3 sai lầm nhiều người thường gặp nhất khi hít thở

Trong thực tế, các chuyên gia nói rằng phần lớn chúng ta đã không hít thở đúng cách, nhất là trong quá trình tập thể dục thể thao.

Hít thở có một tác động rất lớn đến sức khỏe và thể lực của chúng ta, nhưng có vẻ như mọi người lại không tận dụng được điều này. Theo chuyên gia thể hình và chăm sóc sức khỏe Noam Tamir, nhà sáng lập TS Fitness tại thành phố New York, hít thở đúng cách có thể giúp bạn cải thiện nhịp thở tốt hơn, đồng thời giúp hạ huyết áp, giảm stress cho cơ thể, cải thiện hiệu năng thể thao và thậm chí làm tăng kích thước não.

Tuy nhiên, trong thực tế, các chuyên gia nói rằng phần lớn chúng ta đã không hít thở đúng cách, nhất là trong quá trình tập thể dục thể thao. 
 
Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến trong hít thở mà nhiều người mắc phải nhất.

3 sai lầm nhiều người thường gặp nhất khi hít thở 1
Hít thở có một tác động rất lớn đến sức khỏe và thể lực của chúng ta. Ảnh minh họa

1. Thở bằng ngực

Thay vì thở sâu bằng bụng bằng cách sử dụng cơ hoành, phần lớn mọi người có xu hướng thở bằng ngực trên, điều này buộc cơ thể phải dựa vào cơ bắp khác vốn không được tạo ra cho nhiệm vụ này. 

Khi thở bằng ngực, bạn đang sử dụng rất nhiều cơ phụ trợ, chẳng hạn như các cơ ở cổ, mà thực ra không cần thiết phải dùng đến. Điều này cũng có thể gia tăng các căng thẳng cổ và vai, thường gặp ở nhân viên văn phòng. Theo một nguyên tắc cổ xưa "sử dụng hay là mất", sự phụ thuộc trên các cơ phụ trợ này cũng làm suy yếu cơ hoành. Một cơ hoành yếu sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi tập thể dục, có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận được lượng máu tối ưu, do đó hiệu quả của việc tập luyện sẽ không cao như bạn mong muốn.

2. Hơi thở nông

Một thói quen xấu khiến chúng ta phải làm việc khó nhọc hơn để lấy đủ lượng oxy mà cơ thể cần. Thay vì hô hấp bằng những nhịp thở sâu và đầy, chúng ta lại có những hơi thở cạn và gấp, khiến cơ thể phải làm việc quá nhiều chỉ để có được cùng một lượng oxy. 

Điều này có thể một phần là do tư thế sai, phổ biến nhất ở những người suốt ngày phải ngồi trước màn hình máy tính (không kể đến những người tập gym quá chú trọng đến các cơ bắp, thay vì tập trung vào sự cân bằng). Với tư thế hai vai khom và chúi về phía trước, chúng ta sẽ mất đi một phần khả năng mở rộng cơ hoành, do đó sẽ khó lấy được những hơi thở đầy và sâu để có thể gia tăng hiệu suất cũng như hiệu quả của hoạt động tập luyện, kiểm soát căng thẳng.

3 sai lầm nhiều người thường gặp nhất khi hít thở 2
Các chuyên gia nói rằng phần lớn chúng ta đã không hít thở đúng cách, nhất là trong quá trình tập thể dục thể thao. Ảnh minh họa

3. Thở thiếu nhịp điệu

Nhiều người thường mắc sai lầm này khi tập thể dục, nhất là khi chạy. Nếu bạn tập trung vào hơi thở trong lúc chạy, bạn sẽ dễ nhận thấy một nhịp điệu riêng trong hơi thở của mình, phù hợp với tốc độ của bước chân hoặc nhịp vung cánh tay. 

Việc duy trì nhịp thở nhẹ nhàng và đều đặn có vai trò xoa dịu, đặc biệt là đối với các vận động viên. Nếu hơi thở của bạn thất thường, nó sẽ cản trở hiệu suất và hiệu quả tập luyện, bất kể là bạn đang tập môn gì, vào giai đoạn nào.

(Nguồn: Health)
Chia sẻ
Đọc thêm