3 điều bạn cần biết khi tập kegel tăng cường sức khỏe vùng chậu

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến suy yếu cơ vùng chậu, nhưng thực hành bài tập kegel thường xuyên có thể đẩy lùi vấn đề này.

Thực hiện các bài tập kegel hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề ở vùng xương chậu, bao gồm cả mất kiểm soát tiểu tiện, đau khung xương chậu... Bài tập này thậm chí còn có ích cho chuyện phòng the của bạn bằng cách giúp bạn dễ dàng đạt được cực khoái. 

Bạn cần thực hiện theo các bước sau:

1. Tìm cơ vùng xương chậu của bạn

Bạn hãy hình dung khi đi tiểu và ngưng dòng tiểu lại. Lúc này, các cơ làm nhiệm vụ co thắt để ngăn dòng tiểu chính là cơ vùng xương chậu. Việc co thắt các cơ này chính là một phần cơ bản trong bài tập kegel.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều là không nên tập kegel khi đang đi tiểu vì làm như vậy thực sự có thể có tác dụng ngược lại. Thường xuyên ngăn dòng nước tiểu khi đi tiểu không những làm suy yếu cơ bắp vùng xương chậu mà còn có thể dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu.

3 điều bạn cần biết khi tập kegel tăng cường sức khỏe vùng chậu 1
Ảnh minh họa

2. Thực hiện bài tập kegel

Có hai hình thức tập kegel là: tập kegel nhanh và tập kegel chậm

Để thực hiện bài tập kegel, hãy siết chặt các cơ sàn chậu trong 5 giây và sau đó thả lỏng ra. Làm liên tục như vậy 10 lần thì dừng lại. Có thể bạn sẽ mất khoảng 50 giây để hoàn thành một bài kegel chậm. Nghỉ ngơi 10-20 giây thì lặp lại.


Cố gắng thực hiện 3-4 lần như vậy trong một ngày.

Giống tương tự như bài kegel chậm, bài kegel nhanh cũng bao gồm động tác siết chặt cơ sàn chậu và thả lỏng ra. Nhưng lần này bạn thực hiện 10 lần chỉ trong khoảng hơn 10 giây chứ không phải 50 giây như bài kegel chậm.

Bạn có thể thực hành bài tập kegel phức tạp hơn sau khi nắm vững những điều cơ bản.

3. Lựa chọn vị trí thoải mái

Vì bài tập này đơn giản nên bạn có thể tập ở bất kì đâu mà không lo bị người khác phát hiện. Bạn có thể thực hành bài tập khi ngồi trên ghế hoặc nằm trên sàn nhà, chỉ cần chắc chắn rằng mông của bạn và cơ bụng được thoải mái.

3 điều bạn cần biết khi tập kegel tăng cường sức khỏe vùng chậu 2
Ảnh minh họa

Lưu ý khi tập:

- Chỉ tập trung vào các cơ sàn chậu và cố gắng không để thắt chặt bất kì vùng cơ nào khác. Thở bình thường trong thời gian tập thể dục và hãy cố gắng để cơ bụng không bị ảnh hưởng theo.
- Cố gắng giữ hơi thở đều, giữ nguyên cơ mông, đùi và bụng.

- Phụ nữ mang thai có thể thực hiện bài tập kegel.
- Bạn có thể tập bài tập này ngay cả khi đang lái xe, đọc sách, xem tivi, nói chuyện trên điện thoại hoặc ngồi trước máy tính...
- Ngoài ra, cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh.
- Thực hành bài tập kegel khi bàng quang rỗng. Nếu tập trong lúc bàng quang chứa nhiều nước tiểu có thể làm suy yếu sàn chậu của bạn và tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu.
- Không thực hành kegel trong khi đang đi vệ sinh.

Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết cách xác định và "cô lập" các cơ vùng xương chậu để thực hiện bài tập hiệu quả.
Chia sẻ
Đọc thêm