4 món ăn sáng nằm trong “danh sách đen” của dạ dày, đã không bổ béo còn dễ ung thư

Ngọc Ái,
Chia sẻ

Bữa sáng là thời điểm quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài, nhưng nếu không chọn đúng thực phẩm, bạn sẽ vô tình làm hại dạ dày và tăng nguy cơ mắc ung thư.

Đừng nghĩ rằng chỉ bỏ bữa sáng mới hại dạ dày, chọn sai thực phẩm để ăn sáng cũng là một cách “ngược đãi” dạ dày. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, đây là thời điểm dạ dày rỗng và trở nên nhạy cảm hơn, axit cũng tiết ra nhiều hơn.

1. Thực phẩm muối chua

Thực phẩm muối chua có vị chua mặn kích thích vị giác, nhưng lại không phù hợp để ăn vào bữa sáng. Khi dạ dày còn trống, lượng axit tự nhiên đã cao, nếu nạp thêm thực phẩm lên men sẽ càng làm tăng tiết axit, dễ gây kích ứng niêm mạc, lâu dài có thể dẫn đến viêm loét hoặc trào ngược dạ dày. Chưa kể, quá trình lên men cũng có thể sinh ra nitrosamine - chất liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày nếu tiêu thụ nhiều.

4 món ăn sáng nằm trong “danh sách đen” của dạ dày, đã không bổ béo còn dễ ung thư- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thực phẩm muối chua còn ít dinh dưỡng do quá trình lên men kéo dài làm hao hụt vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, lượng muối cao có thể gây mất cân bằng điện giải, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và tim mạch.

2. Đồ chiên rán

Mặc dù đồ chiên rán có vị ngon, giòn và dễ ăn, nhưng thực tế chúng lại rất nghèo dinh dưỡng và chứa nhiều chất béo bão hòa. Khi ăn vào buổi sáng, khi dạ dày còn trống rỗng, món ăn này dễ gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày, bao gồm cả ung thư.

Chưa kể, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao phá hủy các vitamin và tạo ra các hợp chất gây ung thư như amin dị vòng. Đồ chiên rán không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày, dễ dẫn đến béo phì và các vấn đề chuyển hóa khác.

4 món ăn sáng nằm trong “danh sách đen” của dạ dày, đã không bổ béo còn dễ ung thư- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Các món sống, chưa chín kỹ

Trứng lòng đào, sashimi, bít tết tái… là những món ăn được nhiều người cho là bổ dưỡng. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe, đặc biệt khi ăn vào buổi sáng. Hệ miễn dịch trong cơ thể lúc này còn yếu, dạ dày tiết ra nhiều axit để tiêu hóa thức ăn, khiến các món ăn sống khó tiêu hóa và dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, các món sống còn làm gián đoạn chức năng của lá lách, khiến cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, dẫn đến suy dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe khác. Y học cổ truyền cho rằng ăn đồ sống sẽ làm yếu khí âm của lá lách, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

4. Đồ ăn vặt

Nhiều người, nhất là người trẻ dùng đồ ăn vặt như bánh quy, bim bim, khoai tây chiên… làm bữa sáng vì tiện lợi nhưng đây là thói quen hại dạ dày. Đồ ăn vặt thường nhiều muối, dầu mỡ, chất bảo quản nhưng lại ít dưỡng chất, khó tiêu hóa, dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Lâu dài, thói quen này có thể làm suy yếu chức năng tiêu hóa, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

4 món ăn sáng nằm trong “danh sách đen” của dạ dày, đã không bổ béo còn dễ ung thư- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, nhiều đồ ăn vặt chứa lượng đường cao, kích thích tiết axit dạ dày quá mức, gây đau dạ dày, trào ngược. Các nghiên cứu đã chỉ ra, insulin tăng cao do tiêu thụ nhiều đường có thể liên quan đến ung thư dạ dày. Bữa sáng thiếu khoa học còn làm suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This

Chia sẻ