Trước khi sang tuổi trung niên, nên ăn nhiều 4 thực phẩm để dưỡng sắc, đẹp da, ngừa ung thư
Bước qua tuổi trung niên, hệ thống các cơ quan trong cơ thể suy giảm chức năng, khả năng chống lại mầm bệnh cũng suy giảm, chúng ta không những dễ mắc bệnh mà còn đối mặt với lão hóa.
.Với sự phát triển của xã hội, mức sống của người dân được cải thiện, các vấn đề sức khỏe ngày càng được chú ý nhiều hơn. Thậm chí nhiều người còn nói rằng ngay cả khi có núi vàng và núi bạc cũng không bằng có cả "núi sức khỏe".
Bước qua tuổi trung niên, hệ thống các cơ quan trong cơ thể suy giảm chức năng, khả năng chống lại mầm bệnh cũng suy giảm, chúng ta không những dễ mắc bệnh mà còn đối mặt với lão hóa, từ vẻ bề ngoài với những nếp nhăn, vết chân chim, đồi mồi... đến những rối loạn nội tiết bên trong... Đây là điều không ai muốn, kể cả nam giới và phụ nữ.
Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần phải duy trì những thói quen lành mạnh, kiên quyết loại bỏ những thói quen xấu. Có như vậy mới tránh được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và sống vui vẻ.
Muốn vậy, trước khi bước sang tuổi trung niên, ngay từ khi còn trẻ bạn hãy chú ý bổ sung những thực phẩm vừa giải độc cơ thể lại nuôi dưỡng nhan sắc, bổ sung khí huyết, làm mờ đốm tàn nhang... giúp trẻ khỏe hơn rất nhiều.
1. Quả nho
Nho chứa một lượng lớn anthocyanin - một thành phần chống oxy hóa tự nhiên, có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do ở da. Ngoài ra, nho có chứa polyphenol và vitamin cũng có thể nuôi dưỡng da, làm mờ các đốm màu, giải độc và làm đẹp, chăm sóc thị lực... Chị em ăn nho hàng ngày có thể giúp trì hoãn lão hóa da cũng làm trắng da mịn màng.
Theo các nghiên cứu được lưu trữ tại Thư viện Y khoa Hoa Kỳ thì trong nho còn có các chất chống oxy hóa quan trọng khác là resveratrol và quercetin, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, lượng đường trong máu cao và ung thư.
Resveratrol còn có tác dụng bảo vệ trên da và tóc của bạn. Trên thực tế, hợp chất này đã trở nên phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm vì nó thâm nhập vào hàng rào bảo vệ da và tăng nồng độ collagen, cũng như bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
2. Quả lê
Lê là loại trái cây ngọt ngào, hình chuông đã được thưởng thức từ thời cổ đại. Chúng không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe được hỗ trợ bởi khoa học.
Rất nhiều người thích ăn lê vì nó chứa hàm lượng nước cao, có tác dụng nhuận phổi giảm ho. Lê đặc biệt giàu folate, vitamin C, đồng và kali. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào. Theo thông tin lưu trên Thư viện Y khoa Hoa kỳ, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu trái cây, bao gồm cả lê, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả phổi, dạ dày và bàng quang.
Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) chứa 6 gram chất xơ - 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Các chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, có tác dụng đẩy lùi lão hóa và cải thiện khả năng miễn dịch.
Chất chống oxy hóa procyanidin của quả lê có thể làm giảm độ cứng trong mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).
3. Cần tây
Cần tây rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần chính là nước, cần tây cũng rất giàu chất xơ. Hàm lượng canxi, phốt pho và sắt trong cần tây rất cao. Cần tây cũng giàu carotene và vitamin tổng hợp nên rất tốt cho sức khỏe tổng thể con người. Hàm lượng kali dồi dào chính là yếu tố tốt cho tim.
Có ít nhất 12 loại chất dinh dưỡng chống oxy hóa bổ sung được tìm thấy trong một thân cây. Nó cũng là một nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời, đã được chứng minh là làm giảm các trường hợp viêm trong đường tiêu hóa, tế bào, mạch máu và các cơ quan.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu thấy khó thở sau khi ăn cần tây thì bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay.
4. Bắp cải
Bắp cải là loại rau dễ kiếm, là món ăn phổ biến với mọi gia đình mà giá cả cũng không đắt đỏ. Loại rau này đã được trồng trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm và được sử dụng để làm các món ăn khác nhau, bao gồm dưa cải bắp, kim chi và xà lách trộn.
Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hàm lượng vitamin trong bắp cải còn cao hơn cả cà chua. Theo thông tin lưu trữ tại Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, bắp cải rất giàu vitamin B6 và folate, cả hai đều cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Ngoài ra, bắp cải có nhiều chất xơ và chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và mất thị lực. Bên cạnh đó, ăn bắp cải thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, cải thiện tiêu hóa và chống viêm.
Mặc dù đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá mức. Tốt nhất nên ăn uống cân bằng cũng các thực phẩm khác nữa để bổ sung đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể.
(Theo Sohy, Healthline, PubMed/NIH)