4 giá trị to lớn của biên lai rút tiền tại ATM, nếu biết chắc chắn bạn sẽ không vứt bỏ chúng

Tuy nhỏ nhưng chiếc biên lai có tới 4 vai trò quan trọng để bạn không nên vứt nó đi.

Người Việt Nam thường có thói quen gửi tiền vào ngân hàng. Có hai lý do chính: Một là nhận lương bằng tài khoản ngân hàng. Họ cài chế độ để ngân hàng sẽ tự động rút tiền vào tài khoản tiết kiệm. Hai là dịch vụ rút, chuyển, nộp thuế, thẻ tín dụng, vay,... của ngân hàng đều rất linh hoạt, nhanh chóng.

Và khi bạn thực hiện các thao tác giao dịch tại ngân hàng hoặc cây ATM thì sẽ thường nhận được một chiếc biên lai nhỏ.

Trong mắt của nhiều người, chiếc biên lai nhỏ này là vô dụng. Vì vậy sau khi nhận được chúng, họ chỉ ném nó đi để tránh rác trong túi xách của mình.

Nhưng trên thực tế, những tờ biên lai nhỏ mà ngân hàng đưa cho bạn là những giấy tờ rất quan trọng.

Liu Yu, nhân viên của một ngân hàng BOC (là một trong 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn và lâu đời nhất ở Trung Quốc) đã từng nhắc nhở khách hàng rằng biên lai thu nhận được từ ngân hàng không nên vứt bừa bãi, nếu thất lạc sẽ rất phiền phức.

4 giá trị to lớn của chiếc biên lai ngân hàng, nếu biết chắc chắn bạn không dám vứt bỏ  - Ảnh 2.

1. Nó chứa các thông tin như mã số thẻ và giao dịch chuyển tiền của bạn

Chiếc biên lai tuy nhỏ nhưng nó có các thông tin cá nhân của bạn như số thẻ ATM, ID của ATM, ID giao dịch, thông tin giao dịch chuyển khoản. Nếu vứt đi, những thông tin vô tình bị lọt ra ngoài.

Trước đây, một số tội phạm công nghệ cao đã sử dụng thông tin này để lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế cho người bị hại.

Chính vì thế tốt nhất không nên bỏ biên lai một cách tùy ý. Bạn có thể lưu trữ biên lai của ngân hàng để tránh rò rỉ thông tin cá nhân đồng thời nắm được các khoản tiền gửi và rút của mình một cách chính xác dựa trên các biên lai này.

4 giá trị to lớn của chiếc biên lai ngân hàng, nếu biết chắc chắn bạn không dám vứt bỏ  - Ảnh 3.

Biên lai chứa số CMND, số thẻ và các thông tin cá nhân của bạn.

2. Nó còn là một bằng chứng pháp lý đứng về phía bạn

Chiếc biên lai nhỏ này có thể coi là một bằng chứng. Nếu người gửi tiền vô tình làm mất biên lai sau khi gửi tiền vào ngân hàng, người gửi sẽ không biết mình đã gửi bao nhiêu. Thì lúc này, việc kiểm tra biên lai có thể chứng minh tất cả cho bạn.

Hoặc khi gửi tiền trên cây ATM gặp trục trặc thì chiếc biên lai chính là bằng chứng pháp lý hợp pháp của bạn. Nó có thể đứng về phía bạn giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn rất nhiều.

4 giá trị to lớn của chiếc biên lai ngân hàng, nếu biết chắc chắn bạn không dám vứt bỏ  - Ảnh 4.

Vứt biên lai rút tiền là bạn đang làm mất đi cơ hội giải quyết các rủi ro cho bản thân.

3. Thông qua biên lai, bạn có thể biết mình gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hay mua các sản phẩm đầu tư tài chính

Bà Dì Zhang (sống tại Quảng Châu, Trung Quốc) mang 100.000 nhân dân tệ (355 triệu) đến ngân hàng để gửi. Bà luôn phàn nàn với nhân viên ngân hàng rằng lãi suất gửi tiết kiệm quá thấp. Sau đó, nhân viên ngân hàng nói với bà Zhang rằng có một sản phẩm khác có lãi suất cao hơn tiền gửi cố định và nó an toàn.

Bà Zhang nghĩ rằng đó là một phương thức gửi tiền tiết kiệm mới do ngân hàng giới thiệu. Vì vậy, đã chuyển ngay sang sản phẩm này của ngân hàng. Trên thực tế, bà Zhang có thể thấy từ biên lai mà ngân hàng giao và biết được đó là tiền gửi tiết kiệm hay là sản phẩm đầu tư tài chính của ngân hàng.

4 giá trị to lớn của chiếc biên lai ngân hàng, nếu biết chắc chắn bạn không dám vứt bỏ  - Ảnh 5.

Thông qua biên lai, bạn có thể biết mình gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hay mua các sản phẩm đầu tư tài chính.

4. Bạn có thể chứng minh rằng đã gửi tiền vào ngân hàng thông qua biên lai

Ở một số gia đình, người vợ thường làm việc nhà, người chồng bận việc bên ngoài. Người chồng sẽ thường không có thời gian đến ngân hàng để gửi tiền nên ủy thác cho người vợ gửi tiền vào ngân hàng. Người vợ có thể lấy biên lai để chứng minh rằng mình đã gửi tiền vào ngân hàng.

Trong một số gia đình có người già trên 80 tuổi, di chuyển không tiện nên để người thân gửi tiết kiệm thay. Sau khi người thân gửi tiết kiệm cho người già thì tờ biên lai nhỏ này là bằng chứng cho việc đã gửi tiền như ủy thác.

Hiện nay, nhiều người thích gửi tiền vào ngân hàng để tiết kiệm và đảm bảo tiền của mình sinh lãi theo cách an toàn. Tuy nhiên, dù bạn gửi hay rút tiền thì cũng nên giữ lại tờ biên lai. Điều này không chỉ giúp thông tin của bạn không bị rò rỉ ra ngoài mà đồng thời cũng là một bằng chứng nếu các rủi ro phát sinh. Bảo quản biên lai ngân hàng là một điều rất quan trọng.

4 giá trị to lớn của chiếc biên lai ngân hàng, nếu biết chắc chắn bạn không dám vứt bỏ  - Ảnh 6.

Bạn có thể chứng minh rằng đã gửi tiền vào ngân hàng thông qua biên lai.

Theo aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm