3 nhóm đồ ăn này là "cái bẫy" cho người muốn ăn kiêng
Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm thường được những người ăn kiêng lựa chọn nhưng thực tế chúng lại có thể phá hỏng kế hoạch ăn uống giảm cân hoặc giữ vóc dáng của bạn.
Chúng ta vẫn thường được khuyên nên giữ dáng và duy trì cân nặng đơn giản bằng cách ăn ít đi và vận động nhiều hơn, nhưng ngợp giữa cả đống thông tin về sức khỏe, đôi lúc chúng lại khiến ta hiểu lầm.
Bỏ vào giỏ chọn hàng các sản phẩm "ăn kiêng" hoặc “ít béo” được coi là lựa chọn an toàn – nhưng thật không may điều này lại không phải là sự thật.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các loại thực phẩm bán trên thị trường được coi là “lành mạnh” có thể dẫn đến tăng cân, vì mọi người thấy ăn thực phẩm này ít chóng no hơn, và do đó họ lại ăn nhiều hơn.
Nghiên cứu được công bố trong “Tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu người tiêu dùng” đã phát hiện ra rằng: mọi người trong tiềm thức luôn tin rằng thực phẩm được tiếp thị như là loại thực phẩm lành mạnh hơn là gây hại, thì lại ít chóng no hơn.
Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm thường được những người ăn kiêng lựa chọn nhưng thực tế chúng lại có thể phá hỏng kế hoạch ăn uống giảm cân hoặc giữ vóc dáng của bạn.
Đồ ăn ít dầu mỡ, nhưng lại chứa đầy đường
Các nhà sản xuất phản hồi lại sự e ngại xung quanh các nghiên cứu về các chất béo bão hòa và hydro hóa có thể gây ra tình trạng cholesterol cao và bệnh tim mạch, bằng cách cắt giảm các chất từ thực phẩm. Tuy nhiên các nhà sản xuất cũng tăng lượng đường trong sản phẩm để đảm bảo thỏa mãn khẩu vị.
Một cuộc điều tra của tờ The Telegraph vào năm 2014 đã phát hiện ra rằng nhiều đồ ăn ít béo được tiếp thị như là sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn lại chứa lượng đường nhiều hơn so với các sản phẩm chứa đầy đủ chất béo.
Phân tích 100 sản phẩm thì hàng tá sản phẩm chứa ít nhất 2 muỗng cà phê đường trong một khẩu phần ăn.
Bơ thực vật và bơ sữa
Bơ sữa dùng để phết lên đồ ăn được coi là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu lại cho thấy rằng nó có thể có hại.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Canada công bố trên BMJ năm 2015 cho rằng những kiểu chất béo bão hòa có chứa trong bơ sữa hoặc pho mát không gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường. Tuy nhiên loại chất béo chuyển hóa có thể có trong bơ thực vật lại có liên quan đến các bệnh này.
Trang web sức khỏe NHS cảnh báo rằng chất béo bão hòa không tan hoàn toàn, vì thế các nhà nghiên cứu cảnh báo việc tiêu thụ chất này với mức độ cao làm tăng nguy cơ béo phì và tăng các điều kiện liên quan đến bệnh này.
Những thanh năng lượng cũng vậy…
Những thanh thực phẩm năng lượng tổng hợp cũng “mang tội” không kém granola. Trong khi chúng được quảng cáo là loại thực phẩm ít chất béo hay là năng lượng thấp thì thực ra chúng lại chứa rất nhiều đường.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí “Which?” vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng chỉ loại trừ một trong số tất cả 30 mặt hàng thanh năng lượng thì đều chứa lượng đường lớn, với hơn một nửa số đó chứa trên 30% đường.
(Nguồn: Independent)