

Huệ Lan,
Chia sẻ

Cho dù bạn thích thứ gì đó nhẹ nhàng hay tìm kiếm hương vị thơm nồng, thì 5 món ngon từ trứng này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị khác biệt cho bữa cơm mùa đông.

Khi chúng ta khám phá vị ngon độc đáo của trứng, có rất nhiều cách chế biến sáng tạo mà chắc chắn sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên. Cho dù đó là sự mềm mướt và ngon đậm đà như món trứng cuộn Nhật Bản, đơn giản mà tươi mới như món trứng mây, hoặc êm dịu của trứng luộc bơ kiểu Pháp, vị đậm đà của trứng cà ri Ấn Độ... Mỗi món đều là một sự khám phá mới cho vị giác của bạn. Cho dù bạn thích thứ gì đó nhẹ nhàng hay tìm kiếm hương vị thơm nồng, thì 5 món ngon từ trứng này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị khác biệt.

Cùng điểm qua và xem từng cách chế biến 5 món trứng thơm ngon này nhé!

1. Trứng mây

Thành phần nguyên liệu: Trứng gà số lượng tùy thuộc khẩu phần ăn, một chút muối và tiêu đen (điều chỉnh theo khẩu vị), một chút dầu ăn (loại xịt).

Cách làm món trứng mây

Bước 1: Tách riêng lòng trắng trứng và cho vào tô sạch. Bạn lưu ý khi tách lòng đỏ và lòng trắng phải đảm bảo không có lòng đỏ trứng lẫn vào.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng ở tốc độ vừa đánh lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt trắng đông lại. Tiếp theo bạn từ từ cho một ít muối và tiêu đen vào lòng trắng trứng đã đánh bông, trộn nhẹ nhàng, chú ý không trộn quá kỹ để tránh lòng trắng bị xẹp. Bạn không nên đánh lòng trắng quá cứng (quá lâu) sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Bước 3: Xịt một chút dầu ăn vào khay nướng để đảm bảo lòng trắng trứng không bị dính vào mặt khay. Sau đó bạn cho lòng trắng trứng vào từ từ và dùng thìa khéo léo tạo thành hình đám mây (hoặc bạn có thể tạo thành hình bông hoa tùy thích). Tiếp theo nhẹ nhàng đặt lòng đỏ trứng lên trên mỗi "đám mây".

Bước 4: Cho khay trứng vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C và nướng trong khoảng 10-15 phút, cho đến khi lòng trắng trứng chuyển sang màu nâu vàng và lòng đỏ vẫn ở dạng lỏng. 

5 cách làm món trứng thơm ngon và độc đáo cho bữa cơm mùa đông, có cách nào bạn chưa từng thử?  - Ảnh 1.

2. Trứng tráng lòng đào

Nguyên liệu: Trứng gà số lượng tùy thuộc vào khẩu phần ăn; dầu ăn hoặc bơ; muối và tiêu (tùy thích).

Cách làm món trứng tráng lòng đào

Bước 1: Đổ một lượng dầu ăn hoặc bơ thích hợp vào chảo rồi đun nóng trên lửa vừa. Khi nhiệt trong chảo đạt nhiệt độ thích hợp thì bạn nhẹ nhàng đập trứng và cho vào chảo. Lưu ý nhiệt độ của chảo cần vừa phải, nhiệt độ quá cao sẽ khiến lòng trắng trứng nhanh đông đặc nhưng lòng đỏ trứng sẽ không có đủ thời gian để ở trạng thái lỏng.

Bước 2: Để lòng trắng trứng dàn đều xung quanh lòng đỏ bạn có thể lắc nhẹ giúp lòng trắng trứng phân bố đều. Bạn lưu ý nhẹ tay để đảm bảo lòng đỏ không bị vỡ. Thời gian tráng trứng tùy theo sở thích mỗi người, thường từ 1 đến 2 phút. Bạn có thể xác định lòng trắng trứng đã chín bằng cách dùng thìa chạm nhẹ vào chúng, thấy kết cấu đặc, xiên tạo thành lỗ là được.

Bước 3: Khi thấy trứng đã đạt yêu cầu, bạn có thể rắc một chút muối và hạt tiêu ở giai đoạn này. Cẩn thận lật trứng nếu bạn muốn 2 mặt trứng chín, chỉ phần trong lòng đỏ là lòng đào, hoặc lấy luôn trứng ra khỏi chảo. Trứng tráng lòng đào có thể được thưởng thức cùng với bánh mì nướng hoặc các món ăn kèm yêu thích khác, hoặc có thể rắc một ít rau thơm hoặc phô mai lên trên để tăng thêm hương vị.

5 cách làm món trứng thơm ngon và độc đáo cho bữa cơm mùa đông, có cách nào bạn chưa từng thử?  - Ảnh 2.

3. Trứng cuộn kiểu Nhật

Nguyên liệu: 3 quả trứng gà; 1 thìa canh đường; 1 thìa cafe nước tương; 1 thìa cafe rượu mirin (tùy thích); lượn dầu ăn thích hợp.

Cách làm món trứng cuộn kiểu Nhật

Bước 1: Đập trứng vào tô, thêm đường, nước tương và rượu nấu ăn vào. Dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh đều trứng.

Bước 2: Đổ một ít dầu ăn vào chảo rồi đun trên lửa vừa. Sau khi mặt chảo nóng đều, dùng khăn bếp lau sạch dầu để đảm bảo bề mặt chảo mịn và sạch.

Bước 3: Đổ một lượng nhỏ trứng đã đánh vào chảo, dàn đều. Khi trứng bắt đầu đông lại (nhưng vẫn còn ẩm) thì dùng đũa hoặc thìa từ từ cuộn trứng về một bên. Tạo thành dải, sát mép nồi.

Bước 4: Khi đã xong lớp trứng lần thứ nhất thì bạn đổ một lượng nước trứng thích hợp vào ngay bên dưới lớp nước trứng mới cuộn và để nó chảy dàn đều nhằm tạo thành lớp thứ hai. Khi lớp thứ hai bắt đầu đông lại, bạn dùng đũa và thìa cuộn phần trứng vừa tráng vào để tạo thành cuộn lớn hơn. Cứ lặp đi lặp lại bước này cho đến khi hết phần trứng đã đánh. 

Để tạo hình cho món trứng cuộn dàn đều thì bạn nên dùng khuôn bằng tre hoặc khéo léo cuộn thành hình vuông sao cho phần nước trứng được phân bố đều là được. Khi lượng trứng hết thì bạn tiếp tục lật và chiên để đảm bảo món trứng cuộn chín đều.

Bước 5: Sau khi món trứng cuộn chín, bạn cho ra đĩa. Đợi nguội một chút thì dùng dao cắt thành miếng đều nhau, trang trí thêm bằng tương ớt, tương cà hoặc loại sốt mà bạn yêu thích là có thể thưởng thức. 

5 cách làm món trứng thơm ngon và độc đáo cho bữa cơm mùa đông, có cách nào bạn chưa từng thử?  - Ảnh 3.

4. Trứng luộc kiểu Pháp

Nguyên liệu cần thiết: Trứng gà số lượng tùy thuộc khẩu phần ăn; bơ lạt động vật; muối và tiêu (thêm theo khẩu vị).

Cách làm món trứng luộc kiểu Pháp

Bước 1: Trứng bạn lấy ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng trước khi luộc. Cho nước vào nồi, lượng nước đảm bảo vừa đủ ngập trứng. Khi nước sôi bạn nhẹ nhàng thả trứng vào. Tùy theo bạn thích phần lòng đỏ trứng là lòng đào hay chín hẳn mà căn chỉnh thời gian phù hợp. Nói chung, bạn luộc khoảng 7-8 phút sẽ khiến lòng đỏ trứng đông lại nhưng vẫn mềm mướt.

Bước 2: Khi trứng luộc đã đạt yêu cầu, bạn vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh để làm ngưng quá trình chín. Điều này sẽ đảm bảo lòng đỏ trứng sẽ không tiếp tục cứng lại/ chín hơn. Sau khi ngâm trứng một lúc thì bạn gõ nhẹ đủ để làm vỏ trứng rạn, sau đó bóc vỏ dưới vòi nước chảy. Làm như vậy sẽ giúp bạn bóc vỏ trứng dễ dàng hơn và giảm tình trạng hư hỏng lòng trắng trứng.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho lượng bơ lạt động vật vừa phải vào. Đợi cho bơ tan chảy ra thì cho trứng đã bóc vỏ vào chảo đun nhỏ lửa. Tiếp theo bạn cho thêm lượng muối và hạt tiêu thích hợp theo sở thích cá nhân, nấu cho đến khi phần bơ hơi sệt. Khi đun trứng với bơ chú ý đến nhiệt độ để tránh bơ bị quá nóng, nếu không trứng sẽ dễ bị khô và cứng. Bạn có thể thêm các loại gia vị khác theo sở thích cá nhân như rau thơm tươi, hành tây,… để món ăn phong phú và đa dạng hơn. 

Trường hợp bạn muốn ăn trứng luộc chín kỹ lòng đỏ. Sau khi bóc xong hãy cắt đôi theo chiều dọc của quả trứng, lấy lòng đỏ riêng ra cho vào tô, dầm nhuyễn sau đó thêm sốt mayonnaise và trộn đều. Sau đó cho từng phần lòng đỏ đã trộn vào lòng trắng. Trang trí bằng lá bạc hà hoặc chút húng quế cắt nhỏ lên. 

5. Trứng cà ri kiểu Ấn Độ

Nguyên liệu cần thiết: Trứng gà số lượng tùy theo nhu cầu; hành tây (cắt thành sợi mỏng); cà chua (băm nhỏ hoặc thay bằng tương cà chua); bột cà ri; bột ớt (điều chỉnh độ cay tùy theo khẩu vị); gừng và tỏi băm nhuyễn; kem tươi hoặc nước cốt dừa (tùy chọn); dầu ăn hoặc bơ; muối; lá rau mùi (để trang trí).

Cách làm món trứng cà ri kiểu Ấn Độ

Bước 1: Trứng gà bạn luộc chín rồi bóc vỏ. Bạn có thể cắt trứng làm đôi hoặc để nguyên tùy thích. 

Bước 2: Đun nóng dầu ăn hoặc bơ trong nồi, thêm gừng và tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó thêm hành tây thái lát vào xào cho đến khi hành tây mềm và có màu vàng nâu.

Bước 3: Thêm cà chua cắt nhỏ (hoặc sốt cà chua) rồi cho bột cà ri và bột ớt vào. Bạn điều chỉnh độ cay theo khẩu vị, khuấy đều và nấu cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Cho trứng luộc chín vào và khuấy nhẹ để đảm bảo mỗi quả trứng đều được phủ đều gia vị cà ri.

Bước 4: Thêm kem tươi hoặc nước cốt dừa (tùy ý). Nếu thích vị đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút kem tươi hoặc nước cốt dừa vào rồi trộn đều để trứng ngấm thêm hương vị. Nấu trứng cà ri trong vài phút ở mức lửa nhỏ để gia vị hòa quyện hoàn toàn với trứng. Sau đó cho trứng cà ri ra đĩa và thêm vài lá rau mùi lên trên để trang trí.

5 cách làm món trứng thơm ngon và độc đáo cho bữa cơm mùa đông, có cách nào bạn chưa từng thử?  - Ảnh 5.

 Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 5 món trứng nhé!
Chia sẻ