Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ mất con: Kỷ luật, điều chuyển công tác nữ hộ sinh

TRÍ THỨC TRẺ, Theo HÀ NAM

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện phụ sản nhi tỉnh Quảng Ngãi và điều chuyển nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ đi dưỡng thai mất con.

Chiều 17/1, Bác sỹ Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo BV Sản Nhi Quảng Ngãi vì để xảy ra vụ việc cấp nhầm thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai khiến thai phụ Lương Thị T. (32 tuổi, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) sảy thai.  

Hội đồng kỷ luật cũng đã quyết định kỷ luật cảnh cáo và thuyên chuyển, không cho làm công tác chuyên môn đối với nữ hộ sinh Phan Thị Vân - người cấp nhầm thuốc cho sản phụ T.

Vụ cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ mất con: Kỷ luật, điều chuyển công tác nữ hộ sinh - Ảnh 1.

Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ngãi, nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn đề nghị kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý các sai phạm (nếu có) của BV Sản Nhi theo đúng quy định hiện hành. Chỉ đạo bệnh viện xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị T., cung cấp thông tin trung thực với gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp nêu trên.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã thăm hỏi, động viên và xin lỗi gia đình sản phụ, yêu cầu Bệnh viện tích cực chăm sóc sản phụ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trước đó, sản phụ T., mang thai 6 tuần tuổi được chồng đưa đến bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi thăm khám vì bị động thai nhẹ.

Sáng 11/1, khi thực hiện y lệnh dùng thuốc cho sản phụ, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đã sử dụng nhầm thuốc, thay vì dùng thuốc Utrogestan thì nữ hộ sinh lại cấp và hướng dẫn sản phụ dùng thuốc Misoprostol.

Khoảng 13 giờ ngày 11/1, chị T. bị đau bụng dữ dội. Ngay sau đó, bác sĩ Đặng Ngọc Thuận, bác sĩ trực khoa trong ngày đã nhanh chóng lấy thuốc ra và rửa âm đạo, sau đó dùng thuốc dưỡng thai tích cực cho sản phụ. Tuy nhiên, không giữ được thai nhi.

Chia sẻ
Đọc thêm