4 thực phẩm nên ăn thường xuyên để cải thiện khả năng mang thai ở nữ giới
Làm mẹ là thiên chức cao quý của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng trong hành trình trở thành mẹ. Thậm chí có những người thiếu may mắn mà không thể mang thai hay sinh con.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Trong đó, y học hiện đại xếp loại 6 yếu tố quan trọng nhất bao gồm:
- Tuổi tác
- Di truyền
- Hormone
- Các vấn đề về giải phẫu sinh học hệ thống sinh sản
- Bệnh tật và quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt là tiền căn phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị
- Lối sống
Trong đó, lối sống là yếu tố rất quan trọng và có thể tác động nhiều nhất, theo cả 2 hướng tích cực cũng như tiêu cực. Ví dụ như thừa cân, thức khuya, hút thuốc hay uống rượu… sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, ngược lại thì việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn… cũng có thể cải thiện khả năng này.
Vì vậy, phụ nữ muốn tăng khả năng mang thai, hãy thường xuyên ăn 4 thực phẩm sau đây:
1. Dầu ô liu
Theo nghiên cứu của ĐH Southampton (Anh), chế độ ăn uống giàu dầu ô liu giúp tăng khả năng thụ thai tới 40% so với nhóm người không ăn dầu này.
Ảnh minh họa
Kết luận này được dựa vào nghiên cứu ở 100 cặp vợ chồng hiện đang dùng dầu ô liu trong khẩu phần ăn và áp dụng thủ thuật sinh con trong ống nghiệm (IVF). Cách sử dụng rất đa dạng như nấu ăn, dùng trong đồ uống có chứa dầu ô liu, vitamin D và axit béo omega-3 trong thời gian 6 tuần. Hiệu ứng đậu thai của nhóm người được dựa trên hiệu ứng của khẩu phần ăn giàu ô liu cao rõ rệt so với chế độ ăn kiểm soát dùng dầu hướng dương hay các loại dầu khác.
Trước đó, cũng đã có không ít nghiên cứu khoa học tại Anh, Thụy Sỹ, Mỹ chỉ ra chất omega-3 polyunsaturated có trong dầu ô liu tốt cho quá trình mang thai.Nó không chỉ tăng hiệu quả thụ thai mà còn giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh.
2. Đậu và các sản phẩm từ đậu
Các thực phẩm nguồn gốc từ đậu luôn được đánh giá là tốt cho sức khỏe và làm đẹp, chống lão hóa nên không hề xa lạ với phái đẹp. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết rằng chúng còn có thể cải thiện, hỗ trợ khả năng thụ thai.
Các nhà khoa học tại Trường Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu và chứng minh rằng việc bổ sung thực phẩm từ đậu giúp nữ giới dễ thụ thai hơn. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ và folate tuyệt vời, giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố lành mạnh, tăng cường khả năng sinh sản. Thực phẩm từ đậu cũng chứa nhiều polyamine essence iodine, có thể giúp tinh trùng thụ tinh với trứng dễ dàng hơn.
Không những thế, các loại đậu cũng giàu protein thực vật, có thể giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng khỏe mạnh hơn. Chúng còn giàu chất sắt, giúp ích cho quá trình sản xuất trứng khỏe mạnh.Lượng chất xơ và kali dồi dào giúp cải thiện quá trình rụng trứng.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu. Đặc biệt là các loại đậu giàu dinh dưỡng, kali và axit folic như đậu lăng, đậu Hà Lan… Để không chỉ hỗ trợ quá trình thụ thai mà còn giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh.
3. Gạo lứt
Một nghiên cứu năm 2009 của Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, gạo trắng và khoai tây) có liên quan đến nguy cơ vô sinh cao hơn. Trong khi thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (chẳng hạn như gạo lứt, mì ống và nâu. bánh mì) có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh vô sinh, tăng khả năng mang thai.
Trong khi đó, gạo lứt là loại gạo có tác dụng duy trì hormone trong cơ thể và duy trì lượng insulin giúp cân bằng đường huyết. Mà duy trì mức đường huyết bình thường là rất quan trọng đối với khả năng sinh sản vì phụ nữ không thể để insulin tăng cao, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt vốn rất quan trọng cho sức khỏe sinh sản.
Carbohydrate phức tạp như gạo lứt hay ngũ cốc nguyên cám rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng cần thiết. Các chuyên gia cho rằng việc ăn gạo lứt 4 lần/tuần giúp tăng sự rụng trứng và nhờ đó tăng khả năng thụ thai ở nữ giới. Ngoài ra, gạo lứt cũng chứa axit folic, giúp viện trợ sản xuất máu và ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi nên cũng được khuyến nghị ăn thường xuyên khi mang thai.
4. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Nếu muốn cải thiện khả năng mang thai, chị em phụ nữ không thể bỏ qua nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ sữa.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) đã cho thấy những phụ nữ uống ít nhất một khẩu phần sữa nguyên kem mỗi ngày ít có nguy cơ bị vô sinh hơn 50% so với những phụ nữ chỉ uống một phần sữa nguyên chất mỗi tuần.
Các chế phẩm từ sữa giàu canxi không chỉ giúp tăng sức khỏe xương, mà còn cả sức khỏe sinh sản. Sữa tươi, sữa chua, phô mai có hàm lượng cao một loại protein được gọi là polyamine - chất cải thiện sức khỏe của trứng và cũng giúp cho buồng trứng hoạt động trơn tru.
Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng sữa và chế phẩm từ sữa kẻo dễ bị phản tác dụng. Bởi vì quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống cũng có thể dẫn đến khó mang thai, vô sinh.
Nguồn và ảnh: Zhihu, The New York Times, Health People