3 công thức nấu cơm ngon miệng, đẹp mắt chế biến siêu đơn giản gói gọn trong "1 tô"
Với 3 công thức nấu cơm đầy đủ dinh dưỡng này bạn không còn phải lo lắng quá nhiều khi nghĩ đến công đoạn chế biến cầu kì và rửa hàng tá bát đĩa. Vì trọn bữa ăn chỉ gói gọn trong 1 tô.
Với chị em, nấu một bữa ăn cho gia đình với đầy đủ dinh dưỡng luôn là mục tiêu mỗi ngày. Tuy nhiên đôi khi quỹ thời gian không có hoặc vào những ngày mệt mỏi nếu "bày vẽ" thì nghĩ đến rửa bát đũa thôi cũng đã oải lắm rồi. Vì thế có những bữa ăn chế biến rất đơn giản, nhanh gọn chỉ trong 1 tô sẽ giúp chị em giảm tải nấu nướng, rửa bát đĩa và rất ngon miệng.
Hãy thử bắt tay vào làm những bữa cơm "1 tô" thế này nhé!
1. Cơm trứng thịt hầm
Bữa cơm đơn giản, nhanh gọn chỉ trong một chiếc bát nhưng có đầy đủ dinh dưỡng. Cơm trứng thịt hầm với món trứng màu vàng phủ lên trên trông rực rỡ như một bông hoa hướng dương. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ẩm mềm, đậm đà của thịt hầm kèm quyện với vị béo ngậy của bơ. Chúng ta hãy cùng khám phá cách làm món cơm này nhé!
Nguyên liệu cơ bản: 1 miếng thịt hầm ngâm tương (hoặc thịt hầm đóng hộp) - 2 hoặc 3 quả trứng - 15gr củ cải muối - 1/2 thìa canh bơ - 1 cây hành lá - 2 thìa canh sốt nước tương ngâm thịt hầm - 1 bát cơm - Một chút vừng nguyên hạt.
Nguyên liệu gia vị cho món trứng: 2 thìa canh sữa tươi không đường - 1 thìa cafe rượu nấu ăn - Một chút muối.
Cách làm cơm trứng thịt hầm:
Thịt hầm ngâm tương (hoặc thịt đóng hộp) xé miếng. Củ cải muối cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá thái nhỏ. Đập trứng vào bát sau đó cho các nguyên liệu gia vị của món trứng vào, đánh đều lên.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ trứng đã đánh vào. Chiên chín mặt dưới, mặt trên để chín như trứng bác mềm.
Trong quá trình đợi trứng chín. Bạn cho cơm nóng vào tô, rưới nước tương lên. Tiếp theo đó lần lượt đặt bơ, củ cải muối lên trên mặt cơm. Trứng chín bạn phủ lên cơm. Cho thịt hầm ngâm tương xé lên, rắc hành thái nhỏ và hạt vừng là món ăn hoàn thành.
Mẹo: Lớp trứng phủ để đạt được thành phẩm mặt dưới chín, mặt trên là trứng bác. Lúc cho trứng vào bạn dùng đũa khuấy như khi bác trứng. Lúc trứng bắt đầu sánh lại thì ngưng khuấy và đợi cho mặt bên dưới chín hẳn là xong.
Thành phẩm cơm trứng thịt hầm ngâm tương với lớp trứng vàng thơm ngậy. Mùi bơ hòa quyện với vị mặn của xì dầu ăn kèm với thịt hầm ngâm tương ẩm mềm rất đưa cơm.
2. Cơm cá ngừ kim chi sốt tương ớt
Món cơm này có nguyên liệu là cá ngừ đóng hộp, kim chi, bạn có thể mua sẵn và làm món cơm này bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi với việc chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau. Kim chi được xào cùng cá ngừ đóng hộp sẽ kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cơ bản để làm cơm cá ngừ kim chi sốt tương ớt: 1 miếng cá ngừ đóng hộp khoảng 100gr - Một ít kim chi xắt nhỏ - 1/2 cây hành baro - 1 bát cơm - 1 quả trứng - Một chút vừng nguyên hạt - Một chút dầu mè và dầu ăn - 1/2 thìa canh hành lá thái nhỏ (hoặc hẹ)
Thành phần gia vị: 1/2 thìa canh tương ớt - 1/2 thìa canh ớt bột - 1 thìa canh xì dầu - 1/2 thìa canh tỏi băm - 1 thìa canh đường - 1/2 thìa canh siro bắp - Một chút bột tiêu.
Cách làm cơm cá ngừ xào kim chi sốt tương ớt:
Hành baro bạn lấy phần cuống lá xắt thành miếng nhỏ. Cho các nguyên liệu gia vị vào một tô và trộn đều. Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chờ nóng thì thêm hành baro vào xào thơm. Sau đó cho kim chi, cá ngừ đóng hộp đã ráo nước và sốt gia vị vào xào cùng. Khi thấy nước cạn bớt và sôi lăn tăn thì tắt bếp, rưới dầu mè lên trên.
Cho dầu vào chảo đun nóng và chiên trứng. Bạn có thể làm trứng lòng đào hoặc chín hẳn tùy thích.
Cho cơm vào bát tô, tiếp theo là thêm phần cá ngừ xào kim chi với sốt tương ớt vào. Sau đó bạn đặt trứng chiên lên, rắc thêm vừng hạt và hành thái nhỏ là món ăn đã hoàn thành. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể rắc thêm rong biển vụn lên trên để thưởng thức món cơm này.
Lưu ý: Nếu bạn không ăn được cay thì có thể không cho tương ớt, ớt bột vào phần sốt. Thay vào đó có thể tăng thêm chút bột tiêu.
Thành phẩm cơm cá ngừ xào kim chi sốt tương ớt có màu sắc đẹp mắt. Đây là món cơm đơn giản, làm rất nhanh với các nguyên liệu có thể mua ở bất cứ siêu thị nào. Món cơm đậm vị kim chi, ăn cùng cá hồi đóng hộp và trứng chiên béo ngậy thì trên cả tuyệt vời.
3. Cơm cà ri trứng
Công thức cơm cà ri chắc chắn sẽ là món đơn giản mà ngon! Thông thường chúng ta hay ăn món cà ri được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như khoai tây, cà rốt, hành tây và thịt. Nhưng món cà ri trứng có thể được chế biến một cách đơn giản và ngon miệng mà không cần bất kỳ nguyên liệu phức tạp nào. Đây là món ăn hoàn hảo khi bạn không có thời gian nấu nướng và muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu để làm cơm cà ri trứng: 3 quả trứng - 100ml sữa tươi không đường - 4 tép tỏi - 1/2 củ hành tây - 1 thìa canh bơ (hoặc dầu ăn) - 200ml nước lọc - 1 gói bột cà ri - Một chút rau mùi tây xắt nhỏ (hoặc có thể thay bằng mùi ta) - Một chút muối.
Cách làm cơm cà ri trứng:
Tỏi và hành tây thái lát mỏng thích hợp. Cho trứng, sữa và muối trong một cái bát đánh thật đều sau đó lọc qua rây để hỗn hợp thật mịn mượt. Cho bơ vào chảo đun nóng, thêm tỏi và hành tây vào xào cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Sau đó bạn cho thêm nước vào và đun sôi trong khoảng 3 phút.
Tiếp theo bạn cho bột cà ri vào và trộn đều để không bị vón cục. Kế đó bạn cho trứng đã đánh vào và khuấy từ từ ở mức lửa nhỏ. Khi trứng sánh lại thì tắt bếp. Cho cơm ra đĩa và thêm trứng cà ri vào. Rắc mùi tây và hạt tiêu lên trên rồi thưởng thức.
Cơm trứng cà ri là một món ăn được chế biến rất đơn giản, lạ miệng nhưng dễ ăn và rất ngon. Thông thường chúng ta hay ăn cà ri được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như khoai tây, cà rốt, hành tây, thịt. Nhưng cà ri trứng lại làm đơn giản hơn rất nhiều và không cần nguyên liệu nào khác mà vẫn rất ngon.
Như vậy là với 3 công thức làm cơm 1 tô, bạn vừa có thể giản tiện việc nấu ăn và giảm tải được khối lượng bát đĩa phải rửa. Với 3 công thức cơm 1 tô này hi vọng bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!
Chúc các bạn thành công!