4 điều tuyệt vời nhất vào thời "ông bà anh" 50 năm trước mà cuộc sống hiện đại ngày nay đã phá hỏng

Không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, mặt trái là nó đã phá hỏng đi ít nhất 4 điều tuyệt vời từng có vào thời "ông bà anh" 50 năm trước.

Với sự phát triển của công nghệ, cuộc sống của chúng ta ngày nay dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ như kết bạn bốn phương thông qua các trang mạng xã hội vô cùng tiện lợi, mua sắm trực tuyến nhanh đến chóng mặt, hẹn hò đã có các ứng dụng trên smartphone lo, chưa kể gọi điện nói chuyện hay muốn gặp mặt người yêu, người thân ở xa cũng đơn giản hơn bao giờ hết,...

Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có hai mặt của nó và sự phát triển của công nghệ cũng vậy. Nếu không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại thì chúng ta cũng không thể lờ đi được những tác hại và rào cản mà nó gây ra trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để nhìn thấy rõ hơn mặt trái tai hại này, chúng ta sẽ quay ngược thời gian 5 thập kỷ trước và thực hiện một cuộc so sánh nho nhỏ.

50 năm trước, thật dễ dàng cho những buổi gặp gỡ trực tiếp

Ngày nay, đa số mọi người đều dựa vào các thiết bị công nghệ để kết nối với người khác, từ đó những buổi gặp gỡ trực tiếp đã trở nên khan hiếm dần. Nếu có, mỗi người thay vì trò chuyện với nhau thì cũng quyết ôm khư khư điện thoại. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào công nghệ quá mức đã khiến giới trẻ mất đi tính cộng đồng và giảm tương tác xã hội.

Trong khi vào thời điểm 5 thập kỷ trước, cách duy nhất để gặp gỡ một ai đó là bước ra khỏi nhà và đi đến một địa chỉ hẹn trước. Việc gặp gỡ trực tiếp này không chỉ giúp tăng sự kết nối giữa người với người theo cách chân thực nhất mà còn giúp mỗi cá nhân có được sự nhạy cảm cần thiết và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

Ví dụ như khi nói chuyện trực tiếp, chúng ta sẽ nhìn được những phản ứng, cũng như là thái độ của đối phương, yêu ghét giận hờn được lột tả phần nào đó trên gương mặt họ, qua đó chúng ta sẽ biết điều chỉnh lời nói, chủ đề nói chuyện sao cho phù hợp. Nói chuyện qua facebook có bao giờ làm được như vậy đâu, nhỉ?

kkkkkk

50 năm trước, thật dễ dàng để tìm được tình yêu đích thực

Nhiều người cho rằng, ngày nay với sự hỗ trợ của các ứng dụng hẹn hò, con người sẽ có thể dễ dàng tìm được người yêu hơn. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, khi có quá nhiều sự lựa chọn thì hầu như trong đầu mỗi người đều hình thành kiểu suy nghĩ "phải đi tìm một nửa hoàn hảo nhất", cứ thế tình yêu trở nên thật chóng vánh. Và kiểu yêu đương "mì ăn liền" chưa bao giờ được xem là tình yêu đích thực.

Trái lại, ở thời điểm 50 năm trước, việc crush nhau hay cảm nắng cảm mưa bị giới hạn trong một phạm vi nhất định, có thể là nơi làm việc hoặc trường học. Mọi người không có nhiều sự lựa chọn, không có nhiều cơ hội trong việc "kén cá chọn canh", họ lẩn quẩn bên cạnh nhau cho đến một lúc nào đó tình yêu vô tình chớm nở, nhẹ nhàng và không cần được nhận ra. Những kiểu tình yêu như này thường lâu bền và tuổi thọ cực kỳ lâu dài.

Bây giờ có ai suy nghĩ đến việc ra đường để tìm người yêu không? Không đâu, mọi người bận quét các ứng dụng hẹn hò đi tìm "chân ái" hoàn hảo rồi!

kkkkkkkkkk

50 năm trước, dân công sở tập trung vào công việc hơn và giỏi hơn

Ngày nay, với sự trợ giúp của các phần mềm máy tính, dân công sở dễ dàng và nhẹ nhàng hơn trong công việc. Thậm chí, kỹ năng làm việc với phần mềm này như word, excel, bảng tính,... còn được xem là thước đo cho sự "giỏi giang" nghề nghiệp của mỗi người làm công việc văn phòng.

Trong khi đó, 50 năm trước, người làm công sở hầu như đều "tự lực cánh sinh" chẳng có phần mềm nào giúp đỡ. Nghe thì có vẻ cực khổ, nhưng cái cực khổ này đã giúp cho họ giỏi hơn, chẳng hạn như việc tự mình tính toán sẽ giúp trí óc nhanh nhạy, thảo luận trực tiếp không qua email sẽ giúp dễ hình dung vấn đề trong công việc hơn,... Ngoài ra, không có sự trợ giúp của phần mềm hay công nghệ, dân văn phòng thuở đó còn siêng năng hơn, chẳng như bây giờ, có khi đồng nghiệp cách vài bước chân mà còn phải inbox nói chuyện, email bàn đề tài.

Đó là chưa kể, khi công nghệ phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều trang mạng xã hội, báo chí online, dân văn phòng ngày nay không còn tập trung được nhiều như trước. Cứ làm việc đôi ba phút là lại check điện thoại hóng tin nhắn, check facebook hóng drama.

6

50 năm trước, con người ngủ ngon hơn và ít bị bệnh tâm thần hơn

Đa số mọi người ngày nay, trước khi đi ngủ đều phải dành vài phút, có khi là vài giờ nằm trên giường để bấm điện thoại. Nào là chơi facebook, chỉnh ảnh sống ảo, up story, đọc tin tức, xem phim,... Hành vi này được cho là cực kỳ có hại cho giấc ngủ vì nó gây ức chế việc sản xuất melatonin - một loại hormone quan trọng cho giấc ngủ, từ đó mọi người sẽ khó chìm vào giấc ngủ hơn và ngủ cũng không sâu giấc. Ngoài ra, việc lạm dụng mạng xã hội quá nhiều còn khiến khối người bị các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu xã hội, nặng hơn là tâm thần.

Còn ở thời "ông bà anh" 50 năm trước đó, sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, mọi người quây quần bên gia đình, ăn cơm, trò chuyện, đến 9-10h đêm đã lên giường kéo chăn đi ngủ, chẳng có gì cám dỗ giúp cho giấc ngủ của họ an lành, êm ái. Cuộc sống mỗi ngày đều như thế còn giúp hình thành nên nhịp sinh hoạt "healthy và balance", từ đó giảm thiểu được khá nhiều căn bệnh về tâm lý, cũng như là thể lý.

kkkkkkkkkkkkkkkkkk

Chia sẻ
Đọc thêm