4 bệnh bạn có thể phòng ngừa nhờ tập thể dục

Thúy Phạm,
Chia sẻ

Nếu bạn vẫn chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe thì nay bạn đã có thêm một động lực nữa để tập, đó là thể dục có thể giúp phòng ngừa các bệnh.

Bạn đã biết rằng tập thể dục giúp bạn có được vóc dáng mơ ước nhưng phần lợi lớn hơn có thể bạn chưa biết tới. “Chúng tôi có dữ liệu cho thấy rằng tất cả các nguyên nhân tử vong được hạ xuống bởi tập thể dục” Tiến sĩ James Dillard, tác giả cuốn Giải pháp đau mãn tính (The Chronic Pain Solution) cho biết. Như vậy tức là có thêm một lý do khiến bạn có động lực để tập thể dục thường xuyên hơn.

1. Bệnh tim

Tập thể dục thường xuyên làm giảm huyết áp, giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và làm giảm cholesterol, yếu tố chính trong việc phòng chống bệnh tim. Và bạn chỉ cần hoạt động vừa phải để có được kết quả. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ dài sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo thực sự có thể giúp đảo ngược thiệt hại cho các mạch máu. Vì vậy hãy thử đi bộ chỉ 1,6 km trong vòng chưa đầy 30 phút vào mỗi ngày trong tuần.

4 bệnh bạn có thể phòng ngừa nhờ tập thể dục 1
Ảnh minh họa

2. Viêm khớp

Tiến sĩ James Dillard cho thấy rằng tập thể dục là cách an toàn và hiệu quả trong việc giúp giảm đau, cứng khớp, cải thiện vận động và sức mạnh tổng thể ở những người bị viêm khớp. Thêm vào đó, hoạt động thể chất sẽ giúp bạn giảm cân, do đó giảm bớt áp lực lên các khớp xương của bạn. Mặt khác, ít tập thể dục có thể "tăng tốc" các bệnh trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bị đau khớp thì bạn nên cố gắng lựa chọn một hình thức vận động phù hợp, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu, yoga hay thái cực quyền… để giúp linh hoạt các khớp xương.

3. Ung thư

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tập thể dục thường xuyên (cùng với việc bỏ hút thuốc) có thể giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Với tính chất vận động thường xuyên, tập thể dục có thể cắt giảm nguy cơ tái phát hoặc tử vong tới 50% ở những người bị ung thư đại trực tràng. Tập thể dục cũng có thể làm giảm một phần tỷ lệ tái phát cho những người bị ung thư vú bằng cách điều chỉnh mức độ hormone. Và đối với hầu hết tất cả các bệnh nhân ung thư, nó có thể làm giảm bớt một số tác dụng phụ của điều trị, bao gồm buồn nôn và mệt mỏi.

4. Bệnh tiểu đường

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc giảm cân từ 5-7% giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tới 58%. Tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ glucose bình thường trong máu và làm giảm hoặc trì hoãn các biến chứng tim mạch lâu dài. Nhờ đó, tập thể dục đều đặn hàng ngày với cường độ thích hợp sức khỏe cũng có tác dụng tích cực trong ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Chia sẻ