4 loại rau củ đem phơi khô vừa trữ dịp Tết lại có thể ăn cả năm vẫn tươi ngon như mới
4 loại rau củ này phơi khô vẫn giữ được hương vị đặc trưng, dùng xào hay hầm đều rất ngon và có thể bảo quản được lâu hơn.
Trong thế giới rau củ quả, khi vào mùa thường rất rẻ và nhiều nhưng gặp khi trái mùa thèm ăn lại khó kiếm. Chính vì thế mà để bảo quản được lâu và kéo dài thời gian sử dụng, người ta tận dụng vào lúc chính vụ của từng loại rau củ quả đem phơi khô và dùng chế biến món ăn suốt cả năm vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Những loại rau củ này phơi khô vẫn giữ được hương vị đặc trưng, dùng xào hay hầm đều rất ngon và có thể bảo quản được lâu hơn. Dưới đây là những loại rau đang vào mùa bạn có thể tận dụng để phơi (sấy) khô để tích trữ dùng quanh năm và nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.
1. Củ cải trắng
Củ cải trắng lúc vào mùa bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như hầm xương, kho thịt, xào thịt... Khi củ cải đang tràn ngập trên thị trường, bạn hãy tận dụng làm củ cải khô để ăn vào dịp Tết hoặc quanh năm. Củ cải khô có thể chế biến thành món xào ăn giòn ngon, món trộn mặn ngọt, món canh...
Công thức làm củ cải khô như sau:
Nguyên liệu: 3-5kg củ cải trắng (bạn có thể tăng giảm lượng củ cải tùy thích), 250gr muối.
Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch củ cải trắng, bỏ đầu và đuôi, dùng dao cắt thành dải. Bạn lưu ý là không nạo sợi. Sau khi cắt củ cải xong bạn cho vào chậu, thêm muối và ướp trong khoảng 3 giờ để củ cải tiết nước. Bạn có thể tăng giảm lượng muối tùy theo khối lượng củ cải nhé!
Bước 2: Cho củ cải vào túi và dùng vật nặng đè lên để loại bỏ bớt nước thừa. Bạn ép củ cải như vậy trong khoảng 1 ngày, sau đó rải củ cải ra phơi dưới nắng trong 3-5 ngày. Nếu nhà có lò sấy thì hãy cho củ cải vào sấy. Sau khi củ cải khô, bạn cho củ cải khô vào túi ni long sạch, buộc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm củ cải khô:
Củ cải sau khi khô sẽ có màu hơi ngà, dai giòn, mằn mặn. Củ cải khô kết hợp cùng các món ăn khác sẽ mang đến hương vị thơm ngon. Để chế biến món ăn, bạn lấy củ cải khô, rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra vắt kiệt nước. Tùy thuộc vào món ăn bạn cắt củ cải thành các khúc. Bạn có thể dùng củ cải khô làm món xào, món củ cải ngâm chua ngọt, canh củ cải ninh xương...
2. Rau cải
Mặc dù rau cải chủ yếu được sử dụng để xào hoặc nấu canh. Tuy nhiên để tiện lợi hơn trong chế biến cũng như tiện dụng trong việc tích trữ thực phẩm dịp Tết, chúng ta có thể mang đi sấy khô. Những món ăn từ rau cải khô cũng có hương vị mới lạ trong chế biến món ăn.
Công thức làm rau cải/bắp cải khô:
Nguyên liệu: Bạn dùng khoảng 3-5kg cải chíp/cải bẹ hoặc bắp cải, một chút muối.
Bước 1: Rửa sạch rau cải, ngâm nước muối pha loãng. Trụng nhẹ trong nước nóng 70 độ. Việc trụng rau trong nước nóng sẽ giúp làm bất hoạt các enzyme có trong rau cải giúp quá trình sấy khô nhanh hơn và giữ màu sắc đẹp nhất không bị xạm màu hoặc giảm chất lượng thành phẩm. Tiếp theo bạn cho vào nước lạnh để nguội rồi vắt kiệt nước. Nếu bạn dùng rau cải chíp thì hãy chẻ làm đôi trước khi trụng nước sôi. Dùng rau bắp cải thì dùng dao thái lát bắp cải. Sau đó xếp chúng lên kệ để khô.
Bước 2: Sau khi rau cải khô, bạn cho vào lò sấy hoặc phơi dưới nắng to trong 3-5 ngày. Khi rau khô hoàn toàn thì cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Khoai tây
Ngoài việc dùng để xào, nấu canh, khoai tây còn có thể sấy khô để làm rau sấy. Khoai tây phơi nắng có kết cấu dai hơn và để được lâu hơn.
Công thức làm khoai tây phơi nắng như sau:
Nguyên liệu: 3-5kg hoặc bạn có thể tăng giảm khối lượng tùy thuộc vào lượng bạn muốn làm.
Khoai tây bạn mua về đem rửa sạch, luộc chín tới, gọt vỏ và cắt thành miếng lớn. Sau đó bạn phơi khoai tây đã cắt miếng dưới nắng to trong khoảng 2-3 ngày. Hoặc bạn sử dụng lò sấy để sấy khô khoai tây.
Thành phẩm khoai tây phơi nắng:
Khoai tây phơi nắng sẽ có kết cấu rất cứng và có thể bảo quản cả năm mà không bị hỏng. Khi sử dụng bạn nên ngâm khoai tây phơi nắng cho mềm rồi dùng để hầm gà, nấu cùng thịt bò,… sẽ có hương vị thơm ngon.
4. Đu đủ khô
Đu đủ là một loại trái cây rất ngon và tốt cho sức khỏe. Đây cũng được coi như một loại thực phẩm có thể chế biến thành các "món rau" ngon khi chưa chín: nộm đu đủ, đu đủ hầm xương, dưa góp... Để tiện dụng hơn trong việc nấu ăn và nhu cầu tích trữ dịp Tết bạn cũng có thể làm đu đủ sấy khô.
Công thức làm đu đủ khô:
Nguyên liệu: 8kg đu đủ xanh.
Bước 1: Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi bào thành sợi mỏng. Sau đó đem đu đủ bào sợi rải trên trên tấm lưới hoặc bạt để phơi nắng. Bạn phơi nắng to khoảng 5-7 ngày đến khi sợi đu đủ khô queo. Cho đu đủ vào túi ni lông, gói chặt rồi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm đu đủ khô:
Đu đủ khô phơi xong thành phẩm vừa trắng và có mùi thơm ngọt. Vào những hôm trời rét hoặc se lạnh, lấy đu đủ khô ra, ngâm cho mềm sau đó kho với cá đồng, hoặc xào tóp mỡ hay thịt ba chỉ, xào thịt vịt... đều rất thơm ngon, lạ miệng.