4 "cái bẫy ăn uống" cần tránh nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh vào năm 2019

Hãy kiểm tra kĩ trước khi quyết định chọn cách ăn uống nào cho mình để tránh mắc phải những "cái bẫy ăn uống" như dưới đây nhé.

Một năm mới đã bắt đầu, và nhiều người lại tiếp tục tìm kiếm chế độ dinh dưỡng phù hợp với mục đích của mình, hoặc là để giảm một vài kilogram, để giảm một vài % mỡ thừa, tăng vài % cơ hay chỉ đơn giản là thanh lọc cơ thể cho khỏe mạnh. 

Nhưng có những chia sẻ về ăn uống nghe thì rất xuôi và hay ho nhưng thực chất lại không đem lại hiệu quả như mong đợi hoặc là không phù hợp với tất cả mọi người - chúng được gọi là những cái "bẫy ăn uống" mà ai biết rồi cũng phải sợ. Và sẽ thật không may nếu bạn mắc phải các "cái bẫy" đó.

Hãy kiểm tra kĩ trước khi quyết định chọn cách ăn uống nào cho mình để tránh mắc phải những "cái bẫy ăn uống" như dưới đây nhé.

1. Nước ép màu xanh

4 cái bẫy ăn uống cần tránh nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh vào năm 2019 - Ảnh 1.

Sự lựa chọn lành mạnh rõ ràng nhất là lựa chọn thực phẩm màu xanh như nước ép trái cây hay sinh tố. Thật không may, sinh tố mua ở cửa hàng có đầy đủ fructose, có nghĩa là khi bạn tiêu thụ chúng, lượng đường vào cơ thể bạn tăng lên và kết quả là bạn cảm thấy rất đói, thậm chí đói hơn cả lúc trước đó.

Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại SuperfoodUK.com, giải thích: "Sinh tố trái cây mua ở các cửa hàng có thể có vẻ như một sự lựa chọn lành mạnh nhưng những đồ uống này không phải là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là khi cố gắng giảm thêm vài kilogram".

Đây là những gì Wilkinson khuyến cáo mọi người nên làm: "Hãy tự làm sinh tố của bạn tại nhà với 100 gram của quả mọng, 1/4 quả bơ lớn (hoặc một nửa quả nhỏ), một vài cọng rau bina và thêm ít sữa hạnh nhân không đường. Hỗn hợp sinh tố này chứa ít đường và sẽ khiến bạn no lâu hơn cũng như giảm ham muốn ăn đồ ngọt vào cuối ngày".

2. Ăn nhiều ngũ cốc hoặc thanh granola thay thế các món ăn vặt khác

4 cái bẫy ăn uống cần tránh nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh vào năm 2019 - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ rằng bột trong những món ăn nhẹ đơn giản nhất nên có trong túi của bạn để sẵn sàng cho những khi bạn cần một bữa ăn nhẹ là ngũ cốc hoặc thanh granola. Bạn có nghĩ rằng những món ăn này lành mạnh không?

Đúng là ngũ cốc thì tốt cho sức khỏe, nhất là ngũ cốc nguyên hạt, nhưng rất nhiều thanh ngũ cốc chứa các nhiều đường tinh luyện (như xi rô đường, như glucose và fructose) và nó trở thành món ăn không ấy lành mạnh nữa. Các loại xi rô đường đi qua cơ thể chúng ta rất nhanh chóng và có khả năng gây thiệt hại tới từng tế bào, không tốt cho hệ thống miễn dịch và da.

Nếu muốn chọn thanh ngũ cốc, hãy chọn ngũ cốc hạnh nhân, nó sẽ giúp bạn no lâu hơn và không phải lo quá nhiều đến lượng đường.

Lily Soutter, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia giảm cân của trang Lilysoutternutrition giải thích: "Hạnh nhân có hàm lượng calo cao, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thực sự có thể giúp chúng ta giảm cân. Những người tiêu thụ một ít hạt hạnh nhân mỗi ngày có xu hướng giảm cân tốt hơn so với những người không ăn. Hàm lượng protein cao và chất béo lành mạnh trong hạnh nhân có tác dụng giúp cho chúng ta no lâu hơn, dẫn đến giảm mức calo tổng thể bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày".

3. Ăn sushi thay cho bữa chính

4 cái bẫy ăn uống cần tránh nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh vào năm 2019 - Ảnh 3.

Sushi là một trong những món ăn có thể giúp bạn no lâu nhưng nếu chọn cách ăn sushi đều đặn mỗi ngày thay cho bữa chính nào thì thì bạn đã sai lầm rồi. Lượng protein và rau quả bạn thực sự nhận được trong món sushi thường là rất nhỏ so với lượng gạo trắng trong mỗi khẩu phần sushi. Một số cửa hàng đã có sushi gạo lức. Mặc dù món ăn này sẽ tốt hơn nhưng nó vẫn là một "mô hình" với lượng carbohydrate tinh bột cao hơn so với rau và protein.

Chuyên gia dinh dưỡng Wilkinson cho biết: "Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn một phần protein cỡ nắm tay cùng với một nửa đĩa rau và một phần gạo nâu tương đương một cốc cà phê".

4. Tiêu thụ sữa chua ít béo

4 cái bẫy ăn uống cần tránh nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh vào năm 2019 - Ảnh 4.

Trong khi sữa chua được quảng bá như một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe thì lượng đường trong sữa chua có thể là thủ phạm khiến bạn thèm ăn, thậm chí ăn nhiều hơn. "Trên nhãn sản phẩm có thể ghi là 'sữa chua trái cây ít béo' và vì vậy bạn tin rằng nó sẽ giúp kiểm soát cân nặng của mình. Nhưng thực tế, sữa chua ít béo có thể chứa tới tám muỗng cà phê đường tinh chế", tiến sĩ Glenville nói.

Thành phần tiếp theo sau đường có hàm lượng cao nữa là sữa. Loại sữa làm sữa chua này là thực phẩm có GI (chỉ số đường huyết) cao, khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều insulin hơn để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu, và insulin là hormone lưu trữ chất béo của cơ thể. Đó là lý do tại sao dù tiêu thụ sữa chua ít béo mà bạn vẫn có thể tăng cân.

Chia sẻ
Đọc thêm