3 thói quen cuối tuần khiến bạn mỏi mệt suốt những ngày làm việc của tuần tới

Việc tận dụng 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật để thức khuya, dậy muộn, ăn tùy hứng có thể khiến cơ thể bạn phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và phần lớn chúng ta, trong nhịp sống bận rộn ngày nay, đều có một mong muốn là được ngả lưng thêm chút nữa. Nhưng với một xáo trộn trong lịch sinh hoạt của hai ngày cuối tuần, thói quen ngủ nghỉ có thể bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực, từ đó tác động lớn tới sức khỏe nói chung.

3 thói quen cuối tuần khiến bạn mỏi mệt suốt những ngày làm việc của tuần tới - Ảnh 1.

Dù chỉ muộn tận hưởng trọn vẹn 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật thì bạn cũng cần tránh 3 thói quen cuối tuần sau đây nhé.

1. Ăn tối muộn

Do dành thời gian để… ngủ bù cho cả tuần vất vả hoặc lên lịch hẹn hò, tụ tập với bạn bè… bạn đẩy giờ ăn lệch khỏi khung thời gian bình thường, thậm chí là ăn quá muốn.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tờ tạp chí Khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, tiêu thụ thức ăn muộn vào ban đêm có thể làm gián đoạn chu kì ngủ của chúng ta, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm tăng cân.

3 thói quen cuối tuần khiến bạn mỏi mệt suốt những ngày làm việc của tuần tới - Ảnh 2.

Ăn tối muộn khiến cơ thể rơi vào tình trạng cảnh giác cao độ và dẫn đến khó ngủ.

"Khi chúng ta ăn vào ban đêm, nó có thể làm thay đổi nhịp điệu tự nhiên của cơ thể và ngăn cơ thể của chuẩn bị đầy đủ cho giấc ngủ ngon", bác sĩ Partha Nandi, người sáng tạo và chủ nhà của giải Emmy Y tế trong chương trình truyền hình Hỏi Dr. Nandi trên tivi, chia sẻ.

Theo một nghiên cứu khác, những người ăn tối muộn, trong khoảng 2 giờ trước khi lên giường đi ngủ, thường bị áp huyết cao – nguyên nhân gây tăng việc sản sinh hormone stress như adrenaline. Nó cũng khiến cơ thể rơi vào tình trạng cảnh giác cao độ và dẫn đến khó ngủ.

2. Thức quá khuya, dậy quá muộn vào sáng hôm sau

Ăn tối muộn, cộng thêm với niềm sung sướng vì hôm sau không phải đi làm sẽ khiến bạn càng dễ vi phạm "giờ giới nghiêm".

Nhưng một số nghiên cứu khoa học gần đây khẳng định, phụ nữ không được sinh ra với đặc tính đó. Các nhà nghiên cứu tại Họ viện Sức khỏe Tâm thần Douglas ở Montreal (Canada), lý giải, phụ nữ thường có xu hướng mệt mỏi và buồn ngủ vào buổi tối hơn so với nam giới và do đó, thường tỉnh dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

Điều đáng nói ở đây là nếu bạn cố gắng tuân theo lịch hoạt động thường ngày nhưng lại bỏ xó bản kế hoạch đó vào cuối tuần, cụ thể là dậy muộn thì bạn có thể chuyển sang "chiến tuyến" với nửa còn lại của cuối tuần hơn đồng nghiệp nam.

3 thói quen cuối tuần khiến bạn mỏi mệt suốt những ngày làm việc của tuần tới - Ảnh 3.

Hãy ngừng việc ngủ nướng vào hai ngày cuối tuần.

Việc bạn chỉ muốn cuộn tròn trong chăn và chỉ ra khỏi giường vào buổi sáng muộn thực sự không phải ý hay. Nhiều chuyên gia về giấc ngủ ở Học viện Karrolinska (Thụy Điển), cho biết, lịch trình ngủ nghỉ thất thường sẽ làm rối loạn chu kỳ tự nhiên trong cơ thể bạn. Một trong số các chuyên gia hàng đầu lý giải: "Khi bạn ngủ muộn, bạn đã khiến cơ thể rơi vào trạng thái như đang say tàu bay và do đó, làm cơ thể mệt mỏi hơn, kém minh mẫn hơn".

Vì vậy, hãy ngừng việc ngủ nướng vào hai ngày cuối tuần, thay bộ đồ tươi trẻ để tận hưởng thứ Bảy, Chủ Nhật thật sôi động.

3. Không tập thể dục

Theo Shawn Stevenson, tác giả của cuốn "21 Proven Tips to Sleep Your Way to a Better Body, Better Health and Bigger Success", cho rằng nếu bạn không thức dậy và vận động một chút vào buổi sáng, đặc biệt là vào cuối tuần, bạn có thể bị mất ngủ trầm trọng.

3 thói quen cuối tuần khiến bạn mỏi mệt suốt những ngày làm việc của tuần tới - Ảnh 4.

Hãy cố gắng có ít nhất 10 phút vận động vào sáng sớm mỗi ngày.

Một nghiên cứu từ Đại học Appalachian State ở Bắc Carolina, Mỹ, cho thấy rằng tập thể dục buổi sáng là vì lý tưởng bạn nên làm nếu bạn muốn luôn có giấc ngủ ngon hàng đêm. Các nhà nghiên cứu theo dõi mô hình giấc ngủ của người tham gia và thấy rằng những người tập thể dục lúc 7 giờ sáng ngủ dài hơn và có chu kì ngủ sâu hơn so với những người khác.

Trên thực tế, người tập thể dục buổi sáng có nhiều thời gian để ngủ sâu và hồi phục cơ thể đến nhiều hơn đến 75%. Một khi bạn bỏ việc tập thể dục các buổi sáng cuối tuần, cơ thể bạn sẽ "đi chệch" khỏi khuôn mẫu bình thường. Theo Stevenson, hãy cố gắng có ít nhất 10 phút vận động vào sáng sớm mỗi ngày.

Theo WMH/Reals/List

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm