4 dấu hiệu bất thường trên phân nghĩa là ruột đang "kêu cứu", cần khẩn trương điều trị nếu không ung thư nhất định sẽ tới

Việc xác định các triệu chứng ban đầu của ung thư ruột là đặc biệt quan trọng. Khi ruột có dấu hiệu tổn thương, ở phân sẽ xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây.

Ung thư ruột, hay còn được gọi là ung thư đại trực tràng, xảy ra khi các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển không ngừng ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng. Tại Việt Nam, ung thư ruột là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm thì vẫn có khả năng chữa khỏi loại ung thư này.

Trong những năm gần đây, ung thư ruột có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân là bởi khi còn ít tuổi, giới trẻ có nhiều mối bận tâm khác trong cuộc sống nên đã bỏ qua các tín hiệu bệnh và tình trạng của họ xấu đi nhanh chóng.

Do đó, việc xác định các triệu chứng ban đầu của ung thư ruột là đặc biệt quan trọng. Khi ruột có dấu hiệu tổn thương, ở phân sẽ xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây.

1000.jpeg

Ung thư ruột xảy ra khi các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển không ngừng ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng.

Những bất thường ở phân là dấu hiệu của bệnh ung thư ruột

1. Phân có mủ hoặc máu trong phân

Ở người khỏe mạnh, phân sẽ có màu vàng nâu. Nhưng khi ruột bị tổn thương hoặc tiến triển thành ung thư, người bệnh sẽ xuất hiện mủ hoặc máu trong phân. Lý do là khi khối u phát triển trong ruột, sẽ chèn ép gây tổn thương và chảy máu ở lớp niêm mạc ruột, dẫn đến việc trong phân có lẫn máu và mủ.

Nhiều trường hợp, người bệnh đi đại tiện sẽ gặp tình trạng có lẫn máu đen, do máu bị oxy hóa trong ruột khiến người bệnh đi ngoài ra phân đen.

dấu hiệu ung thư ruột.jpeg

2. Hình dạng của phân thay đổi

Những người có đường ruột khỏe mạnh thì phân sẽ có hình trụ dài, hình dạng cụ thể. Nhưng ngược lại nếu xuất hiện các dải phân mỏng, phẳng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể polyp hay các khối u đang dần phát triển bên trong ruột, khiến không gian ruột thu hẹp nên hình dáng phân bị biến đổi khi ra ngoài.

3. Liên tục tiêu chảy

Khi mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhiều bệnh nhân thường xuyên bị tiêu chảy. Tần suất tiêu chảy tương đối cao, mà không hề liên quan gì đến chế độ ăn uống. Vì sao lại vậy?

Khi các tổn thương hay là tế bào ung thư xuất hiện trong ruột, chức năng của ruột bị ảnh hưởng, chức năng tiêu hóa của người bệnh bị giảm sút, dễ xảy ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu ở vùng bụng như chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy dữ dội. Ngoài ra, một số bệnh nhân sẽ bị có triệu chứng tiêu chảy và táo bón xen kẽ.

dấu hiệu ung thư ruột 2.jpeg

4. Phân có mùi lạ

Người khỏe mạnh thường có thói quen đại tiện 1-2 lần mỗi ngày và có mùi phân không quá khó chịu. Tuy nhiên nếu mùi phân của bạn đột ngột thay đổi, chẳng hạn như mùi chua khó chịu thì có thể đó là dấu hiệu đường ruột gặp vấn đề.

Cụ thể:

- Mùi chua: Tình trạng này chủ yếu liên quan đến chứng khó tiêu, gây ra bởi thức ăn ở trong ruột trong một thời gian dài.

- Mùi axit kèm theo tiêu chảy hoặc phân loãng: Đường tiêu hóa của bạn đang có vấn đề, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột cấp tính.

- Mùi tanh: Nếu phân màu đen kèm theo mùi tanh thường liên quan nhiều đến tình trạng nhiễm khuẩn hoặc rối loạn hấp thu của đường tiêu hóa hoặc là dấu hiệu của tình trạng ngộ độc thực phẩm.

- Mùi lạ khó chịu: Hãy kiểm tra xem đường ruột có bị xuất huyết hay không, cũng có thể bạn đã bị viêm ruột hoặc là ung thư ruột. Khi ruột có khối u ác tính, những khối u này trong quá trình tăng sinh sẽ bong tróc dần và gây ra chảy máu. Trong quá trình phân huỷ, lớp niêm mạc bị bong ra sẽ gây mùi thối. Nếu thường xuyên đại tiện ra phân có màu đen và có mùi như trứng thối trong một thời gian dài thì bạn nên cảnh giác với ung thư ruột.

Nhìn chung, khi tế bào ung thư xuất hiện trong đường ruột, người bệnh sẽ có 4 triệu chứng trên khi đi đại tiện. Ngoài ra, người bệnh thường bị đầy bụng, đau bụng không giải thích được kèm theo một loạt các triệu chứng như giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, sụt cân không rõ lý do.

phụ nữ đại tiện.jpeg

Một khi những vấn đề này xảy ra, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Ung thư ruột nếu được điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 90%. Một khi khối u đã di căn thì chỉ có giải pháp duy nhất là điều trị giảm đau và kéo dài sự sống mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm