5 bước giúp Hoàng tử Harry và Meghan đạt được độc lập tài chính, chị em công sở cũng nên tham khảo

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó ở độ tuổi 35, 40 và bạn không có gì trong tay hay phải sống dựa dẫm vào người khác, mọi thứ sẽ thật kinh khủng. Vì thế ngay từ bây giờ hãy cố gắng tiết kiệm và tự chủ về tài chính nhé!

Có một sự thật khá buồn cười: Ngay cả những người địa vị cao, sống trong nhung lụa như hoàng tử Anh và vợ cũng phải sống dựa dẫm vào tài sản của cha mẹ. Và tất nhiên, không chỉ những người sống trong hoàng gia mới như vậy mà rất nhiều bạn trẻ ngoài kia cũng đang loay hoay "ăn bám".

Theo khảo sát của năm 2018 của Country Financial, hơn một nửa thế hệ gen Y (sinh năm 1980 - 2000) đang nhận được sự giúp đỡ tài chính từ cha mẹ hoặc người giám hộ. Một báo cáo khác của Merrill Lynch và Age Wave cho thấy 58% người trong độ tuổi 18 - 34 không thể có cuộc sống như hiện tại nếu thiếu đi sự giúp đỡ của gia đình.

Chị em công sở muốn độc lập về tài chính hãy làm theo 5 bước mà Hoàng tử Harry và vợ Meghan đã khuyên bảo dưới đây! - Ảnh 1.

Whitney Fields, 33 tuổi.

Ví dụ điển hình cho vấn đề này là Whitney Fields, 33 tuổi, tốt nghiệp đại học năm 2007 và nhận bằng thạc sỹ chuyên ngành quảng cáo vào năm 2009. Để kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống, Fields phải làm tới 3 công việc, gồm hai công việc phụ và quản lý một nhóm xây dựng mối quan hệ giữa các phụ nữ ở địa phương.

Mặc dù kiếm được từ 36,000 - 38,000 USD/năm (834 triệu đồng - 880 triệu đồng) nhưng Fields vẫn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ cha mẹ để trang trải điện thoại di động, internet và bảo hiểm, với khoảng 250-300 USD (6 triệu đồng - 8 triệu đồng) mỗi tháng. 

Vì nghịch lý trớ trêu này, thiết nghĩ mỗi chúng ta hãy cố gắng từ bây giờ bằng các biện pháp khôn ngoan để tự chủ về tài chính mà không cần dựa dẫm ai. Hoàng tử Harry và vợ Meghan đang bắt đầu tách biệt ra khỏi cuộc sống hoàng gia để tự đứng trên đôi chân của mình. 

Chị em công sở muốn độc lập về tài chính hãy làm theo 5 bước mà Hoàng tử Harry và vợ Meghan đã khuyên bảo dưới đây! - Ảnh 2.

Vợ chồng hoàng tử Harry và Meghan.

Chị em hãy làm theo lời khuyên của hoàng tử Harry và vợ đưa ra nhé!

Bước 1: Tạo lập ngân sách

Bạn cần viết nên một danh sách những thứ mình cần chi tiêu trong cuộc sống cá nhân là gì. Ví dụ như tiền nhà, tiền điện nước, wifi, ăn uống, quần áo... Sau đó, hãy chia chúng ra làm hai hạng mục: Chi phí tuỳ ý và chi phí cố định. Chi phí cố định tức là không thể không tiêu đến và nó nên là một con số không thay đổi nhiều theo từng tháng. Chi phí tuỳ ý là những khoản bạn có thể xê dịch tuỳ vào nhu cầu.

Bước 2: Cắt giảm chi tiêu

Sau khi có bảng ngân sách, hãy bắt đầu cắt giảm những khoản chi phí tuỳ ý mà bạn nghĩ rằng nó không thực sự cần thiết. Hoặc những khoản đó chưa cần cho thời điểm hiện tại. Ví dụ như 3 tháng tới bạn không cần mua quần áo mới và để đến tháng thứ tư hẵng dành ra một khoản để sắm sửa shopping.

Chị em công sở muốn độc lập về tài chính hãy làm theo 5 bước mà Hoàng tử Harry và vợ Meghan đã khuyên bảo dưới đây! - Ảnh 3.

Bước 3: Tiết kiệm không ngừng

Mỗi tháng sau khi có lương, chị em hãy để một khoản vào quỹ tiết kiệm/dùng cho trường hợp khẩn cấp chứ không nên để hết vào thẻ ATM hay tín dụng. Bởi nếu để hết khoản tiền vào một nơi, bạn sẽ rất dễ chi tiêu quá đà. Ngoài ra, chị em còn nên đặt mục tiêu trong 6 tháng - 1 năm để mình có động lực tiết kiệm hơn. Mặt khác, khoản đóng vào BHXH cũng sẽ là một phần tiết kiệm khi bạn về già đó!

Bước 4: Tăng thu nhập

Trước hết, bạn cần hiểu giá trị của chính bản thân, rằng mình liệu có được tăng lương không. Nếu có thì đừng ngần ngại chủ động để đề xuất lên cấp trên. Trong trường hợp bất khả thi, chị em có thể nghĩ tới chuyện nhảy việc để có mức thu nhập tốt hơn. Một cách khác là hãy làm nhiều công việc cùng một lúc. Ví dụ, ngoài công việc hành chính 8 tiếng/ngày, chị em nên cân nhắc thêm bán hàng online, viết bài online và làm môi giới bất động sản nhà đất... Nhưng nhớ là đừng để ảnh hưởng đến công việc chính nhé!

Chị em công sở muốn độc lập về tài chính hãy làm theo 5 bước mà Hoàng tử Harry và vợ Meghan đã khuyên bảo dưới đây! - Ảnh 4.

Bước 5: Trả nợ

Các khoản nợ đôi khi là sợi dây kìm hãm chị em khỏi việc độc lập tự chủ về tài chính. Có hai phương pháp trả nợ hợp lý được đưa ra là "tuyết lở" và "bóng tuyết". Phương pháp "tuyết lở" là trả nợ theo thứ tự từ khoản có lãi suất cao cho đến thấp dần. Ngược lại, phương pháp "bóng tuyết" là trả nợ các khoản nhỏ rồi đến lớn bất kể lãi suất. Chị em sẽ có nhiều động lực để trả nợ hơn với phương pháp này. 

Ngay từ hôm nay hãy tuân thủ theo 5 bước trên để tiến dần hơn tới việc tự chủ tài chính nhé. Cuộc sống của chị em sẽ được tự do và thoải mái làm những gì bạn muốn đó. 

Chị em công sở muốn độc lập về tài chính hãy làm theo 5 bước mà Hoàng tử Harry và vợ Meghan đã khuyên bảo dưới đây! - Ảnh 1.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm