4 loại trái cây nên chọn kỹ vào mùa đông, tránh mua phải loại bị xử lý hóa chất

Tích Thành,
Chia sẻ

Dù trời lạnh khiến nhiều người giảm ăn hoa quả, nhưng vẫn cần bổ sung 200-350g trái cây tươi mỗi ngày theo khuyến nghị. Vào mùa đông, việc chọn mua trái cây cần kỹ lưỡng hơn để tránh mua phải những loại kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe.

Dù thời tiết ngày càng lạnh và lượng tiêu thụ trái cây giảm, chúng ta vẫn nên bổ sung một lượng trái cây thích hợp trong chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù theo khuyến cáo nên ăn 200-350g trái cây tươi mỗi ngày để cung cấp vitamin, duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Vào mùa đông, hầu hết trái cây được lấy từ kho lạnh hoặc hầm chứa, một số ít được vận chuyển từ các vùng ven biển hoặc nước ngoài, và rất ít được trồng trong nhà kính.

Do đó, việc mua trái cây vào mùa đông đòi hỏi một số kỹ năng để tránh mua phải loại kém chất lượng. Chẳng hạn, vào mỗi mùa đông, khuyên mọi người nên hạn chế ăn 4 loại trái cây sau.

1. Nhãn xử lý formaldehyde

Vào mùa đông, nhiều người khi đi thăm hỏi họ hàng thường mua một vài thùng nhãn tươi, vừa đẹp mắt lại mang ý nghĩa đoàn viên, phú quý cát tường. Nhiều người cũng thích ăn nhãn vì nó giàu chất sắt và đường fructose. Ăn một lượng nhãn vừa phải có thể bổ máu ích khí, trừ hàn ấm bụng.

4 loại trái cây nên chọn kỹ vào mùa đông, tránh mua phải loại bị xử lý hóa chất- Ảnh 1.

Tuy nhiên, đôi khi nhãn mua về có mùi lạ, giống như mùi bị om lâu. Đó là do trong quá trình vận chuyển, để tránh nhãn bị hỏng, người ta thường phun formaldehyde hoặc các chất bảo quản khác. Nhãn được xử lý bằng chất bảo quản tuy ít bị hư hỏng nhưng mùi vị lại thay đổi.

Khi mua nhãn ở siêu thị hoặc cửa hàng trái cây, bạn nên nếm thử. Nếu nhãn có mùi lạ thì không nên mua. Nên chọn những quả có vị ngọt thanh, mọng nước, đó mới là nhãn chất lượng tốt.

2. Dâu tây đầu xanh

Dâu tây bắt đầu được bày bán khi vào đông. Mặc dù giá còn cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua để thưởng thức. Một số nhà vườn để dâu tây nhanh chín đã phun thuốc kích thích tăng trưởng, khiến dâu chín nhanh hơn.

4 loại trái cây nên chọn kỹ vào mùa đông, tránh mua phải loại bị xử lý hóa chất- Ảnh 2.

Dâu tây chín ép tuy đỏ nhanh nhưng ăn không ngọt, cứng và ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua dâu tây, cần quan sát phần đầu quả. Nếu đầu quả có màu xanh trong khi các phần khác màu đỏ thì rất có thể đó là dâu tây bị ép chín. Nên chọn những quả dâu có mùi thơm, đỏ đều.

3. Dưa chuột có hoa

Vào mùa đông, nhiều người thích ăn lẩu, các món cay nóng, món hầm. Sau khi ăn những món này, chúng ta nên ăn một số loại trái cây có tác dụng giải nhiệt. Ví dụ, dưa chuột rất được ưa chuộng vào mùa đông.

4 loại trái cây nên chọn kỹ vào mùa đông, tránh mua phải loại bị xử lý hóa chất- Ảnh 3.

Sau khi ăn những món cay nóng, ăn một quả dưa chuột ngọt mát sẽ khiến cơ thể thoải mái hơn. Vào mùa đông, hầu hết dưa chuột được trồng trong nhà kính. Một số người trồng rau để dưa chuột nhanh lớn, thẳng, đẹp đã phun thuốc kích thích tăng trưởng. Việc ăn dưa chuột bị phun thuốc kích thích tăng trưởng trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh.

Khi mua dưa chuột, nếu thấy phần hoa ở đuôi quả nổi rõ, quả thẳng, gai cứng thì rất có thể đó là dưa chuột bị phun thuốc kích thích. Nên chọn những quả có hoa héo, hơi cong một chút, đó mới là dưa chuột chín tự nhiên.

4. Chuối cuống xanh

Mùa đông là thời điểm thích hợp để ăn chuối. Vào mùa đông, nhiều người ít vận động hơn, khiến nhu động ruột chậm lại, dẫn đến táo bón. Chuối là một loại trái cây nhuận tràng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón.

4 loại trái cây nên chọn kỹ vào mùa đông, tránh mua phải loại bị xử lý hóa chất- Ảnh 4.

Do thời tiết lạnh, chuối sau khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, dù đã được phun ethylene nhưng vẫn chín rất chậm. Nếu chuối bị hái sớm, cộng thêm việc phun ethylene sẽ khiến chuối chín chậm. Loại chuối này ăn rất cứng và không ngọt.

Để kiểm tra độ chín của chuối, chỉ cần nhìn vào phần cuống. Nếu cuống chuối có màu xanh đậm trong khi các phần khác có màu vàng thì đó là chuối hái sớm, chưa chín kỹ, không nên mua. Nên mua những quả chuối có cuống màu vàng, hoặc ít nhất là hơi vàng.

Chia sẻ