3 sai lầm khi dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng mà ngay cả phụ nữ thông minh cũng có thể mắc phải
Dù có giá trị tốt cho sức khỏe nhưng dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng sai cách cũng có thể gây ra những tác hại đến không ngờ.
Có dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng hay không là câu hỏi thường gặp của rất nhiều người. Quả thực, đây cũng là vấn đề gây tranh cãi ngay cả đối với các nhà nghiên cứu.
Có nên dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng hay không?
Ví dụ như mới tháng trước, nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng bà mẹ mang thai mà bổ sung vitamin tổng hợp thì có thể tăng nhận thức của đứa trẻ lên tới 1 năm. Nhưng một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Grocer xuất bản vào năm ngoái cho thấy có vẻ như nhiều người đang mắc phải những sai lầm khi dùng các sản phẩm bổ sung.
Vậy ai cần dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng?
Nhà dinh dưỡng học Robert Hobson cho biết: Thực phẩm luôn là thứ quan trọng nhất và sản phẩm bổ sung chỉ có tác dụng bổ sung phần thiếu ít ỏi trong chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, bạn có thể cần phải thêm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng trong một số trường hợp:
- Nếu bạn không ăn đủ và có thể cần nhiều vitamin, khoáng chất.
- Nếu bạn không ăn cá dầu, bạn có thể cần bổ sung omega 3.
- Nếu bạn ăn chay, bạn có thể cần bổ sung canxi, vitamin D, omega 3 và B12.
- Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể cần bổ sung axit folic và vitamin D.
Chỉ bổ sung sản phẩm bổ sung dinh dưỡng trong một số trường hợp cần thiết.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bổ sung nhóm dinh dưỡng này đúng cách. Thực tế, dù là sản phẩm có giá trị tốt cho sức khỏe nhưng dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng sai cách cũng có thể gây ra những tác hại đến không ngờ. Nếu bạn cũng có ý định dùng sản phẩm bổ sung thì cần lưu ý tránh những sai lầm sau đây nhé:
1. Dùng gấp đôi liều lượng
Không phải cứ dùng nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng là càng tốt.
Các báo cáo gần đây về sự nguy hiểm của việc dùng quá liều vitamin dạng kẹo đã làm nổi bật lên mối nguy hiểm thực sự của những sản phẩm được coi là tốt cho sức khỏe. Vậy mối nguy hiểm là gì?
Robert Hobson, một chuyên gia về dinh dưỡng cho Healthspan, cho biết: "Không có lợi ích gì khi dùng thực phẩm bổ sung với liều lượng lớn vì lợi ích của chúng không tăng theo cấp số nhân mà thậm chí có khi còn gây hại. Ví dụ, Bổ sung quá nhiều magiê, kẽm hoặc vitamin C có thể gây buồn nôn và khó chịu trong dạ dày; Uống quá nhiều sắt có thể gây táo bón nghiêm trọng. Tồi tệ hơn, bổ sung quá nhiều magiê có thể gây loạn nhịp tim, quá liều vitamin B có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận".
2. Kết hợp sai cách
Một số thực phẩm bổ sung có thể kết hợp tốt với nhau, nhưng một số khác thì không.
Nếu bạn đang dùng vitamin tổng hợp và khoáng chất, hãy chọn một loại phù hợp cho lứa tuổi của bạn. Vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau, thậm chí ở từng giai đoạn tuổi tác nhu cầu của bạn cũng thay đổi, vì vậy cần hết sức lưu ý khi dùng bất kì sản phẩm bổ sung nào.
Tiến sĩ Sarah Brewer, bác sỹ gia đình quan tâm tới lợi ích đặc biệt về sức khoẻ tự nhiên nói: "Một số cách kết hợp các vitamin có thể mang lại tác dụng tốt nhưng cũng có cách kết hợp lại sai. Ví dụ dùng đồng thời như sắt và vitamin C giúp tăng sự hấp thụ. Nhưng nếu uống canxi hoặc kẽm với sắt có thể làm giảm sự hấp thu sắt, đặc biệt có liên quan nếu bạn đang cố gắng để chống thiếu máu".
Bạn cần phải nhận thức được bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc bổ sung một số chất bổ sung nhất định vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ để được tư vấn thêm trước khi dùng.
3. Uống không đúng thời gian
Tiến sĩ Brewer nói: "Bạn cần tạo thói quen uống vào cùng một thời điểm trong ngày là sẽ giảm khả năng bị quên uống. Ngoài ra, đặt lời nhắc trên đồng hồ, điện thoại di động hoặc máy tính cũng là một cách nhắc nhở rất tốt".
"Hầu hết các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được đều có thể dùng ngay sau bữa ăn và uống với nước lọc hoặc nước cam để tối đa sự hấp thụ. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra trên nhãn sản phẩm. Nếu uống 2 hoặc nhiều loại hơn thì có thể tách chúng ra uống", bác sĩ Brewer khuyên.
Hầu hết các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được đều có thể dùng ngay sau bữa ăn.
Robert Hobson đã biên soạn một danh sách các ví dụ về thời gian tốt nhất để dùng chất bổ sung như sau:
Probiotics: Được dùng tốt nhất vào buổi sáng vào bữa sáng vì đây là thời điểm mà vi khuẩn có cơ hội sống sót tốt nhất thông qua điều kiện axit trong ruột. Tránh dùng đồ uống nóng vì sẽ làm tiêu tan vi khuẩn.
Vitamin C: Vì vitamin C không kéo dài trong máu nên hãy thử dùng liều phân chia trong ngày.
Vitamin B: Vitamin B chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng vì vậy hãy dùng vào buổi sáng để chúng có thể "làm việc" ngay từ bữa ăn sáng.
Kẽm: Bổ sung kẽm có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn nên hãy dùng cùng với bữa ăn. Nếu bạn bỏ bữa sáng thì hãy dùng cùng với bữa trưa.
Canxi: Canxi được sử dụng tốt nhất vào ban đêm vì đây là cách tốt nhất mà cơ thể chúng ta sử dụng nó.
Theo Thehealthis